Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lai Châu: Góp sức xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ

Thực hiện Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ của Chính phủ dự kiến ra mắt ngày 27/7/2018, nhờ sự chủ động, tích cực, Bưu điện tỉnh đã hoàn thành giai đoạn 1: rà soát, xác minh thông tin về mộ liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ, Chính phủ giao cho Bộ Thông tin và Truyền thôngBộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ,TB&XH) chủ trì thực hiện. Bộ LĐ,TB&XH giao cho Cục Người có công cung cấp dữ liệu, xác định các nội dung thông tin cần thu thập, ban hành các văn bản chỉ đạo tới các địa phương; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình triển khai, rà soát, đính chính và xác thực thông tin trước khi đưa thông tin đến với người dân. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam có nhiệm vụ xây dựng phần mềm (công cụ thu thập dữ liệu, công cụ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu). Đề án được triển khai thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (từ nay đến tháng 7/2018) ra mắt Cổng thông tin điện tử chính thức để tra cứu tìm kiếm nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7; giai đoạn 2 (tháng 8/2018 đến năm 2019) tiếp tục thực hiện việc thu thập thông tin cập nhật, ghép nối hoàn thiện dữ liệu để phục vụ người dân và công tác quản lý của Bộ LĐ,TB&XH.


Đoàn viên, thanh niên Bưu điện tỉnh thu thập thông tin về các phần mộ liệt sỹ

Thực hiện nhiệm vụ do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giao, ngay từ đầu tháng 4/2018, Bưu điện tỉnh yêu cầu Đoàn Thanh niên làm lực lượng nòng cốt xuống các huyện, thành phố rà soát, xác minh, thu thập thông tin về phần mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ. Sở LĐ,TB&XH cử cán bộ chuyên môn trực tiếp phối hợp thực hiện các công đoạn: chụp ảnh, quay video; kiểm tra đối chiếu vị trí mộ giữa cơ sở dữ liệu và hình ảnh thực tế; thu thập thông tin về mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khắc lại thông tin trên bia mộ liệt sỹ (đối với những bia mộ bị mờ, mộ liệt sỹ đã thực hiện xác định danh tính bằng phương pháp thực chứng hoặc giám định ADN) đảm bảo chất lượng hình ảnh thu thập. Thống nhất khắc nội dung “Mộ liệt sỹ chưa biết tên” đối với ngôi mộ chưa xác định được danh tính.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Quang Hải - Trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bưu điện tỉnh cho biết: Với lực lượng hơn 30 đoàn viên, thanh niên tham gia, chúng tôi chia thành 3 nhóm về các huyện:Than Uyên - Tân Uyên - Tam Đường; Sìn Hồ - Phong Thổ; Nậm Nhùn - Mường Tè và tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh để khảo sát, chụp ảnh các phần mộ nhằm bổ sung theo danh sách của Cục Người có công (Bộ LĐ,TB&XH) đã gửi.Trong tổng số danh sách được cung cấp tại tỉnh là 1.013 phần mộ liệt sỹ  7 nghĩa trang (6 nghĩa trang liệt sỹ và 1 nghĩa trang thanh niên xung phong), Đoàn đã cập nhật được 1.050 phần mộ liệt sỹ (bổ sung thêm 37 phần mộ liệt sỹ vào danh sách).

Trong quá trình thực hiệnmỗi cá nhân thu thập dữ liệu được cài đặt các phần mềm ứng dụng trên điện thoại và cấp một tài khoản. Trên mỗi điện thoại đều có công cụ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu; phần mềm thu thập dữ liệu được ứng dụng trên smartphone và có các tính năng chính như: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh… Phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập, hệ thống thẩm tra dữ liệu cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐ,TB&XH, ứng với từng nghĩa trang cụ thể. Đến nay, cơ bản các thông tin về các phần mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh đã được Bưu điện tỉnh thực hiện xong và đưa lên Trung tâm dữ liệu chungtoàn quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyến - Giám đốc Bưu điện tỉnh, hiện nay cả nước vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang và hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin. Vì vậy, việc triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ sẽ giúp thân nhân liệt sỹ không phải mất quá nhiều thời gian, công sức đến từng nghĩa trang tìm kiếm phần mộ con, em, ông, cha mình mà chỉ cần truy cập vào địa chỉ Internet là có thể thấy được vị trí, số mộ, số hàng, tên nghĩa trang và dễ dàng làm thủ tục xin chính quyền sở tại đưa phần mộ của người thân về quê hương. Về lâu dài, Cổng thông tin điện tử sẽ cập nhật liên tục những phần mộ mới phát hiện, mới quy tập... để các gia đình nhanh chóng tìm được vị trí mộ phần của người thân.

Việc triển khai xây dựng Đề án Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ là một trong những hoạt động thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc và thân nhân của họ. Hiện nay, Cổng thông tin điện tử sử dụng tên miền thongtinlietsi.gov.vn có thể cung cấp đầy đủthông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ thuận lợi cho các gia đình trong quá trình tìm kiếm.