Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

“Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam Đổi mới sáng tạo - Đột phá thành công”

Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019) ngày 15/3/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam: Đổi mới sáng tạo - Đột phá thành công”. Tổng giám đốc Chu Quang Hào, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Trần Đức Thích và Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nghiêm Tuấn Anh đồng chủ trì phiên hội thảo.


Quang cảnh hội thảo

72 Bí thư Đoàn các Bưu điện tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng các đoàn viên xuất sắc trên toàn mạng lưới đã tập trung trao đổi về các vấn đề thiết thực tại đơn vị như: công tác tổ chức sản xuất, nguồn lao động, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động của BĐ-VHX, công tác thông tin tuyên truyền, chăm sóc khách hàng, khai thác nền tảng bản đồ số, mô hình hoạt động của tổ chức đoàn...  Bên cạnh đó nhiều thủ lĩnh đoàn tại các Bưu điện tỉnh, thành phố cũng đưa ra những sáng kiến, giải pháp cụ thể trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao sức cạnh tranh của đơn vị trong  kỷ nguyên số hiện nay...

Đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo và đột phá của lực lượng lao động trẻ trên toàn mạng lưới, trong đó có sự nỗ lực, nêu gương của các Bí thư Đoàn TNCS tại các đơn vị. Tổng giám đốc Chu Quang Hào khẳng định “Tuổi trẻ là mùa xuân của Bưu điện Việt Nam”, là động lực để Bưu điện Việt Nam đột phá trong thời gian tới. Tổng công ty đặt niềm tin, sự kì vọng vào sự nhiệt huyết, khí thế mới của lực lượng lao động trẻ. Tổng công ty luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện để các tổ chức đoàn, các đoàn viên, thanh niên thể hiện sự tiên phong, đột phá trên tất cả các lĩnh vực. Cũng tại Hội thảo, Tổng giám đốc Chu Quang Hào, Chủ tịch Công đoàn Trần Đức Thích và lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tổng công ty đã ghi nhận những chia sẻ của các các bộ đoàn, đồng thời trả lời cụ thể từng ý kiến mà các thủ lĩnh đoàn nêu ra.

Với lực lượng lao động trẻ, cùng hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, thời gian qua  Bưu điện Việt Nam triển khai hiệu quả các Đề án lớn, các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn mạng lưới. Điển hình là chương trình xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Cùng với toàn mạng lưới, 100% các đoàn viên, thanh niên Bưu điện Việt Nam đã tham gia thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sĩ trên toàn quốc. Hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã được chụp lại và trở thành những dữ liệu quý báu của Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Sản phẩm trí tuệ này đã giúp cho các cơ quan chức năng quản lý tốt hơn dữ liệu thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Đồng thời là kênh thông tin quan trọng để người dân và thân nhân liệt sĩ tra cứu, trao đổi thông tin liên quan.


Tổng giám đốc Chu Quang Hào phát biểu tại hội thảo

Đặc biệt, nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ tới từng số nhà trên quy mô toàn quốc, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam”. Dự án không chỉ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (các lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng sử dụng bản đồ đi kèm. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” nhằm tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo...Với sự chuyên nghiệp, nhanh nhạy và sáng tạo của lực lượng lao động trẻ, hiện Bưu điện Việt Nam đã thu thập được hơn 22.500.000 địa chỉ để tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam.

Bên cạnh đó, mới đây những cán bộ trẻ của Bưu điện Việt Nam còn vinh dự nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với giải pháp hành chính công VNPOST - PA. Đây là sản phẩm mang tính thực tiễn, phù hợp với xu hướng cải cách hành chính, lấy Người dân và Doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ theo xu hướng xây dựng Chính phủ kiến tạo. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm trí tuệ khác được tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam triển khai hiệu quả trên toàn mạng lưới như: Ứng dụng My VNPost trên Smartphone hỗ trợ khách hàng tạo và quản lý đơn hàng hiệu quả; các giải pháp phần mềm quản lý, kiểm soát, phân tích dữ liệu bưu chính,  các dây chuyền chia chọn hàng hóa tự động... góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bưu chính.


Lãnh đạo Đảng, chuyên môn, Công đoàn và thủ lĩnh thanh niên của các đơn vị trên toàn mạng lưới của Bưu điện Việt Nam

Không ngừng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học và sản xuất, kinh doanh, theo anh Nghiêm Tuấn Anh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty, với lợi thế về hạ tầng công nghệ tiên tiến, tới đây Bưu điện Việt Nam nói chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên toàn mạng lưới nói riêng tự tin nắm bắt các cơ hội phát triển bưu chính trong kỷ nguyên số và biến cơ hội đó thành những hành động thiết thực, hiệu quả.  Đặc biệt, thông qua các giải pháp kỹ thuật số mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, blockchain… để tối ưu hóa năng suất, chất lượng dịch vụ bưu chính, tiết kiệm chi phí, nhân lực góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển của Bưu điện Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Tổng công ty sẽ đẩy mạnh phong trào “Thanh niên xung kích, đổi mới, táng tạo”, đặc biệt là các ý tưởng mới trong phong trào sáng tạo khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ; tích cực thi đua, đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ gắn với việc hỗ trợ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên, công nhân; tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực vì cuộc sống cộng đồng; triển khai hiệu quả các đề án An sinh xã hội và xây dựng chính phủ điện tử của Tổng công ty trên quy mô toàn quốc.

Với mong muốn lực lượng trẻ sẽ luôn là những người dẫn đầu trên nhiều lĩnh vực, tại buổi Hội thảo, Lãnh đạo Tổng công ty đã dành tặng Bí thư Đoàn các Bưu điện tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc cuốn sách “Phụng sự để dẫn đầu”. Đây là cuốn sách nêu ra tầm nhìn thực sự của một nhà lãnh đạo, tầm nhìn ấy giúp những nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ có thể phụng sự được các đồng nghiệp, khách hàng và cộng đồng của chính họ.