Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Ngày 9/10/2017, tại Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và báo Thiếu niên Tiền phong đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) và trao giải Khuyến khích Quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46).


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đọc diễn văn kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi viết thư UPU

Tham dự buổi lễ có nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan Bộ, Ban, ngành Trung ương; các thí sinh từng đạt giải Nhất quốc gia trong 30 năm qua và đông đảo học sinh các trường trên địa bàn thành phố Hạ Long...

Cuộc thi Viết thư Quốc tế được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) khởi xướng năm 1971 và cho tới nay đã trải qua 47 cuộc thi. Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UPU từ năm 1976 và chính thức tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU từ năm 1987. Hằng năm, căn cứ các hoạt động nổi bật của Liên Hợp quốc mà Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp với cuộc thi và mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất. Với mỗi chủ đề khác nhau hàng năm, cuộc thi giúp các em học sinh tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ, cảm thụ văn học và bảy tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình trước các đề tài hết sức gần gũi với cuộc sống của cuộc thi cũng như hiểu biết hơn nữa về vai trò của ngành Bưu chính đối với đời sống kinh tế và xã hội.

Nhận thấy đây là một hoạt động xã hội rất có ý nghĩa, bổ ích cho các em học sinh Việt Nam, ngày từ đầu Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS HCM (Hội đồng Đội Trung ương), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức rất hiệu quả cuộc thi tại Việt Nam và từ đó tới nay, mô hình tổ chức của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam đã định hình và được hoạt động theo mô hình này.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam đã được khẳng định tính ưu việt, hiệu quả của nó. 30 năm qua, cuộc thi đã và đang cuốn hút bao thế hệ tuổi thơ Việt Nam. Hàng triệu học trò say mê thử sức qua một ngàn con chữ của một bức thư dự thi. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU có sức lôi cuốn bởi ở đề thi vừa khó, vừa hay, luôn tươi mới và luôn mang hơi thở thời đại. Mỗi lần dự thi là cơ hội để các em thể hiện sự cảm thụ văn học, sự tinh tế và nhạy bén trong tư duy khi thể hiện chủ đề. Cuộc thi thật sự thuyết phục các thầy giáo, cô giáo và những nhà quản lý giáo dục các cấp ở sự hỗ trợ bổ ích của nó đối với việc học văn, dạy văn trong nhà trường.


Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao Bằng khen cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi
đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi UPU lần thứ 46

Sau 30 năm đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã giành được 13 giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Mới đây nhất, tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (2017), em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8/9, THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã đạt giải Nhất quốc gia và giải Khuyến khích Quốc tế. Với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc. Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông xử lý trước tiên và xử lý như thế nào?”, bức thư của Nguyễn Đỗ Huyền Vi hiến kế cho Tổng Thư ký Liên Hợp quốc một giải pháp cụ thể cho số phận những người Syria tỵ nạn nói riêng và cho hòa bình thế giới nói chung. Bức thư của em được viết như một dự án thông minh, thuyết phục, đầy ắp hơi thở của thế giới đương đại và đậm tính nhân văn.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích đạt được của các em học sinh Việt Nam tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU trong 30 năm qua. Trong 30 năm qua, với tình cảm, sự tâm huyết và trách nhiệm đối với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, nhiều cơ quan tổ chức và cá nhân đã tích cực tham gia và ủng hộ cho Cuộc thi. Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà giáo dục và các thầy, cô ở các trường học trong cả nước đã dành thời gian và tâm trí cho việc hướng dẫn, động viên, khuyến khích các em học sinh tham gia Cuộc thi.

Mỗi năm, hàng triệu em học sinh từ miền núi đến đồng bằng, từ các dân tộc anh em, cả các em học sinh khuyết tật, đã hào hứng tham gia, đã say sưa nghiên cứu, tìm hiểu và suy nghĩ về các chủ đề, đã tư duy sáng tạo để có nhiều cách tiếp cận, nâng cao kỹ năng viết và diễn đạt ý tưởng qua những lá thi. “Cuộc thi đã thực sự góp phần giáo dục các em học sinh, với tư cách là chủ nhân tương lai, về ý thức trách nhiệm trước các vấn đề chung của nhân loại, về tình cảm và tấm lòng yêu quê hương, đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với việc kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU, Việt Nam cũng vui mừng hưởng ứng Ngày Bưu chính Thế giới và kỷ niệm 143 năm Ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới – UPU. Với tư cách là thành viên của UPU, cùng với tiến trình phát triển của UPU và sự nghiệp đổi mới của đất nước, Bưu chính Việt Nam đã có những bước phát triển không ngừng, ngày càng đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thông tin bưu chính của nhân dân. Bên cạnh việc phát triển mạng lưới đảm bảo cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích, các dịch vụ bưu chính thương mại được phát triển đa dạng và kinh doanh ngày càng hiệu quả.Qua đó nâng cao vị thế của Bưu chính Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này được thể hiện rõ nét qua việc trong 4 nhiệm kỳ Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Điều hành của UPU – Cơ quan quyền lực cao nhất của Liên minh giữa hai kỳ Đại hội. Để hội nhập với thế giới thành công, Bưu chính Việt Nam đang tích cực hoàn thiện, đổi mới quản lý sản xuất kinh doanh, nhằm phát triển Bưu chính Việt Nam ngày càng hiệu quả, hiện đại.

Để kỷ niệm 143 năm ngày thành lập UPU và Ngày Bưu chính thế giới năm nay, Bưu điện Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính, tuyên truyền, quảng bá về Bưu chính Việt Nam và Bưu chính thế giới.

Trong dịp này, Ban tổ chức đã chính thức phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2017 - 2018) dành cho thanh thiếu nhi dưới 15 tuổi trong cả nước. Đề tài của cuộc thi sẽ được thông báo rộng rãi trong cả nước ngay sau khi Liên minh Bưu chính thế giới công bố trong thời gian tới.

Cũng tại buổi Lễ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Đoàn Thanh niên Cống ản Hồ Chí Minh đã trao tặng kỉ niệm chương và bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Ngoài ra, Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã trao giải Khuyến khích quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 46 cho e Nguyễn Đỗ Huyền Vi; Bộ giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao tặng Bằng khen cho thí sinh này.Ban Tổ chức trao hoa và bằng khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong việc triển khai Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU


Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho các cá nhân có nhiều đóng góp 
cho việc triển khai Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU


Ban tổ chức biểu dương các thí sinh đạt giải cao Cuộc thi viết thư UPU qua các năm