Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bình Định: Triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam”

Trong hai ngày 18 - 19.2, Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn đã tổ chức hai lớp tập huấn tại TP Quy Nhơn và Hoài Nhơn cho 239 ĐVTN tham gia thu thập dữ liệu để triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” tại các địa phương trong tỉnh.


Lớp tập huấn tại huyện Hoài Nhơn

Lớp tập huấn nằm trong kế hoạch phối hợp giữa Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn về triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam”. Sau khi tập huấn, từ ngày 18/2 đến 28/2, 361 cán bộ bưu điện, ĐVTN của hai đơn vị thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… sẽ tiến hành thu thập dữ liệu tại 378.960 địa chỉ trên toàn tỉnh (tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn). Từ ngày 1/3 đến 2/3, hai đơn vị sẽ rà soát, kiểm tra, hoàn thành dự án.

Được biết, nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ tới từng số nhà trên quy mô toàn quốc (gồm địa chỉ các địa danh: Cơ quan hành chính, trường học, văn hóa, y tế, giáo dục, các địa danh du lịch, cửa hàng, địa chỉ nhà dân), từ năm 2018, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được giao nhiệm vụ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam”. Dự án nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo... Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã.