Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018

Ngày 21/5/2018 tại Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương, và Hội Tem Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.


Ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch thường trực
Hội đồng Đội Trung ương 
trao giải Đặc biệt cho em Trần Thị Quế lớp 6/5 trường Trung học cơ sở Kim Đồng,
thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Cuộc thi diễn ra từ tháng 12/2017 đến hết ngày 15/4/2018 trên quy mô toàn quốc. Sau gần 5 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 2,1 triệu bài dự thi của các em thiếu nhi cả nước gửi về tham dự. Sau nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra những bài xuất sắc nhất để trao giải gồm: 01 giải đặc biệt; 02 giải nhất (dành cho 2 lứa tuổi), 04 giải nhì, 10 giải ba và 22 giải khuyến khích cho cá nhân và 15 giải tập thể xuất sắc cho các đơn vị có nhiều thành tích trong quá trình triển khai cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, cuộc thi năm nay có sự tiến bộ hơn so với những năm trước; chất lượng bài thi được nâng lên, nhiều bài dự thi viết tay hơn. Đa số các bài thi được các em đầu tư công phu về hình thức lẫn nội dung và sưu tầm được nhiều tem có giá trị làm tư liệu minh họa cho bài thi. Các bài đạt giải cuộc thi đều trả lời chính xác câu hỏi. Đặc biệt, bài viết tự luận được trình bày theo hướng mở, các em đã gợi mở và đưa ra nhiều vấn đề, nhiều biện pháp khác nhau, nhiều cách làm hay, cách làm sáng tạo…Tiêu biểu như bài dự thi của em Trần Thị Quế, Lớp 6/5 trường THCS Kim Đồng, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; em Đặng Trần Trang Anh, Lớp 3A trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng; em Phan Huy Chiến, Lớp 6A trường THCS Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; em Đào Kiến Trúc, Lớp 410 trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; em Nguyễn Thị Huyền Trang, Lớp 8A2 trường THCS Trần Đại Nghĩa, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk; em Lê Doãn Hà Trung, Lớp 74 trường THCS Đông Hồ 1, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang… Trong đó có những em nhiều năm liền đạt giải cuộc thi như em Phan Huy Chiến ở Bắc Giang, em Từ Thanh Hòa ở Bình Định.

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội tem Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức thành công Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước, các bạn thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống và  học tập tại Việt Nam. Từ kết quả của cuộc thi cho thấy cuộc thi đã có sức ảnh hưởng và lan tỏa rộng rãi đến các cơ sở Đội trong cả nước nói riêng và toàn xã hội nói chung trong nhiều năm qua.

Với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”, thời gian qua Bưu điện Việt Nam đã phát hành nhiều bộ tem với chủ đề này như một thông điệp cần được truyền tải và lan tỏa không chỉ tại Việt Nam mà còn tới cộng đồng quốc tế hiểu và chung tay bảo vệ động vật quý hiếm.  

Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính” đã thực sự tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để thiếu nhi cả nước thể hiện suy nghĩ và hành động của mình trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. Cuộc thi cũng giúp cho các em tích cực phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là lớp thế hệ măng non của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và trở thành người công dân có ích cho đất nước trong tương lai. Đặc biệt thông qua hình ảnh các con tem bưu chính, các em sẽ ngày càng hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong tại các cơ sở Đội trong cả nước và có sức lan tỏa toàn xã hội.

Tại buổi Lễ tổng kết và trao giải thưởng của cuộc thi Ban tổ chức đã trao tặng 01 giải Đặc biệt, 02 giải nhất, 04 giải nhì, 10 giải ba, 22 giải khuyến khích và 15 giải tập thể dành cho các cá nhân và tập thể xuất sắc của cuộc thi. Thông qua cuộc thi, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội tem Việt Nam và Hội đồng Đội Trung ương rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình trong việc đưa tin, bài, phóng sự về cuộc thi; đồng thời kêu gọi các lực lượng xã hội cùng chung tay góp sức vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thế hệ măng non của đất nước.

Danh sách các cá nhân, tập thể đạt giải cuộc thi tại đây.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi:

Trao giải Nhất cho em Đặng Trần Trang Anh, lớp 3A trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
và em Phan Huy Chiến, lớp 6A trường Trung học cơ sở Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Ban tổ chức trao các giải Nhì, Ba và Khuyến khích của cuộc thi

Trao giải cho các Tập thể xuất sắc của cuộc thi