Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lễ công bố Ngày Tem Việt Nam

Ngày 8/11/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam đã tổ chức công bố Quyết định 1670/QĐ-TTg năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 27 tháng 8 hàng năm là Ngày Tem Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu chào mừng Lễ công bố Ngày Tem Việt Nam

Đọc diễn văn về quá trình hình thành và phát triển của tem bưu chính Việt Nam, ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, cách đây 70 năm, nhân kỷ niệm một năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công 19/8 và ngày Quốc khánh 02/9, ngày 27 tháng 8 năm 1946, thừa uỷ quyền Chủ tịch Chính phủ, Quyền Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng đã Sắc lệnh số 172 cho phép Nha Bưu điện Việt Nam in và phát hành bộ tem đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Bộ tem gồm 5 mẫu thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên chiếc tem thuần chất của nước ta mang trên mình hai chữ “Việt Nam” cùng với vị lãnh tụ vĩ đại đã sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Với ý nghĩa lịch sử, giá trị tinh thần của bộ tem bưu chính cách mạng đầu tiên của Việt Nam và ngày 27 tháng 8 năm 1946 được coi là ngày mở đầu cho dòng tem bưu chính Cách mạng Việt Nam.

 

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đoàn thanh niên Tổng công ty chào mừng Lễ công bố Ngày Tem Việt Nam

Ngày Tem Việt Nam được tổ chức nhằm khẳng định vai trò lịch sử của tem bưu chính Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tôn vinh giá trị, tầm quan trọng và ý nghĩa của con tem trong đời sống xã hội. Ngày Tem Việt Nam cũng sẽ góp phần vào việc giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao dân trí, ý thức chính trị, xã hội đối với thanh, thiếu nhi, hướng thế hệ trẻ vào sở thích lành mạnh, sáng tạo, bổ ích. Đây cũng là dịp để tri ân các thế hệ thiết kế, sản  xuất, phát hành tem; khuyến khích việc sử dụng và quảng bá tem bưu chính Việt Nam; thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong các tầng lớpnhân dân; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với việc phát triển tem bưu chính Việt Nam.

Xã hội ngày càng phát triển, người dùng có thể thường xuyên viết thư và gửi email qua mạng Internet, nhưng tem bưu chính vẫn không hề mất đi giá trị của mình. Bởi từ chức năng là phương tiện thanh toán cước phí bưu gửi, bưu phẩm, ngày nay vai trò của tem đã được mở rộng và nâng cao hơn trước. Mỗi con tem bưu chính đều là sự khẳng định về chủ quyền của quốc gia thông qua việc thể hiện quốc hiệu, quốc ngữ, đơn vị tiền tệ trên tem. Tem cũng là phương tiện tuyên truyền, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, đất nước, con người cũng như các sự kiện lớn của đất nước. Đây cũng là món ăn tinh thần bổ ích và là tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, độc đáo đề cập đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống và được nhiều người yêu thích, tìm kiếm sưu tập. Đặc biệt, tem bưu chính còn là cánh tay nối dài trong công tác đối ngoại nhân dân giữa các quốc gia. Bởi con tem không chỉ được ví là tấm danh thiếp của quốc gia mà còn là sứ giả hòa bình đi đến mọi nơi trên toàn thế giới.


Chủ tịch Hội Tem Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Đinh Như Hạnh chia sẻ
về quá trình hình thành và phát triển của con tem Bưu chính Việt Nam

Phát biểu tại Lễ công bố Ngày Tem Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định: Trải qua 70 năm kể từ ngày ra đời, tem bưu chính Cách mạng Việt Nam, ngoài chức năng là phương tiện thanh toán cước phí trên mạng lưới bưu chính, là đối tượng tìm kiếm của người sưu tập tem, còn là công cụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần vào công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với 1072 bộ tem gồm  3672 mẫu tem được phát hành, có thể nói, tem bưu chính Việt Nam đã làm tốt sứ mệnh và vai trò lịch sử của mình, đồng thời vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng biểu dương Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam, Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính, các họa sỹ vẽ tem đã cùng Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc xây dựng chủ đề, thiết kế và in ấn, phát hành hàng ngàn mẫu tem bưu chính Việt Nam trong những năm qua.


Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình cho rằng Ngày tem Việt Nam là sự ghi nhận
công lao của các thế hệ những họa sỹ thiết kế, những công nhân in tem, những người Bưu điện

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình cho rằng với nhiều ý nghĩa cao đẹp mà con tem bưu chính cách mạng Việt Nam đã làm được trong 70 năm qua thì việc Chính phủ ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg công nhận ngày 27/8 là ngày Tem bưu chính Cách mạng Việt Nam là một việc ghi nhận sự phấn đấu không biết mệt mỏi công lao của các thế hệ những họa sỹ thiết kế, những công nhân in tem, những người Bưu điện đã làm nên những con tem Bưu chính Việt Nam.

Tự hào về điều đó, những người bưu điện Việt Nam đang hàng ngày, hàng giờ làm việc hết sức mình để xứng đáng hơn nữa với những ghi nhận của Chính phủ. Phấn đấu đưa ngành Bưu điện Việt Nam phát triển không ngừng, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời.