Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Sơ kết 02 năm công tác chi trả trợ giúp xã hội qua Bưu điện tại Bến Tre

Ngày 19/12/2018, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bưu điện Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện công tác chi trả chính sách trợ giúp xã hội qua hệ thống Bưu điện. Hội nghị có sự tham gia của hơn 70 đại biểu đại diện cho UBND các huyện, thành phố. Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị nghe báo cáo đánh giá kết quả qua 02 năm triển khai công tác chi trả chính sách trợ giúp xã hội qua Bưu điện. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 53.241 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội, trong đó: 155 trẻ mồ côi, 852 người cao tuổi cô đơn, 29.312 người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, 45 người nhiễm HIV/AIDS, 385 người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo, 3.345 người khuyết tật đặc biệt nặng, 16.443 người khuyết tật nặng và 2.887 đối tượng khác; hỗ trợ mai táng phí cho trên 2.500 trường hợp. Trung bình mỗi năm ngân sách nhà nước chi trả trên 200 tỷ đồng (từ năm 2017 đến 9 tháng đầu năm 2018 trên 423 tỷ đồng.

Tại hội nghị các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và rút ra những mặt làm được, những mặt hạn chế để khắc phục trong thời gian tới. Đa số các ý kiến cho rằng việc triển khai chi trả qua hệ thống Bưu điện mang lại hiệu quả thiết thực như: đảm bảo an toàn tiền mặt; giảm áp lực công việc cho cán bộ làm công tác chi trả cấp huyện, xã; nhân viên Bưu điện phục vụ tận tình, chuyên nghiệp… Bên cạnh đó cũng còn những hạn chế như: công tác thanh quyết toán đôi lúc chưa đúng thời gian quy định do còn nhiều đối tượng thụ hưởng không nhận tiền trợ giúp trong tháng, một số xã có địa bàn rộng nhưng chỉ có một điểm chi trả…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Phước cho rằng, triển khai chi trả chính sách trợ giúp xã hội qua Bưu điện là chủ trương đúng đắn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Bưu điện tỉnh Bến Tre phải phối hợp chặt chẽ, phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế. Tại hội nghị này phải giải quyết cho được những tồn tại trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật, với tinh thần tất cả phải hướng đến mục đích phục vụ nhân dân, để chính sách này của Đảng và Nhà nước mang lại ý nghĩa cao đẹp là chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống.