Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Những chuyến hàng mang nặng mùa xuân

Mang những món quà xuân kịp đến mọi nhà trước ngày 30 Tết là những gì mà cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động Bưu điện tỉnh Lào Cai đang nỗ lực thực hiện. Rất dễ để bắt gặp những chuyến xe chở đầy ắp bưu kiện, bưu phẩm hàng hóa, thư tín, ấn phẩm báo Xuân Mậu Tuất 2018… tất bật ngược xuôi trong những ngày áp Tết.


Giao dịch viên Lý Thị Hoa nhận bưu kiện của khách hàng gửi

Tháng “củ mật” cũng là tháng mà những người làm trong ngành bưu điện bận rộn nhất trong năm. Bưu điện tỉnh hiện có 1 bưu cục cấp 1 (bưu cục trung tâm), các bưu cục cấp 2 (các bưu cục huyện, thành phố); 3 bưu cục cấp 3 (tại 3 huyện Văn Bàn, Bảo Thắng và Bảo Yên); 116 bưu điện văn hóa xã; 27 bưu cục giao dịch… Trước Tết khoảng 2 tháng, Ban Giám đốc Bưu điện tỉnh đã xây dựng phương án cho mùa chuyển phát dịp Tết, đảm bảo hàng hóa của khách hàng được lưu thoát, phát trả đúng thời gian quy định.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp giáp Tết, lượng hàng hóa nhận, gửi qua hệ thống Bưu điện tỉnh Lào Cai tăng đột biến, trung bình khoảng 20 - 25% so với ngày thường, có thời điểm tăng 30 - 35%. Ông Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Với phương châm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, thư báo và hàng hóa đến tay khách hàng, Bưu điện tỉnh đã có kế hoạch lưu thoát, tất cả bưu gửi, báo, tạp chí hằng ngày đều được giám sát chặt chẽ trên phần mềm ứng dụng của ngành. Trong phương án lưu thoát luôn có phương án nhân lực phát lưu gửi trước ngày 30 Tết, tăng cường các bộ phận quản lý nghiệp vụ cho bộ phận chuyển phát những khi cần thiết.

Ban Giám đốc điều hành liên tục, sát sao, thường xuyên theo dõi trên phần mềm ứng dụng, căn cứ lưu lượng của từng tuyến phát tại từng thời điểm để chủ động bố trí nhân lực tăng cường cho các tuyến phát có sản lượng lớn, đảm bảo phát dóc trong ca, trong ngày. Bộ phận khai thác theo dõi sản lượng hàng để bố trí kịp cho chuyến đường thư khởi hành đầu Xuân vào mùng 3 Tết. Đặc biệt, trong dịp Tết, Bưu điện tỉnh áp dụng mức trả thù lao trên sản phẩm phát, nên khích lệ được người lao động nâng cao chất lượng khai thác, phát trả.

Việc lượng hàng hóa nhận, gửi thông qua hệ thống bưu điện tăng, qua khảo sát khách hàng, ngoài nhu cầu trong dịp tết còn có một nguyên nhân rất quan trọng là chất lượng phục vụ tại các bưu cục tăng lên. Trong năm qua, Bưu điện tỉnh đã thực hiện các phong trào: Bưu cục kiểu mẫu, giao dịch viên chuyên nghiệp (đạt ISO theo tiêu chuẩn quốc tế), bưu tá tận tụy, vận chuyển giỏi, kinh doanh giỏi… Ngoài ra, Bưu điện tỉnh luôn luôn chú trọng công tác giám sát sau khi phát tới tay người nhận để kiểm tra sự hài lòng của khách hàng, qua đó điều chỉnh, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ.


Bộ phận khai thác phát tại Bưu điện tỉnh Lào Cai

Có mặt tại Trung tâm khai thác phát, sau lời chào khách, ai cũng tất bật với công việc của mình. Trong căn phòng sáng ánh điện, bóng những chiếc áo màu vàng di chuyển qua lại trên tay thoăn thoắt những gói hàng, những phong thư, những bưu phẩm gửi… Dù lượng hàng tăng hơn ngày thường, nhân viên khai thác vẫn đặt lên hàng đầu việc kiểm soát, phân loại thư tín, báo, tạp chí, hàng hóa, không để nhẫm lẫn hoặc lạc hướng mà đều đảm bảo lưu thoát, chuyển, phát trong ngày.

Có mặt từ 6 giờ sáng để làm công việc quen thuộc, chị Xuân - nhân viên Bưu cục khai thác phát - cho biết: Dù công việc những ngày cuối năm thường bận hơn rất nhiều, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm công tác, chị luôn chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt, thu xếp việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Dù thời tiết khắc nghiệt, giá rét nhưng ai cũng dậy sớm và có mặt đúng giờ để đón đường thư cấp 1 từ Hà Nội lên, nhanh chóng khai thác những chuyến hàng để sắp xếp lên tuyến, kịp thời cho đường thư cấp 2 tỏa đi các huyện trong tỉnh.

Tại Bưu cục trung tâm của Bưu điện tỉnh Lào Cai một ngày giữa tháng Chạp, từ 7 giờ 30 phút, chúng tôi đã thấy tấp nập khách hàng đến giao dịch. Vừa nhanh tay gói hàng cho khách, giao dịch viên Lý Thị Hoa vừa tươi cười trò chuyện với chúng tôi: Gắn bó với công việc giao dịch viên đã hơn 20 năm, không còn nhớ bao năm đã trực giao dịch Tết nhưng với tôi, được làm việc, được cống hiến với đam mê nghề nghiệp thì đó là niềm vui, nhất là khi kịp mang những món quà, chuyển những thông điệp đến với mọi nhà trong dịp năm mới. Chúng tôi đảm bảo tốt nhất công việc giao nhận, chuyển phát thư và hàng hóa đến tay khách hàng đúng thời gian…

Ngoài bưu cục trung tâm, có mặt tại một số bưu cục giao dịch trên địa bàn thành phố Lào Cai, chúng tôi đều có chung cảm nhận không khí bận rộn của những ngày áp Tết. Các nhân viên giao dịch đang căng sức chạy đua với thời gian, cần mẫn nhận gửi và kiểm tra lại những gói hàng để kịp thời phát trả đúng hẹn. Chị Bùi Thúy Lan, Bưu điện thành phố Lào Cai chia sẻ: Trước đây, giao dịch viên đều trực Tết qua đêm giao thừa tại các bưu cục giao dịch, nhưng vài năm trở lại đây, theo quy định ngừng giao dịch tại các bưu cục vào ngày 30 và mùng 1 Tết. Tuy các bưu cục có thể ngừng giao dịch ngày 30 Tết, nhưng bộ phận phát trả vẫn phải làm việc để những gói hàng, những phong thư, tấm thiệp xuân đến kịp tay người nhận trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Xuân đang về khắp đất trời biên cương, trên những nẻo đường đầy sắc xuân rộn rã ấy, những chuyến hàng đang được chuyển phát kịp thời trước giao thừa, mang niềm vui của mùa xuân mới đến với mọi nhà…