Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát hành bộ tem “Hoa Ban”

Hoa Ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, là biểu tượng cho tình yêu thủy chung, trong sáng của chàng trai và cô gái nơi rẻo cao. Ban trắng Tây bắc với vẻ đẹp thanh tân, hồn nhiên khiến cho núi rừng Tây Bắc rực sáng lên một sức sống mãnh liệt, trẻ trung. Các thảm hoa ban trắng lô xô trên các đỉnh núi, nối dài thành những thác ban chảy tràn từ đỉnh núi qua các vách đá, rừng cây xuống sát mặt đất là cảnh sắc đặc trưng vùng Tây Bắc trong tháng 3.


Mẫu 2-1


Mẫu 2-2

Hoa Ban (tên khoa học là Bauhinia variegata L.) hay còn gọi là hoa ban, ban trắng, ban sọc, móng bò sọc là một loài thực vật có hoa trong họ đậu. Cây bụi lớn hoặc gỗ nhỏ có thể cao tới 10-12m. Hoa của nó dễ thấy, có 5 cánh, có màu thường là màu trắng có sọc hồng nhạt, tím hoặc màu phớt tím.

Để tôn vinh vẻ đẹp loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, ngày 01/3/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành bộ tem “Hoa Ban”. Bộ tem gồm 2 mẫu thể hiện trên khuôn khổ 43x32mm và 1 bloc khuôn khổ 80x100mm. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật và bút pháp vẽ tay đã thể hiện loài hoa ban trắng với hoa nở to, thể hiện kết cấu 5 cánh có sọc hồng nhạt (mẫu 1) và sọc tím phớt (mẫu 2). Bloc tem thể hiện những cành hoa ban vươn lên đón ánh sáng, xa xa là các bản làng và dãy núi trùng điệp.


Bloc bộ tem

Bộ tem do họa sỹ Phạm Quang Diệu và Tô Minh Trang – Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện. Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 01/3/2018 đến ngày 31/12/2019.