Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính 2017: “70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”

Sáng ngày 30/12/2016 tại Trường Tiểu học Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội tem Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 với chủ đề “70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”.


Ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội tem Việt Nam
phát biểu tại Lễ phát động

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính được tổ chức thường niên hàng năm, dành cho các em thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi (từ lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi; thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống học tập tại Việt Nam.

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 với chủ đề “70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính” diễn ra từ ngày 30/12/2016 đến hết ngày 30/04/2017 (tính theo dấu bưu điện). Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích, là dịp để các em thiếu nhi cả nước tìm hiểu, thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về lịch sử hào hùng của dân tộc, về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, thông qua cuộc thi này, các em không chỉ hiểu rõ hơn về truyền thống 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ và công tác đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, mà còn hướng tới những việc làm cụ thể đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng Qua đó tuyên truyền, giáo dục lòng tự hào dân tộc và hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của lớp măng non trong thời kỳ mới. 

Dưới hình thức là bài viết cảm nhận thông qua hình ảnh các con tem bưu chính cũng như việc sưu tập tem, các em sẽ ngày càng hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên tại các cơ sở Đội và toàn xã hội.


Giáo sư Sử học Lê Văn Lan, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ những điểm lưu ý khi tham gia cuộc thi

Để tham gia cuộc thi, các em sẽ trả lời các câu hỏi thông qua hình ảnh con Tem Bưu chính; sưu tập các mẫu tem có liên quan đến nội dung câu hỏi làm minh họa cho bài thi. Câu hỏi của cuộc thi được đăng tải trên website: http://www.vnpost.vn; www.thieunhivietnam.vn; www.doithieunien.vn.

Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy vi tính, trình bày trên khổ giấy A4 sạch sẽ, không nhàu nát, tẩy xóa; trả lời đầy đủ các câu hỏi, ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc, bố cục sắp xếp hợp lý. Đặc biệt, Ban Tổ chức sẽ không sử dụng các bài viết photo và bài giống nhau. Bài tham dự cuộc thi là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tầm nhiều tem, hình ảnh minh họa và có chú thích rõ ràng.

Bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 chủ đề70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”.

Theo ông Nguyễn Phú Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đội trung ương cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), nhằm tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng, đồng thời góp phần phát triển phong trào sưu tập tem tại các cơ sở đội trong cả nước. Cuộc thi là hoạt động thiết thực, góp phần đổi mới nội dung hoạt động của Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ măng non của đất nước hôm nay những giá trị truyền thống quý báu và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; giáo dục cho các em những kiến thức, hiểu biết về lịch sử, sự ra đời của con tem Bưu chính.


Học sinh Trường tiểu học Phương Liệt chăm chú lắng nghe hướng dẫn của Ban giám khảo về cuộc thi

Ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam khẳng định, con tem tuy nhỏ bé, nhưng lại chứa đựng những thông điệp tốt đẹp của cuộc sống. Nó kích thích sự tìm tòi, sáng tạọ, thể hiện nét đẹp trong tâm hồn mỗi người. Chính vì thế, từ năm 2014, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam và Hội đồng đội Trung ương đã phối hợp tổ chức các cuộc thi sưu tập tem với đa dạng các chủ đề, tập trung vào tìm hiểu các sự kiện trọng đại của đất nước, tìm hiểu lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam với mục đích tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ kiến thức về lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc… Đây sẽ là hoạt động được Ban tổ chức duy trì trở thành sự kiện thường niên.

Chia sẻ về những điểm cần lưu ý khi tham gia cuộc thi, giáo sư sử học Lê Văn Lan, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết các em học sinh cần chú ý tên cuộc thi có hai chữ “sưu tập” và “tìm hiểu”. Sưu tập tem là hoạt động văn hóa rộng khắp ở cả trên thế giới. Ban giám khảo ưu tiên các bài sưu tập có con tem gốc được dán và giới thiệu vào bài thi

Bài thi có 1 nhóm các câu hỏi được đưa ra cần giải thích, bình luận những con tem. Các em cần tìm hiểu các con tem và thể hiện sự tìm hiểu thành bài thi. Riêng câu hỏi cuối cùng được thể hiện theo hướng mở. Ban giám khảo cũng khuyến khích các bài viết dự thi theo hình thức viết tay, bởi nó không chỉ đảm bảo tính chân thực mà còn chứa đựng nhiều cảm xúc, tình cảm của các em học sinh trên cả nước.