Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, doanh thu toàn Tổng công ty đạt gần 10 nghìn tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch năm, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó doanh thu công ty mẹ đạt trên 9.000 tỷ, đạt 45% kế hoạch và tăng trưởng 35% so với cùng kỳ 2017.


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết, 6 tháng đầu năm lợi nhuận toàn Tổng công ty đạt gần 250 tỷ, đạt 53% so với kế hoạch, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước. Cả 3 nhóm dịch vụ: bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính và phân phối truyền thông đều tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước.  

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ lõi, Bưu điện Việt Nam luôn đẩy mạnh triển khai các dịch vụ bưu chính công ích, các dịch vụ bưu chính phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước.

Một trong những điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm 2018 là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hội đồng Chấp hành Liên minh Bưu chính Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APPU-EC 2018) được tổ chức tại Đà Nẵng, từ ngày 25-29/6/2018. Hội nghị có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao của Liên minh bưu chính thế giới do Tổng giám đốc Bishar A. Hussein dẫn đầu. Cũng trong thời gian này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã tiếp và trao đổi rất nhiều thông tin về sự phát triển của bưu chính Việt Nam và thế giới. Đặc biệt, đoàn lãnh đạo cấp cao của UPU đã tới  tới thăm và chia sẻ những thông tin quý về xu hướng phát triển của bưu chính thế giới với cán bộ công nhân viên của Bưu điện Việt Nam tại Hà Nội. Sự chuẩn bị của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị APPU-EC 2018 đã nhận được sự đánh giá rất cao của lãnh đạo UPU và các nước thành viên, các đại biểu tham dự Hội nghị

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xây dựng và triển khai cổng thông tin điện tử tra cứu liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Trong 3 tháng triển khai, trên cơ sở dữ liệu của ngành Lao động thương binh và xã hội cung cấp, cán bộ, công nhân viên của Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc đã  thu thập được thông tin gần 1 triệu mộ liệt sĩ tại 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Số lượng ảnh đã chụp lên tới trên 2,5 triệu ảnh. Đây là nghĩa cử tri ân, là tình cảm, trách nhiệm đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước của toàn mạng lưới Bưu điện. Dự kiến đến 23/7 Cổng thông tin điện tử tra cứu liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ sẽ chính thức được khai trường. Với dữ liệu thông tin, hình ảnh chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, người dân, thân nhân liệt sĩ chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử  “thongtinlietsi.gov.vn”, để tra cứu, tìm kiếm thông tin của liệt sĩ ở bất kì đâu.


Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phạm Anh Tuấn báo cáo tình hình hoạt động của Bưu điện Việt Nam 6 tháng đầu năm

Ngoài ra Tổng công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức công bố mã bưu chính quốc gia nhằm đáp ứng các yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả sử dụng mã bưu chính quốc gia trong hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính và các lĩnh vực khác phù hợp với yêu cầu thực tiễn của xã hội. Việc ban hành mã bưu chính quốc gia và thống nhất quản lý trên toàn quốc không những đáp ứng nhu cầu sử dụng chung nguồn tài nguyên của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên thị trường mà còn phục vụ cho các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau trong xã hội thông qua việc kết nối dữ liệu như quản lý hành chính, hỗ trợ chương trình tìm kiếm cứu nạn, xây dựng bản đồ số gắn với mã bưu chính…

Đánh giá cao kết quả của Tổng công ty cùng các doanh nghiệp khác đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối nă, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh đối với lĩnh vực bưu chính, 6 tháng cuối năm, bên cạnh việc tập trung chỉ đạo, tổ chức và hướng dẫn triển khai thực hiện Mã Bưu chính quốc gia mới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tích cực triển khai các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; Quyết định 55/2016/QĐ-TTg về Mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chính sách để phát huy hiệu quả hoạt động của các BĐ-VHX.

 Đặc biệt, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ nghiên cứu và đề xuất các chính sách, biện pháp khai thác, sử dụng hiệu quả mạng bưu chính công cộng, trong đó chú trọng đến việc triển khai cung ứng dịch vụ hành chính công qua dịch vụ bưu chính công ích, qua mạng bưu chính công cộng. Ngoài ra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để thực hiện công tác kiểm tra chất lượng, điều tra dịch vụ bưu chính công ích năm 2018 tại các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đồng thời chỉ đạo duy trì bền vững kết quả dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam ở các BĐ-VHX và thư viện công cộng.