Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Hiệu quả trong tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện ở Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

Mới được triển khai trên địa bàn huyện Kim Bôi đến nay được gần 2 tháng nhưng Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện do Bưu điện huyện tổ chức đã mang đến cho người dân hiệu quả và lợi ích thiết thực.

Người dân xã Vĩnh Tiến được cán bộ Tổng công ty đến tận nơi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện

Hồ hởi sau khi được tuyên truyền viên Bưu điện giải đáp cặn kẽ những băn khoăn, thắc mắc lâu nay về chính sách BHXH tự nguyện, anh Bùi Văn Quý, 36 tuổi, ở xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, Hòa Bình chia sẻ: Cách đây gần 20 năm, sau khi học xong cấp 2, anh học nghề lái máy xúc, máy ủi rồi xin vào làm việc ở một số công ty tư nhân. 18 năm trải qua hết công ty này đến công ty khác, do thiếu hiểu biết về BHXH, cuối cùng anh mới ngã ngửa vì mình không được một công ty nào hỗ trợ hay hướng dẫn đóng BHXH. Gia đình vốn có có nghề làm thuốc nam gia truyền, anh quyết định nghỉ việc rồi 2 vợ chồng bàn nhau nối nghiệp mở hàng bốc thuốc nam tại nhà. Mỗi tháng trừ chi phí, vợ chồng anh cũng có thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng.

Trước khi tham dự Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện do Bưu điện huyện tổ chức, qua các phương tiện truyền thông đại chúng và nghe mọi người xung quanh nói chuyện, anh chỉ mơ hồ biết rằng, nếu tham gia BHXH tự nguyện thì khi về già sẽ được hưởng lương hưu nhưng không thật sự hiểu cụ thể về quyền lợi, mức đóng và cách thức đóng. Vì vậy, mặc dù rất muốn tham gia nhưng anh cứ chần chừ mãi. Khi được biết Bưu điện huyện phối hợp với BHXH tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, anh Quý rất háo hức. Tham dự hội nghị, sau khi được nghe thuyết trình chi tiết, đầy đủ về BHXH tự nguyện và được các tư vấn viên giải đáp cặn kẽ những thắc mắc, anh đã sáng tỏ và quyết định được mức phí sẽ đóng cho cả 2 vợ chồng.

Chia sẻ về việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến tận người dân qua hình thức tổ chức Hội nghị, ông Phạm Khắc Thanh - Giám đốc Bưu điện huyện Kim Bôi cho biết: Trong những năm qua, Bưu điện huyện và BHXH đã phối hợp với nhau trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Tuy nhiên, sau 2 tháng triển khai tuyên truyền theo hình thức mới đã ghi nhận thành công bước đầu với 3 Hội nghị tại 3 xã.

Hội nghị đầu tiên được tổ chức tại xã Đú Sáng đã có 31 cá nhân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại Hội nghị trong tổng số hơn 50 người dự. Con số này sau đó tăng lên 52 người và chỉ sau 1 tuần, sổ bảo hiểm được giao đến tay người dân. Ở xã Vĩnh Tiến, ngay trong Hội nghị đã có 34 người tham gia và sau đó tăng lên 40 người. Còn ở Tú Sơn là xã có địa bàn rộng, phức tạp với 17 thôn xóm, trong đó hơn 30% số hộ thuộc diện khó khăn nhưng khi tổ chức Hội nghị, đã có 60 người dân đến tham dự và hơn 50 người đăng ký tại chỗ. Từ kết quả bước đầu này, Bưu điện huyện nhận thấy việc triển khai tuyên truyền đến tận người dân qua hình thức tổ chức Hội nghị thực sự đạt hiệu quả. Với đội ngũ nhân viên Bưu điện, qua mỗi lần triển khai là một lần được tập huấn, đào tạo để ngày càng trở nên chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu người dân.

Cán bộ Bưu điện huyện hướng dẫn người dân xã Tú Sơn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay trong Hội nghị

Còn theo ông Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi, việc phối hợp giữa Bưu điện và BHXH huyện để tổ chức các Hội nghị tuyên truyền mới được triển khai từ tháng 9 nhưng đã tạo nên bước ngoặt bởi tính hiệu quả. Cách thức triển khai mới của Bưu điện rất gần gũi khiến cho người dân dễ chấp nhận, từ đó giúp họ hiểu đúng về chính sách an sinh xã hội này của Nhà nước và yên tâm, tự tin đưa ra quyết định tham gia.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Hòa Bình khẳng định: Bưu điện tỉnh luôn xác định việc hoàn thành chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên đã chỉ đạo rất quyết liệt và đề ra nhiều giải pháp để hoàn thành.

Sau thời gian ngắn tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đến tận người dân thông qua các Hội nghị, Bưu điện tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đến thời điểm hiện tại, đã tổ chức trên toàn tỉnh 20 Hội nghị với 500 khách tham dự, trong đó số lượng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện là 430 người đạt tỷ lệ trên 85%. Sau mỗi một hội nghị, Bưu điện tỉnh đều họp rút kinh nghiệm, thậm chí rút kinh nghiệm trực tiếp ngay sau Hội nghị cùng chính quyền địa phương và cơ quan BHXH để lần sau tổ chức được tốt hơn.

“Từ giờ đến hết năm, mô hình này sẽ tổ chức rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh, phấn đấu tất cả 210 xã phường, người Bưu điện sẽ đến tuyên truyền trực tiếp cho người dân về chính sách BHXH tự nguyện”, bà Thanh cho biết.