Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Trưng bày Tem Bưu chính tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông các nước ASEAN 15 (Telmin 15)

Trong các ngày 26, 27/11/2015, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông các nước Asean với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số” được tổ chức tại Đà Nẵng.

 

Tổng giám đốc Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn giới thiệu với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,
Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son một số bộ tem trưng bày tại Hội nghị

 

Hội nghị TELMIN 15 năm nay diễn ra đúng vào thời điểm đánh dấu sự hình thành của Cộng đồng ASEAN 2015; đồng thời cũng là năm khép lại giai đoạn hợp tác 5 năm của khu vực trong lĩnh vực CNTT&TT (ICT) và mở ra giai đoạn 5 năm tiếp theo 2020 với việc công bố kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN.

 

Tham gia trưng bày Tem Bưu chính bên lề Hội nghị, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mong muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế các bộ tem bưu chính của Việt Nam với các chủ đề như: Việt Nam đất nước con; lịch sử hình thành và phát triển của Ngành Bưu điện 70 năm qua; các bộ tem về ASEAN do Bưu điện Việt Nam phát hành.

 

Liên quan đến các hoạt động của ASEAN, Bưu điện Việt Nam đã phát hành 6 bộ tem, như bộ tem "Việt Nam gia nhập ASEAN" vào ngày 28/7/1995, "Kỷ niệm 30 năm thành lập ASEAN" vào năm 1997, "Hội nghị cấp cao ASEAN-Hanoi98"...

 

Chào mừng sự kiện chính thức ra đời của Cộng đồng ASEAN, Bưu chính 10 nước ASEAN đã thống nhất tổ chức thi thiết kế mẫu tem và dấu kỷ niệm bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” dành cho các họa sỹ trong khu vực. Ban giám khảo quốc tế đã xem xét lựa chọn và trao giải nhất cả 2 hạng mục (tem và dấu kỷ niệm) cho 2 họa sỹ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Các mẫu thiết kế này được sử dụng chung trên tem bưu chính của cả 10 nước. Lễ phát hành theo nghi thức đặc biệt của bộ tem được tổ chức trọng thể  vào ngày 8/8/2015 tại Indonesia với sự tham gia của đại diện cơ quan bưu chính 10 nước và các tổ chức quốc tế.

 

Đối với các bộ tem phát hành về Ngành Bưu điện, ngày 15/8/1945, ngành Bưu điện – tiền thân của ngành Thông tin và Truyền thông ngày nay - đã ra đời. Từ những ngày đầu thành lập với bao gian lao, vất vả, Ngành Bưu điện đã lớn lên cùng với quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Với bề dày truyền thống lịch sử và sự vươn lên không ngừng, ngành Bưu điện, đã luôn tiên phong đổi mới, trở thành một ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn, góp phần quan trọng trong công cuộc đưa đất nước phát triển ngang tầm thế giới.

 

Để ghi dấu những bước phát triển của Ngành Bưu điện, Bưu điện Việt Nam đã phát hành trên 30 bộ tem, trong đó vào ngày 15/8/2015, bộ tem "Kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Bưu điện" được long trọng tổ chức phát hành theo nghi thức đặc biệt tại Hà Nội.

 

Với chủ đề “Việt Nam - Đất nước - Con người”, ngày 02/9/1946, nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ nhất, Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem gồm 5 mẫu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là bộ tem đầu tiên do Việt Nam tự thiết kế và in ấn. Việc phát hành bộ tem này đánh dấu một mốc quan trọng trên con đường phát triển độc lập của tem Bưu chính Việt Nam.

 

Tính cho đến hết năm 2015, Bưu điện Việt Nam đã phát hành 1061 bộ tem gồm 3652 tem đề cập đến các sự kiện chính trị, văn hóa lớn; tôn vinh danh nhân trong các lĩnh vực; giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong nước và thế giới.

 

H.T