Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Truyền thông về cải cách hành chính qua tem bưu chính

Tem truyền thông về cải cách hành chính (CCHC) vừa được phát hành cùng với mẫu tem “Hoa ban” vào tháng 3/2018. Đây là lần đầu tiên có mẫu tem truyền thông về CCHC tại Việt Nam.

Trao đổi với Infonet, bà Trần Thị Mỹ Hằng, Giám đốc Công ty Tem cho biết: Ngày 1/3, Bộ TT&TT đã chính thức phát hành bộ tem bưu chính “Hoa ban”, đồng thời phát hành tem truyền thông về chủ đề CCHC. Đây là lần đầu tiên chính thức phát hành tem truyền thông về chủ đề CCHC tại Việt Nam.


Mẫu tem truyền thông về chủ đề cải cách hành chính

Theo đó, bên cạnh mẫu tem bưu chính “Hoa ban” sẽ có tem truyền thông in logo và thông điệp “Chung tay cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Tem truyền thông về CCHC sẽ sử dụng để dán cho bì thư có tính cước phí ngay từ 1/3 cùng với mẫu tem bưu chính “Hoa ban”.

Theo tìm hiểu của Báo Bưu điện Việt Nam, Công ty Tem được Bộ TT&TT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giao thực hiện thí điểm truyền thông qua hệ thống tem thư, phong bì của Bưu điện, thí điểm trước mắt từ 1/8/2017. Bộ tem truyền thông đầu tiên được phát hành tháng 11/2017 cùng đợt với bộ tem bưu chính “Chào mừng Năm APEC Việt Nam”, có thông điệp truyền thông cho Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là “VNNIC – Nâng tầm thương hiệu tên miền quốc gia”.

“Tuy đây là lần đầu tiên có tem truyền thông về CCHC tại Việt Nam, nhưng nhiều năm qua, Công ty Tem đã phối hợp với Cục Kiểm soát TTHC làm truyền thông về CCHC trên mạng bưu chính qua các hình thức: tờ rơi, tem truyền thông, nhãn tem truyền thông, tem cá nhân”, Giám đốc Trần Thị Mỹ Hằng lưu ý và cho biết thêm: “Bên cạnh loại tem truyền thông thì Công ty Tem còn có một hình thức khác là nhãn tem truyền thông, được dùng để dán lên các bưu gửi không cần tính cước, những người nhận bưu gửi đều có thể nhận diện nhãn này”.

Ngoài hai loại hình tem truyền thông và nhãn tem truyền thông nêu trên, thông điệp truyền thông cho CCHC cũng sẽ được Công ty Tem tiếp tục đưa vào dịch vụ tem bưu chính cá nhân (bên cạnh mẫu tem bưu chính, các tổ chức, cá nhân có thể đưa thêm hình ảnh theo ý thích của mình lên khung tem cá nhân, chẳng hạn như logo và thông điệp về CCHC).


Thông điệp cải cách hành chính còn được in trên phong bì của bưu điện

Nhấn mạnh về độ phủ và hiệu quả của việc truyền thông về CCHC trên tem bưu chính và các sản phẩm liên quan tới tem, Giám đốc Công ty Tem “bật mí”: “Chúng tôi còn có cả hình thức truyền thông logo CCHC hoặc các thông điệp liên quan tới CCHC trên phong bì truyền thông và đã truyền tải trên mạng bưu chính ở một số khu vực. Số lượng người được nhận diện thông điệp CCHC ngoài người nhận phong bì chính thức thì trong quá trình khai thác, ít nhất khoảng 4 – 10 người khai thác cũng được nhận diện logo, thông điệp đấy.

Có khách hàng đánh giá kênh phong bì truyền thông (phong bì xanh đỏ in logo, thông điệp, được sử dụng thường xuyên) đặc biệt tiết kiệm chi phí khi so sánh với các kênh truyền thông khác. Các kênh khác, chi phí cho 1 đầu người để nhận biết thông điệp truyền thông thường mất ít nhất 1.500 – 2.000 đồng, thậm chí tới 2.000 – 4.000 đồng, nhưng qua bưu chính chỉ mất 250 đồng”.

Có thể nói, tem bưu chính và các sản phẩm liên quan tới tem đang góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác truyền thông, nâng cao hiệu quả CCHC tại Việt Nam.