Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Sơ kết 01 năm phối hợp giữa Bưu điện Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Sau 01 năm thực hiện chương trình hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam doanh thu thực hiện đã đạt được hơn 48,5 tỉ đồng. Thông qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả cao như: Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, Kiên Giang, Quảng Nam…


Quang cảnh hội nghị

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chương trình hợp tác

Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, thành phố và Bưu điện tỉnh, thành phố thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Còn tại các địa phương, Bưu điện và Hội LHPN các tỉnh, thành phố cũng chủ động làm việc, tổ chức triển khai thỏa thuận hợp tác xuống các cấp trực thuộc tại địa bàn. Hiện 61/63 Bưu điện tỉnh, thành phố ký thỏa thuận hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thành phố (Hội LHPN tỉnh, thành phố) và tổ chức tới các cấp Hội trực thuộc.

Mặc dù thời gian triển khai thực tế chưa dài, nhưng tính đến hết 31/3/2018, việc cung cấp dịch vụ của Bưu điện qua kênh Hội phụ nữ đã đạt trên 48,5 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là lĩnh vực phân phối truyền thông, tài chính bưu chính. Để đạt được kết quả này công tác tuyên truyền đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ngay khi mới triển khai, các Bưu điên tỉnh, thành phố đã kết hợp các hoạt động vận động tuyên truyền mua các sản phẩm của Bưu điện với tổ chức các hoạt động của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phối hợp tuyên truyền hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp Hội phối hợp với Bưu điện cùng cấp tập trung thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin cho hội viên, phụ nữ và nhân dân địa phương. Một số tỉnh/thành tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ chi tổ dưới hình thức tập huấn cho cộng tác viên về kỹ năng, kinh nghiệm và một số thông tin về các sản phẩm truyền thông của tỉnh/thành.


 Tổng giám đốc Chu Quang Hào đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng
vì những đóng góp trong công tác Hội và phong trào phụ nữ

Đặc biệt, thông qua các hoạt động truyền thông (tập trung tuyên truyền, vận động vào dịp tổ chức các sự kiện lớn của Hội như kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10) nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hàng hóa tiêu dùng, nhiều tỉnh/thành đã bước đầu đạt được kết quả tích cực. Điển hình như: Hà Tĩnh, Gia Lai, Kiên Giang, Lâm Đồng, Đồng Tháp...  

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ của Bưu điện tới các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ, hai đơn vị cũng đặc biệt chú trọng tới việc triển khai các chương trình an sinh xã hội từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, thành phố. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tham gia cùng Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam trong việc triển khai mô hình nâng cao kiến thức và hỗ trợ sinh kế bền vững của phụ nữ tại bàn 3 tỉnh miền Trung sau sự cố biển miền Trung. Bưu điện Việt Nam cũng đồng hành với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để tổ chức Lễ phát động chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 tại Lạng Sơn… Bên cạnh đó, các Bưu điện tỉnh, thành phố và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, thành phố đã thống nhất cơ chế dành cho công tác an sinh xã hội và cho hội viên khi triển khai các chương trình vận động hội viên sử dụng, tiêu dùng và quảng bá dịch vụ cho Bưu điện với các hình thức và kết quả triển khai tổng thể: xây dựng 13 mái ấm tình thương, tặng trên 300 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên, tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình hội viên phụ nữ nghèo dịp tết nguyên đán, tặng quà trẻ em nữ  nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như tại Hà Tĩnh đã xây dựng 6 mái ấm tình thương trị giá 180 triệu đồng, tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho các hội viên; tại Kiên Giang 5 căn nhà tình thương cũng được tặng cho các hội viên khó khăn, trang bị công cụ (máy tính) cho một số xã nghèo; còn tại Gia Lai hai đơn vị đã phối hợp để tổ chức thăm, tặng quà cho những hội viên phụ nữ nghèo tại xã Ia Tô, huyện Chư Prông nhân dịp Tết Nguyên đán...     

Một trong những nội dung quan trọng nữa là việc hợp tác tạo lập, quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu Hội viên của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Hiện nay, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan trao đổi thông tin, nhu cầu tạo lập, quản lý, cập nhật cơ sở dữ liệu hội viên để xây dựng phương án triển khai cụ thể trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Thành lập Ban điều phối triển khai thỏa thuận hợp tác

Để nâng cao hiệu quả triển khai thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thống nhất thành lập “Ban điều phối”. Ban điều phối sẽ gồm đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Ban chức năng, Văn phòng của hai bên. Ban điều phối sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Lãnh đạo hai bên các nội dung triển khai đê thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký theo hướng: tuân thủ các nguyên tắc, mục đích hợp tác đã xác định, đảm bảo thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cả hai bên, cùng hợp tác thực hiện các chủ trương, định hướng, các cuộc vận động do Đảng, chính phủ ban hành như cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020… Đồng thời, đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình hợp tác thành công trên phạm vi toàn quốc; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra tình hình triển khai các nội dung hợp tác giữa các Bưu điện tỉnh, thành phố và Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố.


Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đánh giá cao những kết quả đạt được
sau 01 năm triển khai công tác phối hợp với Bưu điện Việt Nam 

Ngoài ra, thời gian tới hai đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông gắn với sinh hoạt hội viên tại cơ sở; đa dạng hóa các sản phẩm/dịch vụ triển khai qua kênh Hội phụ nữ; Triển khai các chương trình bán hàng gắn liền với các chương trình vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, cuộc vận động gia đình 5 không, 3 sạch, phát huy vai trò của người phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới…

Đánh giá cao kết quả bước đầu triển khai hợp tác giữa hai đơn vị, bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng bày tỏ cảm ơn Bưu điện Việt Nam đã hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bằng nhiều hình thức như: các chương trình mô hình nâng cao kiến thức và hỗ trợ sinh kế bền vững của phụ nữ; sự đồng hành với phụ nữ vùng biên cương… Đặc biệt là việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của chị em trên toàn quốc. Thông qua việc sử dụng và phân phối sản phẩm hàng hóa của Bưu điện không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của hội viên về những sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng mà việc sử dụng sản phẩm đó còn đóng góp vào quỹ an sinh xã hội của Hội phụ nữ tại chính địa phương đó.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thời gian tới hai bên cần làm tốt hơn nữa chế độ báo cáo thông tin, đồng thời tăng cường giám sát việc triển khai tại địa phương để cùng tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong triển khai. Đặc biệt cần lựa chọn nội dung, sản phẩm hàng hóa phù hợp với từng địa phương, vùng miền. Tuy nhiên mọi hoạt động vẫn đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, đặt lợi ích của hội viên phụ nữ lên hàng đầu.


Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Nhấn mạnh về ý nghĩa của sự hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn khẳng định việc chị em phụ nữ cộng tác với Bưu điện để phân phối hàng tiêu dùng không phải là đi bán hàng mà thông qua hoạt động này để đóng góp vào quỹ an sinh xã hội, phục vụ chính các hoạt động của Hội phụ nữ địa phương. Bên cạnh đó Bưu điện Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ bán các sản phẩm là đặc sản của địa phương trên sàn thương mại điện tử Badasa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hiện nay Bưu điện Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai các dịch vụ hành chính công, thời gian tới sẽ có rất nhiều dịch vụ hành chính công được thực hiện qua mạng lưới bưu điện đến tận cấp xã. Bưu điện Việt Nam rất mong 2 đơn vị cùng phối hợp chặt chẽ để triển khai nhiều chương trình trong thời gian tới, trước mắt là cập nhật cơ sở dữ liệu của các hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chương trình tổng điều tra thu thập dữ liệu về dân số.

Chủ tịch Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu các Bưu điện tỉnh, thành phố cần rà soát lại chương trình hoạt động để phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp Hội liên hiệp phụ nữ tại địa phương để việc hợp tác giữa hai đơn vị sẽ đạt kết qua cao hơn nữa trong thời gian tới.