Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Thống kê

Ngày 17/02/2017,  tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Tổng cục Thống kê tiến hành Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị. Việc ký kết Thỏa thuận hợp nhằm khai thác tối đa thế mạnh, sử dụng có hiệu quả nguồn lực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi Bên.


Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn và Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm ký thỏa thuận hợp tác

Theo Thỏa thuận, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện thu thập, tổng hợp, lập và nộp báo cáo theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bưu điện Việt Nam hiện đang sử dụng và quản lý hệ thống mã địa chỉ bưu chính đối với các vùng địa lý và các thông tin dữ liệu khác, theo đó trên cơ sở nhu cầu của Tổng cục Thống kê, hai đơn vị sẽ hợp tác trong việc xây dựng, cung cấp, chia sẻ các thông tin dữ liệu theo quy định của pháp luật. Ngoài ra Tổng cục Thống kê cũng sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu thống kê liên quan đến lĩnh vực kinh tế, xã hội cho Bưu điện Việt Nam trong việc nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Bưu điện Việt Nam và Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp chặt chẽ, nhằm phát huy hiệu quả, tận dụng tối đa mạng lưới bưu chính công cộng đến tận cấp xã, phường và đội ngũ lao động lên tới 40.000 người của Bưu điện trên cả nước trong công tác điều tra, thống kê, cập nhật thông tin, phục vụ hoạt động thống kê. Bưu điện Việt Nam cũng cung cấp dịch vụ  in ấn dữ liệu biến đổi, dữ liệu cố định, chuyển phát tài liệu, ấn phẩm phục vụ cho các cuộc tổng điều tra, điều tra thống kê; Đồng thời thực hiện truyền thông, phát ấn phẩm truyền thông đến những khu vực do Tổng cục Thống kê chỉ định.

Ngoài ra, hai đơn vị cũng thống nhất, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện việc thu, chi hộ các khoản chi của Tổng cục Thống kê cho các đối tượng là cộng tác viên, điều tra viên thống kê; các khoản thu, chi khác từ các cơ quan thống kê tới các cá nhân theo yêu cầu.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ ký

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, việc thu thập và cung cấp thông tin là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị. Tuy nhiên để đáp ưng yêu cầu công việc ngày càng cao, Tổng cục Thống kê đã xác định đổi mới hoạt động, chủ động hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trong hoạt động của đơn vị. Cũng theo ông Lâm, Bưu điện hiện là doanh nghiệp bưu chính công ích duy nhất có mạng lưới vươn tới cấp xã, có đội ngũ nhiệt tình, trách nhiệm trong việc thu thập thống kê và có thể phố biến thông tin thống kê. Chắc chắn với việc Tổng cục Thống kê và Bưu điện Việt Nam hợp tác,  công tác thông tin thống kê thì sẽ gia tăng chất lượng, hiệu quả trong thời gian tới. Từ kinh nghiệm hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian qua đã rất hiệu quả, hôm nay Tổng cục Thống kê và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã quyết định sẽ tiếp tục nâng cao hợp tác, để các hoạt động đó hiệu quả nhất cho nền kinh tế và trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, hiện Bưu điện đang có mạng lưới các điểm phục vụ lên tới 13.000 điểm trên cả nước, lực lượng lao động trên 4 vạn người, tại hầu hết tất cả các xã đều có sự hiện diện của Bưu điện Việt Nam. Đây là mạng lưới công ích do Nhà nước đầu tư, Bưu điện Việt Nam được giao quản lý và khai thác. Với mong muốn mạng bưu chính này đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội, các đơn vị, cơ quan của Chính phủ, trong giai đoạn vừa qua, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với nhiều tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu thập, điều tra, đánh giá các mặt hoạt động đời sống và các mặt đời sống. Điển hình như, Bưu điện Việt Nam đã tham gia thực hiện điều tra hoàn tất bộ chỉ số đánh giá về TMĐT Việt Nam do Bộ công thương thực hiện. Bộ Chỉ số này đã chính thức được công nhận rộng rãi và được các tổ chức nước ngoài quan tâm. Bưu điện Việt Nam cũng hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để  điều tra xã hội thực hiện nhiều dự án từ các tổ chức phi chính phủ. Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội cũng đang khẩn trương hoàn thành việc điều tra dữ liệu hơn 25 triệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế... Còn tại các địa phương, Bưu điện các tỉnh đều có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia vào điều tra dân cư, điều tra xã hội...Chủ tịch Hội đồng thành viên Đỗ Ngọc Bình khẳng định, với kinh nghiệm và nguồn nhận lực, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ triển khai tốt nhất các nội dung hai bên đã ký trong Bản thỏa thuận hợp tác hôm nay.


Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đỗ Ngọc Bình tặng tranh tem Bác Hồ làm việc trong vườn Phủ chủ tịch cho Tổng cục Thống kê

Chúc mừng hai đơn vị đã hợp tác chặt chẽ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết việc hợp tác giữa hai đơn vị về chức năng thu thập và phổ biến thông tin thống kê sẽ phát huy thế mạnh của hai bên. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những nội dung thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị. Đồng thời bày tỏ tin tưởng các yêu cầu về điều tra thống kê của Tổng cục Thống kê sẽ được đáp ứng tốt bởi nỗ lực của toàn mạng lưới 4 vạn người của Bưu điện Việt Nam.