Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bộ tem mới của Bưu chính Canada phát hành về các loài cá mập sống ở vùng biển của Canada

Khi nghĩ đến Canada người ta nghĩ ngay tới những biểu tượng của quốc gia như lá phong và núi đá, gấu bắc cực và các dòng nước đá, âm nhạc và đa văn hóa. Tuy nhiên, cá mập cũng được xem là một biểu tượng của Canada. Hiện có gần 30 loài cá mập hiện đang sinh sống và có nguồn gốc từ các vùng biển của Canada.

Vừa qua, Bưu chính Canada cho phát hành 1 bộ tem mới về 5 loài trong số gần 30 loài cá mập có nguồn gốc từ các bờ biển của Canada.

Cá mập xanh, thường được phát hiện xung quanh vùng đất mới (Newfoundland), Vịnh Fundy và Vịnh St. Lawrence. Loài cá đặc biệt này chu du khắp các vùng biển trên, vơ vẩn quanh bờ biển British Columbia, Argentina và Ấn Độ Dương. Với lưng chàm, cánh màu xanh sapphire và bụng trắng, cá mập xanh mảnh mai là một trong những loài cá mập lớn phổ biến nhất được thấy ở vùng biển Canada. Cá mập xanh được người dân biển đặt cho nick name là “chó xanh” hay “cún cưng của biển”.


mập mako vây ngắn, là một loài ôn đới thích sống trong môi trường đại dương nước ấm. Thường xuất hiện ở các vùng biển từ Argentina đến Vịnh Mexico, đôi khi được phát hiện ở vùng biển phía bắc Canada như Nova Scotia. Nó có thể giữ ấm thân nhiệt và duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể cao hơn tới 10 độ so với nhiệt độ nước biển của vùng biển đó. Đây là loại cá mập bơi nhanh nhất thế giới. Loài cá kiểu dáng đẹp này bơi tới 50 km/h, thường khi ăn, và có thể nhảy cao khoảng sáu mét lên trên mặt nước.


Cá mập sững sờ, luôn mở miệng khi di chuyển trên đại dương, kéo theo nhuyễn thể, sinh vật phù du và trứng cá qua mang. Mỗi giờ, nó phải lọc hai nghìn tấn nước để thu thập tất cả các thực phẩm cần thiết. Đây là loài cá mập khổng lồ, rất hiền lành, con trưởng thành có thể dài đến gần tám mét và thường được tìm thấy ở các vùng biển phía bắc và phía nam Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vào mùa hè, nó thường nổi lên tầng nước trên dọc theo bờ biển Nova Scotia và New Brunswick của Canada. Vào mùa đông lạnh giá, loài này có xu hướng di chuyển về phía nam đến các vùng nước ấm hơn để tìm kiếm thức ăn.


Cá mập trắng - biểu tượng bất tử trong bộ phim Jaws, là loài cá ăn thịt lớn nhất hành tinh. Cá mập trắng được Ủy ban về tình trạng động vật hoang dã nguy cấp ở Canada xếp vào loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và được bảo vệ theo Luật Rủi ro giống loài của Canada. Ở vùng biển Tây Bắc Đại Tây Dương, người ta ước tính rằng số lượng cá mập trắng đã giảm sút đáng kể trong suốt thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây dự báo rằng số lượng cá mập trắng đang tăng dần trở lại. Mặc dù sống phổ biến nhất ở các vùng biển của Úc, Nam Phi, New Zealand và Địa Trung Hải, cá mập trắng thường xuyên di chuyển và thường xuất hiện gần vùng biển Haida Gwaii vào mùa thu và bờ biển phía đông của Canada vào mùa hè.


Cá mập Greenland, loài cá mập duy nhất có thể chịu đựng được các điều kiện khắc nghiệt của các đại dương Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Nồng độ cao của hợp chất hữu cơ trimethylamine giúp động vật chậm chạp sống sót trong nhiệt độ lạnh lẽo và đồng thời làm cho thịt của loài cá này rất độc hại nếu ăn phải. Đây là loài cá mập ăn thịt lớn thứ hai sau cá mập trắng. Ngoài việc ăn các loài các khác nó có thể ăn cả cá mập nhỏ hơn, thậm trí ăn cả những con vật đã chết. Trong số các loài động vật có xương sống sống lâu nhất, cá mập Greenland có thể sống tới 400 năm.