Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Trưng bày tem chào mừng ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, ngày 20/5/2016 tại Bưu điện Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức khai mạc Trưng bày Tem bưu chính Việt Nam chào mừng sự kiện quan trọng này của đất nước.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc sự kiện

Thông qua hơn 1000 mẫu tem quý được lựa chọn và trưng bày, người xem sẽ có dịp hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; về khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh; Biển đảo, đất nước, con người Việt Nam; truyền thống 70 năm ngành Bưu điện... Các mẫu tem không chỉ là nguồn tư liệu quý giá, tái hiện một phần lịch sử của đất nước mà còn góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền về ngày hội lớn của dân tộc, đề cao truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết dân tộc. Đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người cùng những nét văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng  sự kiện bầu cử Quốc hội nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa lần đầu tiên vào năm 1946 đã được thể hiện trên mẫu tem bưu chính. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều mẫu tem bưu chính ghi dấu các sự kiện quan trọng của Quốc hội nói riêng và của cả nước nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày tem bưu chính chào mừng ngày bầu cử

Tính đến nay, Bưu điện Việt Nam đã phát hành 1.067 bộ tem bưu chính với gần 4.000 mẫu tem và blốc tem, trong đó có 07 bộ tem với 14 mẫu tem về đề tài Quốc hội. Bộ tem Bưu chính đầu tiên về đề tài bầu cử đại biểu Quốc hội là bộ “Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa II” do họa sỹ Nguyễn Văn Khánh thiết kế. Bộ tem được phát hành vào ngày 03/5/1960.

Trưng bày tem bưu chính với chủ đề bầu cử Quốc hội các kỳ; Đảng Cộng sản Việt Nam; Bác Hồ; Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Việt Nam - Đất nước - Con người được đánh giá là một sự kiện văn hóa, chính trị đầy ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến với Hà Nội. Đây cũng là ngày hội để người yêu tem cùng nhau giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cổ vũ và đẩy mạnh phong trào sưu tập tem rộng rãi, nhất là trong giới trẻ hiện nay.


Các đại biểu tham quan gian trưng bày các bộ tem

Đợt trưng bày Tem bưu chính Việt Nam chào mừng ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 20/5/2016 đến hết ngày bầu cử 22/5/2016. 

 

Ngày 19/8/1945, Cách mạng Tháng Tám thành công đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, trước hàng chục vạn đồng bào Thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc bảnTuyên ngôn độc lập, tuyên bố nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngày 03/9/1945, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ tổ chức cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu. Ngày 8/9/1945, Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh số 14-SL quy định sẽ mở cuộc Tổng tuyển cử để bầu Quốc hội. Ngày 06/01/1946, cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên đã diễn ra trong cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trúng cử với số phiếu cao nhất là 98,4%.