Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lĩnh vực bưu chính cần tham gia sâu hơn vào thương mại điện tử

Thời gian tới, lĩnh vực bưu chính trên cả nước cần duy trì tốc độ tăng trưởng từ 30 - 40% để sau 5 năm nữa doanh thu bưu chính Việt Nam sẽ tăng 3 đến 4 lần và đạt 3 đến 4 tỷ USD. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ diễn ra trong 2 ngày 15 - 16/1/2019.


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2019 cho biết,với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số và trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực bưu chính đã và đang tập trung đổi mới hoạt động, mở rộng các loại hình dịch vụ, phương thức kinh doanh, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển chung của đất nước. Các dịch vụ bưu chính, chuyển phát được cung cấp đa dạng, đảm bảo ổn định, kịp thời, đáp ứng tốt yêu cầu của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Lĩnh vực bưu chính đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu dịch vụ theo hướng giảm sản lượng thư (đặc biệt là thư phổ cập), gia tăng sản lượng, giá trị các dịch vụ khác như phát hàng thu tiền (COD), dịch vụ tài chính bưu chính, dịch vụ chuyển phát kiện, gói hàng hóa trong chuỗi cung ứng E-commerce. Thêm vào đó, các dịch vụ mới có hàm lượng ứng dụng CNTT đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rất cao.

Năm 2018, Bộ TT&TT đã triển khai hiệu quả Bộ Mã bưu chính quốc gia làm cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ khai thác, chia chọn tự động tại các trung tâm chia chọn, khai thác vận chuyển cũng như tạo thuận lợi cho bưu chính tham gia chuyển phát cho thương mại điện tử.

Bộ đã ban hành quy định mức giá cước tối đa dịch vụ bưu chính phổ cập, với việc điều chỉnh mức giá cước tối đa tiến tới bằng giá thành dịch vụ, phù hợp với quy định của pháp luật về giá nhằm bù đắp chi phí và bảo đảm lợi ích của Việt Nam trong thanh toán quốc tế. Việc điều chỉnh giá cước dịch vụ thư cơ bản trong thời gian này cũng là một giải pháp quan trọng để duy trì bền vững việc cung ứng dịch vụ bưu chính công ích, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Bộ đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, Quyết định số 55/2016/QĐ-TTg về mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt là ban hành Quyết định về việc triển khai các Quyết định và các sửa đổi, bổ sung Văn kiện Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) lần thứ 26. Tham dự Đại hội Bất thường UPU lần thứ 2 và Hội nghị Chiến lược cấp Bộ trưởng với chủ đề “Thúc đẩy ngành bưu chính trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội” tại Ethiopia, đồng thời thay mặt Nhà nước và Chính phủ Việt Nam ký các sửa đổi, bổ sung văn kiện UPU tại Đại hội với các nội dung chính về: Đổi mới UPU, đổi mới hệ thống đóng góp niên liễm của các nước thành viên.

Với những nỗ lực trong năm vừa qua, theo xếp hạng toàn cầu 2018 do Liên minh Bưu chính thế giới thực hiện, Việt Nam xếp hạng 50/173 đối với Chỉ số phát triển bưu chính. Trong khuôn khổ Đại hội thường niên của Hiệp hội EMS quốc tế 2018, đại diện UPU và Hiệp hội EMS quốc tế đã trao giải Bạc Chất lượng dịch vụ EMS - “EMS Performance Awards” và giải Chất lượng dịch vụ, giải thưởng Chăm sóc khách hàng - “EMS Call Centre of the Year” cho Công ty EMS Việt Nam.

Theo định hướng của Bộ TT&TT, giai đoạn 2019-2021 sẽ chú trọng nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp bưu chính phát triển theo hướng là hạ tầng chuyển phát và logistics cho thương mại điện tử. Đặc biệt Bộ sẽ đẩy mạnh triển khai cung ứng dịch vụ công qua mạng bưu chính công cộng, dịch vụ bưu chính công ích tại địa phương. Xây dựng Mã bưu chính đến từng địa chỉ để các doanh nghiệp bưu chính thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ số vào chia chọn, chuyển phát góp phần phát triển thương mại điện tử.


Dây chuyền chia chọn hiện đại được Bưu điện Việt Nam đầu tư và đưa vào sử dụng
tại Trung khai Vận chuyển và Kho vận khu vực phía Nam trong năm 2018

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Bộ TT&TT là một Bộ về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và CNTT, hay còn gọi là ICT. Sứ mạng của Bộ TT&TT là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ICT là nền tảng của kinh tế số, xã hội số, cách mạng công nghiệp 4.0.

Đối với lĩnh vực bưu chính, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo, trong thời gian tới, bưu chính phải tập trung phát triển mạng lưới chuyển phát, logistics để phát triển thương mại điện tử. Duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 30-40%, để sau 5 năm nữa, doanh thu bưu chính Việt Nam sẽ tăng 3 đến 4 lần và đạt 3 đến 4 tỷ USD. Công ty bưu chính có bộ máy đến cấp huyện, xã có cơ hội tham gia cung cấp dịch vụ công cho các địa phương, giúp các tỉnh nâng cao chất lượng dịch vụ công và giảm biên chế. Đây chính là cơ hội mang tính lịch sử, làm thay đổi căn bản lĩnh vực bưu chính đang đến, và chúng ta phải nắm bắt cơ hội này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng lưu ý các đơn vị, năm 2019, Bộ TT&TT chọn chủ đề “Nâng cao thứ hạng Việt Nam”.Việt Nam muốn vươn ra biển lớn thì phải có thứ hạng cao. Với phương châm hành động: Người đứng đầu làm gương, nhân viên kỷ cương, làm việc có trọng tâm, suy nghĩ và hành động thì bứt phá. Bứt phá là bỏ cái cũ, cách cũ, theo cái mới, cách mới với mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn, thay đổi được thứ hạng. “Làm gương, Kỷ cương, Trọng tâm, Bứt phá” - Bộ TT&TT sẽ làm việc với tinh thần này. Chủ trương 1, thì biện pháp phải 10, quyết tâm phải 20 thì chúng ta mới có thể hoàn thành các mục tiêu đặt ra.