Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Cao Bằng: Hoàn thiện Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ

Trong những năm vừa qua, cùng với nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh, Bưu điện tỉnh Cao Bằng còn đặc biệt chú trọng công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, Chính phủ sẽ ra mắt Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ. Tập thể cán bộ, người lao động Bưu điện tỉnh Cao Bằng đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành trước thời hạn việc rà soát, xác minh thông tin về mộ liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.


Cán bộ, người lao động của Bưu điện tỉnh thu thập thông tin mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ

Được cùng với đoàn cán bộ của Bưu điện tỉnh tiến hành việc chụp hình tại các nghĩa trang liệt sĩ tại 13 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh, chúng tôi mới thấy được sự vất vả của các cán bộ tham gia việc chụp hình. Với tổng số 2.815 mộ liệt sĩ tại 14 nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, các cán bộ phải làm việc hết năng suất để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Chưa kể nhiều nghĩa trang vừa nhiều mộ mà cỏ mọc nhiều, che hết các bia mộ, các cán bộ phải tiến hành nhổ cỏ, dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên thì mới tiến hành chụp đảm bảo việc chụp hình đạt yêu cầu.

Từ đầu tháng 5/2018, Bưu điện tỉnh Cao Bằng phối hợp với cán bộ chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội thực hiện các công đoạn: chụp ảnh, quay video, kiểm tra đối chiếu vị trí mộ giữa cơ sở dữ liệu và hình ảnh thực tế, thu thập thông tin về mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khắc lại thông tin trên bia mộ liệt sỹ đối với những bia mộ bị mờ, đảm bảo chất lượng hình ảnh thu thập. Thống nhất khắc nội dung “Mộ liệt sỹ chưa biết tên” đối với ngôi mộ chưa xác định được danh tính. Trong quá trình thực hiện, mỗi cá nhân thu thập dữ liệu được cài đặt các phần mềm ứng dụng trên điện thoại và cấp một tài khoản. Trên mỗi điện thoại đều có công cụ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu. Phần mềm thu thập dữ liệu được ứng dụng trên smartphone và có các tính năng chính như: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh… Phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập, hệ thống thẩm tra dữ liệu cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, ứng với từng nghĩa trang cụ thể. Đến nay, cơ bản các thông tin về các phần mộ liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh đã được Bưu điện tỉnh thực hiện xong và đưa lên Trung tâm dữ liệu chung toàn quốc.


Việc triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ giúp thân nhân liệt sỹ không phải mất quá nhiều thời gian,
công sức đến từng nghĩa trang tìm kiếm phần mộ liệt sĩ

Việc triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử tra cứu mộ liệt sỹ sẽ giúp thân nhân liệt sỹ không phải mất quá nhiều thời gian, công sức đến từng nghĩa trang tìm kiếm phần mộ con, em, ông, cha mình mà chỉ cần truy cập vào địa chỉ Internet là có thể thấy được vị trí, số mộ, số hàng, tên nghĩa trang và dễ dàng làm thủ tục xin chính quyền sở tại đưa phần mộ của người thân về quê hương. Đồng thời, cập nhật liên tục những phần mộ mới phát hiện, mới quy tập... để các gia đình nhanh chóng tìm được vị trí mộ phần của người thân. Đây là một trong những hoạt động thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Hàng năm, mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bưu điện tỉnh cũng tiến hành thăm và tặng quà các gia đình chính sách trong cơ quan, thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, đồng thời để thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, động viên gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, luôn là tấm gương sáng để con cháu và nhân dân địa phương học tập, noi theo.