Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Vẻ đẹp và ý nghĩa quốc hoa của các nước ASEAN trên tem bưu chính

Ngày 08/8/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017)”, các nước trong khối ASEAN đã thống nhất thể hiện bộ tem với chủ đề Quốc hoa. Bài viết dưới dây sẽ giới thiệu mẫu tem, vẻ đẹp và ý nghĩa Quốc hoa của các nước ASEAN

Cùng với Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc phục thì Quốc hoa chính là biểu trưng cho đất nước, con người mỗi Quốc gia.

Mỗi nước có những quy định về Quốc hoa khác nhau nhưng tựu chung lại loài hoa được chọn đều được nhiều người yêu thích, phân bố rộng rãi trên lãnh thổ quốc gia ấy. Bên cạnh đó, Quốc hoa cũng hàm chứa những giá trị văn hóa truyền thống lịch sử phát triển của đất nước

1. Campuchia với hoa Rumdul

Hoa Rumdul có tên khoa học là Mitrella Mesnyi, hoa có màu vàng nhạt, thường có 3 cánh hình tròn. Hoa có hương thơm đặc biệt nhất là vào buổi tối.

Người phụ nữ Campuchia thường được ví với loài hoa này. Một cây hoa có chiều cao từ 8-12 mét có thể được bắt gặp ở mọi nơi trên đất nước Campuchia và thường được trồng làm cảnh ở địa điểm công cộng.


2. Indonesia với Lan mặt trăng, hoa Nhài và hoa Xác thối

Hoa Lan mặt trăng là một loài hoa phong lan đẹp mọc phổ biến ở Indonesia. Một năm hoa thường nở khoảng 2-3 lần khi đạt đến độ trưởng thành nhất định. Cây phát triển mạnh mẽ ở nhiệt độ ẩm nên được tìm thấy ở nhiều vùng đất của quốc gia này.

Hoa Nhài tượng trưng cho sự cao quý và tinh khiết.

Hoa Xác thối là loài hoa đặc hữu chỉ có trên đảo Sumatra, hoa Xác thối nổi tiếng thế giới.


3. Lào với Hoa Đại

Hoa Đại hay còn gọi là hoa Champa là quốc hoa của Lào, đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống.

Hoa có nhiều màu nổi bật nhất là đỏ, vàng, hồng, được sử dụng nhiều để trang trí các nghi lễ hoặc làm thành vòng hoa chào đón khách.


4. Malaysia với hoa Râm bụt

Hoa Râm bụt (hibiscus rosa-sinensis), loài hoa có 5 cánh màu đỏ tươi đại diện cho 5 nguyên tắc quốc gia - triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc, màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm. Loài hoa này được trồng trên khắp đất nước Malaysia.


5. Myanmar với hoa Dáng hương mắt chim

Quốc hoa của Myanmar là hoa Padauk (Pterocarpus indicus), loài hoa thơm mọc thành chùm nhỏ màu vàng. Theo quan niệm của người Myanmar, loài hoa này là biểu tượng của tuổi trẻ, tình yêu và sự lãng mãn. Hoa Padauk đóng một vai trò không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống và tôn giáo ở xứ sở Chùa Vàng.


6. Philippines với hòa Nhài Ả rập

Loài hoa Sampaguita có màu trắng, các cánh tỏa ra hình ngôi sao với hương thơm ngọt ngào đặc trưng.

Xuất hiện trong các truyền thuyết, truyện dân gian và các bài hát của Philippines, hoa Sampaguita được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, khiêm nhường, giản dị và sức mạnh.


7. Singapore với hoa Lan “Miss Joaquim”

Xuất hiện trước công chúng từ năm 1899, loài hoa này mang tên của chính người tạo ra nó, một phụ nữ làm vườn mang tên Agnes Joaquim. Với vẻ đẹp sắc sảo, phong lan Mis Joaquim đã chinh phục trái tim những người yêu hoa và được trồng rộng rãi trên quốc đảo Sư tử.


8. Thái Lan với hoa Muồng Hoàng yến

Người dân Thái Lan coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Hoa Ratchphruck cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái.


9. Việt Nam với hoa Sen

Hoa Sen (nelumbo nucifera) tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hình tượng hoa Sen có vai trò rất quan trọng trong các công trình kiến trúc, điêu khắc và tác phẩm văn học nghệ thuật trải dài qua nhiều thế kỷ của người Việt.