Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam: Chung tay làm nhiều việc tốt đẹp cho toàn xã hội

Chiều 20/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gia Lâm, Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương; Lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam… đã dâng hương và triển khai Đề án cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đại biểu dâng hương trước Đài tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Gia Lâm

Hoàn thành 91% việc thu thập dữ liệu liệt sĩ

Cả nước hiện vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập về các nghĩa trang và trên 300.000 hài cốt liệt sỹ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang nhưng còn thiếu thông tin. Việc xây dựng cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng giao, phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, các phần mềm ứng dụng phục vụ cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.

Đây là hệ thông ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đang quản lý và sử dụng.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ có đầy đủ các chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin …

Với sự phối hợp chặt chẽ của Ngành Thông tin và Truyền thông, ngành  Lao động - Thương binh & Xã hội, cùng UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã, 63 Bưu điện tỉnh, thành phố đã có được thông tin về gần 3.000 nghĩa trang trên toàn quốc. Các Bưu điện tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc sửa sang, quét dọn, khang trang nghĩa trang và bia mộ. Đối với những bia mộ bị mờ, không rõ thông tin đã sửa sang để ảnh chụp bia mộ lên website đảm bảo thông tin và thẩm mỹ.

Trên cơ sở dữ liệu thực tế, mỗi nhân viên Bưu điện sẽ thực hiện thu thập hình ảnh mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh... để thu thập dữ liệu. Mỗi nhân viên thực hiện đều có trách nhiệm kiểm tra, so sánh thông tin giữa thực tế và dữ liệu do các Sở LĐ-TBXH cung cấp. Nếu thông tin trùng khớp, mỗi ngôi mộ sẽ  hụp 3 bức ảnh: chính diện bia, toàn thể ngôi mộ và khung cảnh rộng ngôi mộ cùng với một số ngôi mộ xung quanh. Sau khi chụp xong, ứng dụng phần mềm sẽ chuyển thông tin thu thập được về hệ thống máy chủ. Tại đây, hệ thống thẩm tra dữ liệu sẽ cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐ-TBXH, ứng với từng nghĩa trang cụ thể...

Hiện việc thu thập, chụp ảnh dữ liệu đã đạt 91% tổng số mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý. Trong đó rất nhiều địa phương đã hoàn thành 100% kế hoạch như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Hải Phòng, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Bình, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Thọ, Gia Lai, Phú Yên, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình, Cần Thơ, Hậu Giang, Kon Tum, Điện Biên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Cao Bằng…  Còn lại 1 số bưu điện tỉnh, thành phố đang thực hiện do nghĩa trang đang trong quá trình trùng tu, cải tạo hoặc đang đợi để cải tạo, sửa sang vì xuống cấp.

Để Cổng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ra mắt phục vụ người dân cả nước và đặc biệt là thân nhân các liệt sĩ vào tháng 7/2018 nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Tổng công ty Bưu điện sẽ nỗ lực hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế vào cuối tháng 5/2018.

Mong ước về hệ thống dữ liệu liệt sĩ đã trở thành hiện thực

Báo cáo với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về kết quả triển khai Đề án, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, từ chủ trương cho đến hiện thực, đến nay đã cs hơn 800 ngàn ngôi mộ trên tổng số 900 ngàn ngôi mộ được thu thập thông tin.  Giai đoạn đầu còn rất nhiều việc phải làm, từ việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho đến cập nhật rồi tu sửa, quản lý rồi bổ sung dần dần các tư liệu cho hoàn thiện hơn để chúng ta có một ngân hàng dữ liệu bia mộ cho hoàn thiện. Đây không chỉ là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thân nhân gia đình liệt sĩ mà còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Đánh giá rất cao sự thiện nguyện của Bưu điện Việt Nam trong triển khai Đề án này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trước đây cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đều là bản giấy, chúng ta chưa có cách nào để đối chiếu các thông tin này có chính xác với thực tế không. Việc có một hệ thống cơ sở dữ liệu tra cứu thuận lợi giữa thông tin của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng với thực tế là mong ước của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như nhân thân các liệt sĩ. Mong ước này sẽ trở thành hiện thực, bởi Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng một phần mềm, chương trình đơn giản, thuận lợi. Mỗi lần đi chụp đều có thể xác định hết toạ độ, tên tuổi, bia mộ sau đó đối chiếu với kho dữ liệu của hai Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng cộng với thực tế tạo ra cơ sở dữ liệu chính xác. Sau này, tất cả mộ liệt sĩ ở đâu, vị trí thế nào, nghĩa trang nào là đều có trong cơ sở dữ liệu.
Các đại biểu của đoàn công tác thắp hương và cập nhật thông tin về các phần mộ liệt sĩ

Điểm đáng lưu ý Đề án  cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ hiện được triển khai theo hình thức kêu gọi các doanh nghiệp bằng thế mạnh và tâm nguyện của mình để triển khai công việc đầy ý nghĩa này. Điển hình là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tự nguyện phối hợp với các Bộ, ngành và phát động toàn thể anh em cán bộ công nhân viên cùng tham gia. Ngân sách nhà nước không phải chi phí cho hoạt động này của Bưu điện Việt Nam. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các doanh nghiệp khác hãy cùng chung tay làm những việc tốt đẹp cho toàn xã hội. “Nếu chúng ta tất cả cùng làm được như thế thì chúng ta có thể không giàu bằng nhiều nước nhưng mà cuộc sống với những việc làm tốt đẹp và tình nghĩa thì xã hội sẽ tốt đẹp. Tôi cảm ơn anh em Bưu điện đã làm việc rất tích cực.Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của anh em Bưu điện trong thời gian qua đã không quản ngại rất nhiều khó khăn để triển khai đồng loạt Đề án này trên toàn quốc ”, Phó Thủ tướng chia sẻ thêm.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn, Trong giai đoạn II (08/2018 - 2019), Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện việc cập nhật thông tin (đối với những trường hợp có sự thay đổi: tu sửa, nâng cấp nghĩa trang, di chuyển, quy tập mộ liệt sĩ mới…) ghép nối hoàn thiện dữ liệu để phục vụ việc tra cứu thông tin của người dân và công tác quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.