Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018

Ngày 11/01/2018 tại Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.


Bài Chu Thị Lan Hương, phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính được tổ chức dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước; các em trong độ tuổi quy định là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 diễn ra từ ngày 11/01/2018 đến hết ngày 15/04/2018 (tính theo dấu Bưu điện). Dự kiến Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra trong tháng 5/2018.

Để tham gia cuộc thi, các em thiếu niên cần trả lời 05 câu hỏi liên quan đến việc Bưu điện Việt Nam đã phát hành các bộ tem về các Vườn quốc gia, các loài động vật hoang dã, quý hiếm; Các biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm; loài đặc hữu của Việt Nam được giới thiệu trên tem. Câu hỏi của cuộc thi năm nay được thiết kế theo hướng mở nhằm tăng cường khả năng vận dụng những kiến thức đã học cũng như kiến thức xã hội của các em nhằm đưa ra những biện pháp bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. Đặc biệt, các em cũng có thể sáng tạo, vẽ 01 mẫu tem về loài động vật quý, hiếm cần được bảo vệ theo ý kiến của mình.

Bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4, không nhàu nát, tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau. Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ. Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.

Với hình thức sưu tập các con tem và bài viết cảm nhận của mình về chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”, các em không chỉ hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, mà đây còn là hoạt động thiết thực, để các em thiếu niên thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về các loài động vật quý, hiếm. Qua đó, góp phần giáo dục các em thiếu niên, nhi đồng và vận động các tầng lớp trong xã hội cùng chung tay bảo vệ các loài động vật quý, hiếm, đồng thời cam kết nói không với sản phẩm từ các loài động vật này.


Tiết mục biểu diễn của học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An hưởng ứng chủ để cuộc thi

Bài dự thi ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ. Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: “Bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”. Địa chỉ nhận bài dự thi là Trung tâm hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam - Tầng 7, số 64 Bà Triệu, Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Cuộc thi đem đến cho các em thiếu nhi một cách tiếp cận mới để tìm hiểu, nghiên cứu, học tập, giúp các em tăng cường sự hiểu biết của mình về các loài động vật, đặc biệt là các loài quý, hiếm, khích lệ các em tích cực tham gia bảo vệ các loài động vật quý, hiếm nói riêng và môi trường thiên nhiên nói chung. Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ là tác nhân tích cực đẩy mạnh phong trào sưu tập tem trong thiếu niên nhi đồng, qua đó góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trên cả nước. Lễ phát động hôm nay cũng thể hiện quyết tâm của Bưu điện Việt Nam, Hội đồng Đội Trưng ương và Hội Tem Việt Nam cùng toàn thể xã hội trong việc triển khai Chỉ thị số 03/2014/CT-TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo và kiểm soát các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm; thực sự gửi đi một thông điệp tôt đẹp chung tay bảo vệ môi trường cũng như hướng đến những giá trị nhân văn cao cả.

Để cuộc thi được triển khai rộng khắp, Hội đồng Đội Trung ương đã yêu cầu các cấp Đội phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Bưu điện các tỉnh, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cuộc thi và chủ động triển khai xuống cơ sở nhằm huy động đông đảo các em thiếu nhi tham gia. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho các em đội viên, thiếu niên trong việc chugn tay giữ gìn mỗi trường tự nhiên, bảo vệ các laoif động vật hoang dã, quý hiếm.


Giáo sư Sử học Lê Văn Lan - Trưởng ban Giám khảo cuộc thi chia sẻ những kinh nghiệp cần thiết khi tham gia cuộc thi 

Chia sẻ và hướng dẫn các em học sinh cách làm bài dự thi sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho biết, các em cần đọc kĩ câu hỏi, câu trả lời mạch lạc, đủ ý, ngôn từ ngắn gọn, dễ hiệu. Tuyệt đối không chép bài của nhau. Đặc biệt, Ban Giám khảo luôn đánh giá rất cao các bài thi có đính kèm con tem minh họa, nhất là những con tem gốc.