Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Mở rộng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng thẻ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng trong việc lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, tực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, từ tháng 5/2017, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt tại huyện Bình Giang (Hải Dương) và Thanh Trì (Hà Nội).

Tỉ lệ phát hành thẻ đạt trên 99%
Một trong những điểm đặc biệt nhất của phương án thí điểm ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là sử dụng Thẻ lĩnh lương hưu, Sử dụng Thẻ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (gọi tắt là Thẻ chi trả) thay thế Phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Người hưởng khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH không phải xuất trình Phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng được cập nhật, lưu giữ trên Thẻ chi trả và quản lý trên hệ thống CNTT, dữ liệu người hưởng quản lý được tập trung toàn quốc.
Sau 6 tháng triển khai thí điểm, đến nay Bưu điện 2 huyện đã thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho hơn 19.200 người, tỉ lệ phát hành thẻ đạt trên 99% tổng số người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt. Tổng số điểm chi trả trên địa bàn 02 huyện là 73 điểm.

Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội nghị

Mặc dù mới triển khai, nhưng hạ tầng công nghệ thông tin về cơ bản đã đáp ứng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng. 
Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, ngay khi bắt đầu triển khai, Bưu điện Việt Nam đã khẩn trương đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị như đầu đọc thẻ, webcam, tích hợp thông tin người hưởng trên thẻ chi trả giấy tờ  thân, ảnh người hưởng, thông tin người lĩnh trên hệ thống. Thẻ được phát miễn phí, người hưởng không phải chi trả bất kỳ một khoản phí nào khi sử dụng thẻ. Đối với những đối tượng sử dụng thẻ trong chi trả, thời gian lĩnh tiền có biên độ dài hơn. Bên cạnh đó, người hưởng yên tâm hơn khi cả người hưởng và người được ủy quyền đều được cập nhật ảnh và thông tin đầy đủ vào hệ thống. Người hưởng có thể lĩnh tiền tại bất kỳ điểm Bưu điện nào có triển khai việc chi trả qua thẻ.
Theo đánh giá của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, việc thí điểm Phương án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả các chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt đã mang lại hiệu quả rõ nét trong thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng; linh hoạt về thời gian, địa điểm nhận tiền chế độ, sau thời gian chi trả tại các điểm chi trả người hưởng muốn nhận tiền chế độ BHXH hàng tháng có thể đến các Bưu cục của cơ quan bưu điện để nhận tiền mà không cần phải đến cơ quan BHXH như trước đây. Qua ghi nhận, đa số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn thí điểm đều phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin để phát hành và sử dụng Thẻ chi trả. Hầu hết người hưởng đều đồng tình cho rằng việc sử dụng Thẻ chi trả thuận tiện, chi trả nhanh chóng, giảm bớt thời gian chờ đợi.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên toàn địa bàn Hà Nội, Hải Dương

Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên Đỗ Ngọc Bình, hiện nay thẻ chi trả vẫn chưa phát huy hết công năng, cũng như hệ thống CNTT Bưu điện Việt Nam đã làm. Bưu điện Việt Nam mong muốn mở rộng hơn nữa để thẻ chi trả này sẽ trở thành thành công cụ thanh toán cho người hưởng, tiếp tục đơn giản hóa một bước nữa cho người hưởng. Nếu mở rộng công năng của thẻ thì vấn đề quản lý thanh toán cũng sẽ có những thuận tiện hơn rất lớn.

Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, đồng thời nâng cấp toàn bộ các điểm phục vụ của Bưu điện trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin hiện đại hơn, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên để đảm bảo triển khai thành công trên diện rộng trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐTV Đỗ Ngọc Bình cho biết, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, nâng cấp các điểm phục vụ của Bưu điện trên toàn quốc 

Đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được của phương án thí điểm,Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng khẳng định việc thí điểm đã đạt nhiều kết quả, thực hiện được cơ bản những mục tiêu đề ra, mang lại lợi ích thiết thực cho cả người dân và 2 đơn vị. Thứ trưởng khẳng định, hiện nay việc tham gia triển khai ứng dụng CNTT trong chi trả và việc hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và BHXH đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực cải cách hành chính, phục vụ người dân. Từ sự thành công của chương trình thí điểm thực hiện, Thứ trưởng mong muốn thời gian tới sẽ nhân rộng việc chi trả tại hai địa bàn Hà Nội, Hải Dương và xa hơn nữa.

Phó Tổng giám đốc Chu Thị Lan Hương thông tin về kết quả chương trình thí điểm chi trả lương hưu bằng thẻ điện tử

Dự kiến quý 1/2018 sẽ mở rộng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên phạm vi toàn TP. Hà Nội và tỉnh Hải Dương. Từ quý 2/2018 sẽ tiếp tục mở rộng ra các địa phương khác có đủ điều kiện.  
Nhấn mạnh mục tiêu giúp cho việc chi trả cho người thụ hưởng được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và an toàn, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định,  BHXH Việt Nam ủng hộ những cải tiến trong công tác chi trả của Bưu điện, phải tiến tới để thẻ lĩnh lương là công cụ thanh toán trong hệ thống Bưu điện trên cả nước. Tuy nhiên để việc triển khai đạt hiệu quả cao nhất, Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu Bưu điện Việt Nam cần khảo sát, lấy ý kiến của người dân, đồng thời tiếp tục đầu tư hơn nữa hệ thống CNTT, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong công tác chi trả. Đặc biệt Thứ trưởng, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng lưu ý hai đơn vị về việc đảm bảo an toàn anh ninh thông tin, không làm ảnh hưởng tới bất kì một người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.