Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Ký hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua Bưu điện tỉnh Lào Cai

Chiều 28/3, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã ký hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai thông qua Bưu điện tỉnh.


Ký kết hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2019, việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân phải thực hiện qua các hình thức điện tử hóa như: Ngân hàng (bằng tài khoản ATM) hoặc đơn vị thanh toán có tính chuyên nghiệp. Đây là lý do để Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh ký hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng thông qua Bưu điện tỉnh. Lý do không ký hợp đồng thanh toán qua các ngân hàng được lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cho rằng việc sử dụng tài khoản ATM với bà con vùng cao là khó khăn do các điểm rút tiền chưa phổ biến, chỉ có ở trung tâm huyện, thành phố.

Hiện có trên 17 nghìn hộ gia đình, cá nhân các huyện, thành phố đang là chủ rừng đủ điều kiện được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng với tổng diện tích hơn 40.000 ha, tổng số tiền chi trả hàng năm hơn 15 tỷ đồng. Trước đây việc cho trả tiền  được thông qua hạt kiểm lâm các huyện, thành phố, do số lượng các hộ lớn nên tiến độ chi trả có những nơi chưa kịp thời, địa phương có số hộ dân hưởng lợi lớn sẽ ảnh hưởng nhất định tới hoạt động chuyên môn của cơ quan kiểm lâm địa phương.

Theo hợp đồng, sau 15 ngày nhận tiền qua tài khoản, Bưu điện tỉnh phải trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân được thụ hưởng theo danh sách Quỹ Dịch vụ môi trường rừng tỉnh cung cấp.  

Được biết, Lào Cai trở thành tỉnh đầu tiên trên cả nước ký hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua hệ thống bưu điện.