Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam chung tay vì người nghèo

Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chức chương trình “Chung tay vì người nghèo” với thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Hưởng ứng hoạt động Chung tay vì người nghèo, tại chương trình này Bưu điện Việt Nam đã ủng hộ 500 triệu đồng. Tới dự và phát biểu có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương.

Tham dự chương trình có Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng  các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các địa phương, đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, suốt 72 năm qua, xóa đói, giảm nghèo luôn là một chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.


Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Chu Quang Hào (thứ hai từ phải qua) cùng các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước
và các doanh nghiệp bấm nút hưởng ứng hoạt động vì người nghèo 2017

Từ năm 1992 đến nay, ngân sách nhà nước dù khó khăn vẫn đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư cho công tác này, thông qua hỗ trực tiếp cũng như lồng nghép triển khai các chương trình dự án giảm nghèo. Trong 2 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn khoảng 7% năm 2017. Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ được nhân dân đánh giá cao, được cộng đồng quốc tế coi Việt Nam là điểm sáng về giảm nghèo.

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ xúc động và chia sẻ với hàng nghìn đồng bào đang chịu cảnh lũ lụt tàn phá, nhiều gia đình tang thương, mất người, mất nhà bị đất đá vùi lấp hoặc nước lũ cuốn trôi. Trong đó có rất nhiều hộ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo.

Với nỗ lực giảm nghèo, Đảng, Nhà nước đã đề ra mục tiêu mỗi năm giảm 1% đến 1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Nghĩ về đồng bào với những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống. Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng kêu gọi các nhà hảo tâm hướng về người nghèo, soạn tin nhắn với nội dung “VNN” và gửi vào số 1408 để quyên góp ủng hộ người nghèo với trị giá 20.000 đồng một tin nhắn. 

Tính đến thời điểm này, hiện chương trình đã nhận được cam kết số tiền hơn 264 tỷ đồng dành cho người nghèo, kể cả các nguồn hỗ trợ đầu tư các dự án vì người nghèo.