Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”

Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời vào ngày 31/12/2015. Đây là bước chuyển quan trọng của khối ASEAN sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, là kết quả của tầm nhìn sáng suốt và quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các nước thành viên nhằm mục tiêu xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh, trên cơ sở 3 trụ cột: Chính trị - An Ninh, Kinh tế và Văn hóa xã hội.

 

Chào mừng sự kiện trọng đại này, Bưu chính các nước ASEAN đã nhất trí phát hành bộ tem chung “Cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu thể hiện chủ đề “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng”. 


Nhân dịp kỷ niệm 48 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967-8/8/2015) và chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”.

Đây là kết quả của cuộc thi thiết kế mẫu tem rộng rãi tại mỗi nước để tuyển chọn các tác phẩm tốt nhất tham gia vòng chung kết tại Thái Lan. Vượt qua 9 nước thành viên trong khối ASEAN, ở vòng chung kết, cả mẫu tem và mẫu dấu kỷ niệm của Việt Nam đều giành giải Nhất và được 10 nước ASEAN đưa vào sử dụng chung trong hoạt động bưu chính.

Bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” (01 mẫu) thể hiện rõ định hướng “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng” mà ASEAN đang hướng đến. Mẫu tem là quốc kỳ của 10 nước thành viên ASEAN được kết thành hình bông hoa 5 cánh đặt trên hai bàn tay nắm chặt vào nhau, cùng nền trời xanh, đôi chim bồ câu và những bông lúa trĩu vàng tượng trưng cho nền văn minh lúa nước của các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Mẫu dấu có trung tâm chính là logo khối ASEAN. Bao quanh logo là 3 vòng tròn cách điệu tạo thành hình chữ C, tượng trưng cho sự liên kết về kinh tế, chính trị và văn hóa). 3 chữ C này được vẽ cách điệu như 3 thân bông lúa nhằm khẳng định đây là thành quả vững mạnh của 48 năm phát triển khối ASEAN và giờ đã trở thành một cộng đồng chung thống nhất, bền vững.

 


Mẫu tem do họa sỹ Vũ Kim Liên và mẫu dấu do họa sỹ Nguyễn Du thiết kế đều đang công tác tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sáng tác.

Việc phát hành đặc biệt bộ tem này thể hiện bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN vì một cộng đồng hòa bình, ổn định, thịnh vượng và ngày càng phát triển. Đây là lần đầu tiên các nước ASEAN cùng phối hợp sử dụng mẫu tem và dấu kỷ niệm chung cho cả 10 nước.

 

Cũng trong Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”, Ban Tổ chức đã trao giải cho các tác giả có mẫu tem và mẫu dấu của Việt Nam được lựa chọn để gửi đi dự thi tại vòng chung kết cuộc thi thiết kế tem bưu chính “Chào mừng cộng đồng ASEAN” tại Thái Lan.