Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Đẩy mạnh phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện qua Bưu điện

Ngày 6-7/11 tại TP. Hồ Chí Minh, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khai thác và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn và các đại biểu đại diện một số Bộ, ngành cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của BHXH và Bưu điện các tỉnh khu vực phía Nam.


Quang cảnh hội thảo

Tính đến 30/9/2018, toàn quốc có 189.502 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 57,2% kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao. Hết năm 2018, ngành BHXH cần phát triển thêm 141.730 người tham gia BHXH tự nguyện mới hoàn thành nhiệm vụ. Đây là một khó khăn, thách thức không nhỏ.

Hiện nay số lượng địa phương có đối tượng tham gia BHXH tự nguyện giảm đang ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu là do một số đối tượng tham gia nghỉ hưởng chế độ BHXH hoặc chuyển đối tượng theo quy định; người dân chưa hiểu đầy đủ về chính sách, thu nhập còn thấp và không ổn định, nhiều người chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già, chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu...

Để công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ngày càng phát triển, theo Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam hiện nay bên cạnh việc quyết liệt triển khai tinh thần chỉ đạo của Trung ương tại Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết 102/NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và Nghị quyết 125/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28… Các đơn vị cần đẩy mạnh đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng, trong đó có kênh Bưu điện.

Theo chia sẻ của Bưu điện Việt Nam, đồng hành với BHXH Việt Nam trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã xây dựng Đề án thí điểm triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền. Tính đến thời điểm hiện nay, Tổng công ty đã triển khai thí điểm tại 20 Bưu điện tỉnh, thành phố. Bưu điện Việt Nam xác định đây không chỉ là trách nhiệm trong việc thực hiện hợp đồng đã ký kết giữa hai Ngành, mà còn là trách nhiệm của Bưu điện Việt Nam trong việc cùng với ngành BHXH hoàn thành mục tiêu cụ thể mà Nghị Nghị quyết 28/NQ-TW đã đề ra là đến năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng 1% số lao động trong độ tuổi. Tổng công ty đã thành lập Tổ công tác triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm hỗ trợ và giải quyết vướng mắc cho các BĐT/TP trong quá trình triển khai. Đồng thời tổ chức đào tạo phổ biến kiến thức về BHXH tự nguyện cho CBCNV và người lao động nắm rõ chế độ chính sách để chủ động tư vấn cho người tham gia, đào tạo cán bộ làm báo cáo viên thuyết trình tại hội nghị. Đặc biệt, Tổng công ty đã giao kế hoạch cụ thể về số lượng hội nghị và số người tham gia tăng mới đến từng Bưu điện huyện, thành phố đảm bảo mỗi huyện tổ chức ít nhất 01 hội nghị/tháng.


Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, tính đến hết ngày 26/10/2018, tổng số hội nghị đã tổ chức là 336 hội nghị, tổng số người đăng ký tham gia là gần 8.000 người. Trên cơ sở kết quả đạt được, BHXH Việt Nam đã chủ động tổ chức hội thảo này với mục đích để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, qua đó học hỏi kinh nghiệm để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp và bền vững cho người dân.

Trong quý IV/2018, Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức 730 hội nghị, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới là 18.250 người. Mục tiêu năm 2019: mở rộng phạm vi triển khai trên toàn quốc từ tháng 01/2019, tổ chức 8.784 hội nghị, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới là: 219.600 người.

Để hoàn thành mục tiêu này, đối với với 20 Bưu điện tỉnh, thành phố đang triển khai thí điểm, Tổng công ty yêu cầu phải bám sát tình hình thực hiện mục tiêu kế hoạch được giao, triển khai có hiệu quả việc tổ chức hội nghị theo đúng kịch bản hướng dẫn của Tổng công ty. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh/TP và BHXH huyện trong quá trình triển khai.

Riêng đối với các Bưu điện tỉnh, thành phố chưa triển khai thí điểm, lãnh đạo Bưu điện tỉnh phải chủ động phối hợp với BHXH địa phương nghiên cứu phương án, xây dựng kế hoạch để triển khai tại đơn vị.