Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

BHXH và Bưu điện Hà Nội: Phối hợp chi trả tốt chế độ BHXH, BH thất nghiệp

Năm 2018, Hà Nội vẫn là địa phương có số người hưởng và số tiền chi trả BHXH lớn nhất cả nước. Theo đó, trong năm, BHXH Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Thành phố chi trả chu đáo, kịp thời 34.250,9 tỉ đồng cho 1.198.215 lượt người hưởng...


Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của BHXH Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Hùng Sơn - Giám đốc Bưu điện Hà Nội khẳng định: Đạt được kết quả trên là do Bưu điện luôn song hành cùng ngành BHXH. Tính đến tháng 12/2018, Bưu điện Thành phố đã tổ chức được 1.313 điểm chi trả trên 584 xã, phường, thị trấn, bao gồm: 24 điểm chi trả tại các Bưu cục, 258 Bưu điện - Văn hóa xã; 1.031 điểm chi trả mượn tại hội trường UBND hoặc các nhà văn hóa, tổ dân phố.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng khi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHXH các quận, huyện, thị xã cùng với Bưu điện phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ để tổ chức chi trả xong trước ngày 10 hàng tháng. Trước kỳ chi trả, phía Bưu điện đều thông báo cụ thể thời gian và địa điểm chi trả tới người hưởng, giúp họ bố trí được thời gian thuận tiện để đi lĩnh. Đối với những điểm chi trả có đông người hưởng, Bưu điện chia thời gian chi trả theo tổ. Nhân viên Bưu điện đến tận nhà chi trả cho những người cao tuổi có hoàn cảnh hoàn cảnh neo đơn, già yếu, đau ốm, đi lại khó khăn… “Để phục vụ người hưởng đón Tết Kỷ Hợi đầm ấm, ngay trong tháng 1/2019, BHXH và Bưu điện đã phối hợp chi trả gộp tháng 1 và tháng 2/2019, nên số tiền chi trả tăng gấp đôi và được đảm bảo an toàn, chu đáo” - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hùng Sơn, sau một năm triển khai thành công ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt tại huyện Thanh Trì, từ tháng 5/2018, BHXH và Bưu điện Thành phố tiếp tục triển khai mở rộng trên địa bàn 29 quận, huyện, thị xã còn lại. Do tuyên truyền tốt về lợi ích của việc nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua Thẻ chi trả, nên tại kỳ chi trả tháng 12/2018, đã có 463.274 người hưởng được phát hành thẻ (bằng 99,5%); 100% các quận, huyện, thị xã thực hiện chi trả qua Thẻ chi trả. Phần lớn người hưởng chế độ BHXH hàng tháng rất hài lòng, tin tưởng và ủng hộ phương thức chi trả mới.

Cùng với đó, công tác chi trả và thanh quyết toán chế độ BHXH một lần qua Bưu điện cũng được thực hiện đúng quy trình. Trung bình mỗi tháng, Bưu điện chi trả các chế độ BHXH một lần cho hơn 1.500 người với số tiền trên 52 tỉ đồng. Từ tháng 1/2018, Hà Nội bắt đầu chi trả trợ cấp thất nghiệp qua Bưu điện, với trên 90% số chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện qua tài khoản cá nhân của người hưởng.

Cũng trong năm 2018, Bưu điện Hà Nội còn tiếp tục ký hợp đồng và thiết lập các “kênh” thu thập, cung cấp thông tin người hưởng qua UBND xã, phường, cán bộ chuyên trách công tác TB-XH, tư pháp xã, trưởng thôn, tổ trưởng tổ hưu trí... Nhân viên Bưu điện còn luôn chủ động phối hợp với Công an xã, cán bộ hộ khẩu, hộ tịch… để nắm tường tận nơi ở, gia cảnh của từng hộ, từng người; qua đó giúp theo dõi, cập nhật thường xuyên những biến động tăng - giảm đối tượng hàng tháng.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chi trả và tăng sự hài lòng của người hưởng, bước sang năm 2019, BHXH và Bưu điện Hà Nội sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương thông qua việc ký hợp đồng với UBND xã, phường, thị trấn; tăng cường nhân lực làm công tác chi trả cho phù hợp với quy mô, địa bàn từng điểm chi trả, đảm bảo thời gian chi trả phù hợp. Đặc biệt, phía Bưu điện sẽ duy trì và mở rộng các “kênh” nhằm nắm bắt thông tin người hưởng qua tài khoản cá nhân, người hưởng không trực tiếp lĩnh lương hưu, chế độ BHXH, người hưởng cư trú khác địa bàn. Trong khi đó, BHXH Thành phố tiếp tục phối hợp, giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ Bưu điện trong khâu chi trả và quản lý người hưởng.