Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Khánh thành Thư viện Bưu điện Văn hóa tại Củ Chi

“Thư viện - Bưu điện Văn hóa xã Tân Thông Hội là mô hình thí điểm, nếu hoạt động hiệu quả và được nhân dân đánh giá tốt thì Thành phố sẽ nhân rộng”. Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà tại Lễ khánh thành Thư viện Bưu điện Văn hóa xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi sáng ngày 14/5/2015.


Thư viện Bưu điện Văn Văn hóa xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi là mô hình được Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm trong việc xây dựng một cơ sở văn hóa có hạ tầng hiện đại để phục vụ bà con vùng nông thôn. Qua đó, biến Thư viện Bưu điện Văn hóa xã thành nơi để bà con đến sinh hoạt cộng đồng, tham gia các hoạt động giao lưu và trên hết là địa chỉ để bà con tiếp cận với hệ thống thông tin sách báo, các phương tiện truyền thông hiện đại, các dịch vụ bưu chính…

 

Mô hình Thư viện Bưu điện văn hóa xã Tân Thông Hội là sự kết hợp giữa Thư viện và Bưu điện văn hóa xã. Trong đó, Bưu điện văn hóa xã được nâng cấp, mở rộng chức năng, tăng cường bổ sung các hoạt động phục vụ sách, báo nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hoá của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Thư viện Bưu điện văn hóa xã góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động đảm bảo dịch vụ bưu chính, viễn thông, Internet và nhu cầu đọc sách, tìm hiểu thông tin báo chí của nhân dân đáp ứng được mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn.

 

Thư viện - Bưu điện Văn hóa xã Tân Thông Hội được trang bị hơn 800 quyển sách, cùng số lượng báo phong phú được chuyển đến hàng ngày (Báo Sài Gòn giải phóng, Báo Tuổi trẻ, Báo Người lao động, Báo Công an Thành phố, Báo Phụ nữ,…) đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hoá của người dân vùng nông thôn, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng phong trào đọc sách, báo trong Nhân dân.

 

Đặc biệt với “Hệ thống Kiosk thông tin nông thôn mới” do Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu triển khai ứng dụng đầu tiên tại thành phố cũng như cả nước để tự động cập nhật thông tin liên tục, người dân khi đến với Thư viện – Bưu điện văn hóa xã sẽ được cung cấp những dữ liệu thông tin mới nhất về kinh tế, khoa học sản xuất, kiến thức trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn - nông dân như: khuyến nông, khuyến ngư; thông tin cây con giống, các kỹ thuật nuôi trồng; thông tin thị trường nông sản; mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả tại nông thôn… Với giao diện thân thiện, công nghệ cảm ứng tiên tiến, Kiosk thông tin sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin hữu ích phục vụ lao động sản xuất.

 

 

 

Học sinh đến Thư viện Bưu điện văn hóa xã Tân Thông Hội tìm hiểu thông tin
 

Ngoài ra, hệ thống máy vi tính kết nối mạng Internet, dịch vụ Wifi miễn phí cùng với màn hình tivi kết nối đường truyền cáp quang cung cấp dịch MyTV (truyền hình theo yêu cầu) để phục vụ bà con vùng nông thôn đến sinh hoạt cộng đồng, tham gia các hoạt động giao lưu và trên hết là địa chỉ để bà con tiếp cận với hệ thống thông tin sách báo, các phương tiện truyền thông hiện đại.

 

Để thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành mô hình Thư viện Bưu điện văn hóa xã Tân Thông Hội cũng như tìm cách phát triển nhân rộng mô hình này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Mạnh Hà yêu cầu: Bưu điện TP. Hồ Chí Minh phải quản lý, bảo quản, vận hành và hỗ trợ các nguồn lực cần duy trì hoạt động bền vững của Thư viện – Bưu điện văn hóa xã bằng chính nội lực từ trong quá trình hoạt động của Bưu điện để đảm bảo nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính, viễn thông, Internet và nhu càu độc sách, tìm hiểu thông tin báo chí của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tại địa phương.  Các đơn vị ký kết Hỗ trợ hoạt động Thư viện Bưu điện văn hóa xã Tân Thông Hội phải thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung đã ký cam kết để Thư viện Bưu điện văn hóa xã Tân Thông Hội hoạt động phụ tốt nhân dân theo đúng yêu cầu của UBND Thành phố.

 

Triệu Quốc Hùng