Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bình Định: Phát triển BHXH tự nguyện - tích lũy đơn giản, hướng tới tương lai

BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Bình Định đang phối hợp tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức (tại chợ, hộ gia đình...), hỗ trợ gói ưu đãi, linh hoạt mức đóng... Kết quả, 3 tháng qua, có 616 người tự nguyện tham gia đóng BHXH, đa số là tiểu thương, lao động phổ thông.

BHXH tự nguyện là một phần trong lộ trình thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân, hướng đến mục tiêu giúp người dân có thu nhập ổn định khi về già, mất khả năng lao động. Từ tháng 9.2018, BHXH tự nguyện được BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh triển khai tại Bình Định, kết quả có hơn 2.000 người tham gia.


Nhân viên Bưu điện tỉnh tuyên truyền BHXH tự nguyện cho chị Phạm Thị Thu Thảo,
làm nghề thợ may (56 Võ Lai, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) tại nhà

Chị Nguyễn Thị Bích Vân, 45 tuổi, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân kể: “Tôi làm nghề buôn bán nhỏ tại nhà, thu nhập không cao. Được tuyên truyền và khi hiểu về BHXH, tôi cố gắng đóng để sau này được hưởng lương hưu, BHYT như cán bộ, công chức. Về già, tôi không phải sống phụ thuộc hoặc thành gánh nặng kinh tế của con cháu”.

Hai cơ quan BHXH và Bưu điện đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, tuyên truyền với tần suất mỗi tháng từ 2 - 4 hội nghị ở các xã, phường, thị trấn. Bà Võ Thị Sự, Phó Giám đốc Bưu điện huyện Phù Mỹ, cho biết: “Từ tháng 1 đến tháng 8.2018, toàn huyện có 20 người tham gia BHXH tự nguyện, chủ yếu là những người đã đóng BHXH bắt buộc, nay tiếp tục tham gia cho đủ năm để được hưởng lương hưu. Nhưng từ tháng 9.2018 đến nay, có tới 332 người tham gia BHXH tự nguyện và điểm đáng chú  ý - tất cả đều là lao động phổ thông, tự do. Sau khi tham gia các hội nghị, được giải thích cặn kẽ, nắm bắt được ý nghĩa thiết thực, tính ưu việt của BHXH tự nguyện, họ đăng ký nhiều hơn trước. Điển hình, sau hội nghị tổ chức ở xã Mỹ An vừa qua, có tới 36/40 người tham gia đóng BHXH tự nguyện”.

Nhận thức được nâng lên, thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện là nguyên nhân chính khiến số lượng người đăng ký cao vọt lên. Tại một buổi tuyên truyền do Bưu điện tổ chức tại TP Quy Nhơn, anh Trần Hồ Khánh Duy (ở 121 Diên Hồng, TP Quy Nhơn) cho biết: “Trước kia, tôi cứ nghĩ một lao động tự do như tôi thì làm gì có chuyện được hưởng lương hưu. Nhưng bây giờ, tôi biết mình hoàn toàn có cơ hội đó. Tôi đã đăng ký cho mình và người thân đóng BHXH tự nguyện để an tâm khi già yếu”.

Quy trình đăng ký BHXH tự nguyện nay đơn giản hơn trước. Người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, 10 ngày sau cơ quan BHXH sẽ chuyển sổ BHXH cho bưu điện, nhân viên bưu điện phát đến tận nhà cho người tham gia. Khách hàng lựa chọn mức đóng theo tháng, quý, năm và đến điểm giao dịch bưu điện gần nhất để đóng tiền. Trường hợp không đi được, người dân chỉ cần gọi điện, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà để thu tiền. Đặc biệt, từ ngày 1.1.2018, người tham gia BHXH tự nguyện được nhà nước hỗ trợ tiền đóng (30% phí đóng đối với người thuộc hộ nghèo; 25% phí đóng với người thuộc hộ cận nghèo; và 10% phí đóng với các trường hợp khác).

Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện thì đã rõ nhưng thực tế số người lao động tự do, người dân khu vực nông thôn tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp. Do đó, để chính sách này đến được với đông đảo nhân dân, có lẽ BHXH và Bưu điện tỉnh cần tuyên truyền sâu rộng và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa. Người dân cần biết rõ BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, giúp người tham gia bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động. Có thể nói đây là chỗ dựa tin cậy cho người lao động khi về già.