Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

TP. Hồ Chí Minh: Người dân và doanh nghiệp có thể nhận Phiếu Lý lịch tư pháp tại nhà

Từ ngày 4/12, người dân, doanh nghiệp có thể nhận Phiếu Lý lịch tư pháp từ Sở Tư pháp TP.HCM tại nhà, hoặc tại địa chỉ theo yêu cầu.

Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Sở Tư pháp TP.HCM và Bưu điện TP.HCM trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ lĩnh vực lý lịch tư pháp.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết, hàng ngày, Sở Tư pháp giải quyết từ 600-1.2000 hồ sơ hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trong đó, khoảng 50% lượng hồ sơ hành chính là cấp Phiếu Lý lịch tư pháp. Lượng hồ sơ quá nhiều nên người dân khi đến Sở Tư pháp TP.HCM làm thủ tục trực tiếp thường phải chờ đợi cả khi nộp hồ sơ lẫn khi đến nhận kết quả.


Người dân làm thủ tục hành chính tại Sở Tư pháp TP.HCM.
Từ ngày 4-12, người dân không cần đến Sở Tư pháp TPHCM vẫn có thể nộp và nhận Phiếu Lý lịch tư pháp

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, với việc nhận hồ sơ và trả kết quả qua bưu điện, người dân và doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí khi yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp mà không cần phải đến Sở Tư pháp TP.HCM.

Phó Giám đốc Bưu điện TP.HCM Nguyễn Hữu Thịnh cho hay, khi người dân, doanh nghiệp có nhu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nơi nhận hồ sơ và khi có kết quả, sẽ mang tới tận địa chỉ người dân yêu cầu để trả. Thời gian chuyển nộp hồ sơ hoặc phát trả kết quả là 1 ngày với các quận, huyện TP.HCM (riêng huyện Cần Giờ và Củ Chi là 2 ngày) và từ 2-5 ngày với các tỉnh, thành trong cả nước. Cước dịch vụ nhận gửi hồ sơ và chuyển trả kết quả dao động từ 26.000 – 53.000 đồng/hồ sơ (tùy địa bàn trong TP.HCM hay các tỉnh, thành; tùy cân nặng hồ sơ).


Sở Tư pháp TP.HCM phối hợp với Bưu điện TP.HCM triển khai nhận hồ sơ,
trả kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại nhà phục vụ người dân

Mẹ Việt Nam anh hùng và những người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945 được miễn cước nộp hồ sơ, nhận kết quả; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, thương bệnh binh, người hoạt động cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người nghèo… được giảm 50% giá cước.