Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Nhiều tập thể, cá nhân Bưu điện Việt Nam được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương của Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày 26/ 4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là một trong 3 đơn vị xuất sắc nhất năm 2018 của ngành Thông tin và Truyền thông vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. 2 nhân viên của Bưu điện Việt Nam được Bộ trưởng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Năm 2018, Bưu điện Việt Nam đã “cán đích” trước hạn 2 năm của kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, với tổng doanh thu tăng 25% so với cùng kỳ 2017, tổng lợi nhuận tăng 40% so với cùng kỳ.

Kết quả doanh thu và lợi nhuận VietNam Post đạt được trong bối cảnh toàn Tổng công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, đổi mới cách thức tổ chức sản xuất và chuyển giao căn bản đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Tổng công ty.

Bưu điện Việt Nam ngày càng tham gia sâu hơn vào việc triển khai Chính phủ điện tử. Điển hình là việc tham gia vào một số dự án lớn của Chính phủ như: xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT hộ gia đình, Cổng thông tin điện tử về mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Đặc biệt, dự án cổng thông tin điện tử về mộ liệt sĩ giai đoạn đầu đã thu thâp được thông tin của 2.998 nghĩa trang, 857.527 mộ liệt sĩ và 2.572.581 ảnh mộ liệt sĩ trên cả nước. Các chương trình, các dự án đều được thực hiện theo hình thức tự nguyện và xã hội hóa.

Một trong những điểm đáng chú ý của Bưu điện Việt Nam trong thời gian qua là sự đổi mới, nâng cao chất lượng và hoạt động của hệ thống BĐ-VHX. Năm 2018, toàn hệ thống hoàn thành hơn 110% kế hoạch 2018, tăng trưởng 146% so thực hiện 2017.

Với những kết quả đã đạt được, Bưu điện Việt Nam đã vinh dự là một trong ba đơn vị đươc nhận Cờ thi đua của Chính phủ tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông.


Ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nhận Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2018 tại Hội nghị

Hai cá nhân của Bưu điện Việt Nam được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương của Bộ Thông tin và Truyền thông là chị Phạm Thị Thuân, Trưởng Bưu điện - Văn hóa xã Bình Khê, Đông Triều, Quảng Ninh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và anh Nguyễn Văn Thành, Phòng Kĩ thuật nghiệp vụ, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk.


Chị Phạm Thị Thuân - Trưởng Bưu điện - Văn hóa xã Bình Khê, Đông Triều, Quảng Ninh nhận bằng khen
của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông


Anh Nguyễn Văn Thành, Phòng Kĩ thuật nghiệp vụ, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Chị  Phạm Thị Thuân đã làm việc từ ngày đầu thành lập Bưu điện văn hóa xã Bình Khê. Trong suốt quá trình làm việc, chị Thuân luôn được biết đến là người năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay đưa Bưu điện văn hóa xã ngày càng phát triển.

Năm 2018, chị Thuân trở thành nhân viên có doanh thu bán hàng cao nhất trong 112 điểm bưu điện văn hóa xã của tỉnh Quảng Ninh, đạt 1,7 tỷ đồng. Đây là mức tăng trưởng đột biến khi năm 2017, doanh thu tại đây mới đạt khoảng 900 triệu đồng và trước nữa, 2016, mới đạt khoảng 600 triệu đồng. Điểm Bưu điện văn hóa xã Bình Khê đã trở thành 1 trong những điểm hoạt động hiệu quả nhất trên toàn quốc.

Chia sẻ tại Hội nghị, chị Thuân cho biết, năm 2015 trở về trước, Bưu điện văn hóa xã Bình Khê mới chỉ cung cấp những dịch vụ bưu chính truyền thống. Nhưng từ năm 2016, chị Thuân đã nhanh nhạy phát triển đa dịch vụ mà điển hình là cung cấp thêm dịch vụ giao nhận hàng và vận chuyển cho các đơn vị thương mại điện tử. Khi đó, những đối tác lớn trên địa bàn xã như thời trang Hồng Ngọc, phụ kiện đồ biểu diễn Trâm Hương... đã sử dụng quen với dịch vụ giao nhận hàng của các đơn vị vận chuyển khác. Nhưng không nản, bằng sự kiên trì bền bỉ thuyết phục rồi chứng minh chất lượng dịch vụ qua từng đơn hàng nhỏ, chị Thuận đã dần lấy được lòng tin, chiếm lĩnh cảm tình của khách. Chỉ 4  tháng sau, những khách hàng lớn trên địa bàn đã đồng loạt chuyển sang sử dụng dịch vụ giao nhận của Điểm bưu điện văn hóa xã Bình Khê, giúp doanh thu tăng tốc ấn tượng.

Sự tận tâm, tận tụy, chân thành của chị Thuân đã được đền bù xứng đáng. Sự thành công đó đã giúp chị tự tin, tiếp tục phát triển dịch vụ bảo hiểm y tế tự nguyện- một mô hình hợp tác giữa ngành bưu điện và ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. Giờ đây, mỗi 1 tháng, chị đạt doanh số tới 200 thẻ. Một con số không nhỏ khi bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với nhiều người dân ở thôn xã miền núi vẫn còn mới mẻ.

Một kỹ sư trẻ của Bưu điện Việt Nam cũng nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tại Hội nghị biểu dương lần này là anh Nguyễn Văn Thành, Phòng Kĩ thuật nghiệp vụ, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk.

Đầu năm 2015, khi chứng kiến đồng nghiệp làm báo cáo doanh thu hàng ngày quá vất vả, anh đã nảy ý tưởng phải có một phần mềm chuyên biệt để tháo gỡ tình trạng này. Nhưng thách thức không nhỏ, bởi phần mềm phải đủ thông minh để phát hiện các lỗi trong quá trình nhập dữ liệu, khắc phục doanh số ảo trước đây, cho phép báo cáo sản lượng doanh thu chi tiết, chính xác tới từng quầy giao dịch, từng cá nhân giao dịch viên, tránh khỏi tình trạng đối soát thủ công.

Sáng tạo và say mê, sau 5 tháng sau nỗ lực, phần mềm “Sản lượng doanh thu 24h” bắt đầu thử nghiệm và dần vận hành ổn định, về đích sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu đề ra cần mất 1 năm hoàn thành.

Đặc biệt hơn, phần mềm do anh Thành xây dựng không chỉ có một tính năng như mục đích ban đầu là quản lý, chăm sóc khách hàng mà còn thêm 4 tính năng đặc biệt quan trọng khác: Quản lý được khách hàng vãng lai; Thông báo hàng gửi còn tồn và cảnh báo các bưu gửi chưa phát trong ngày; Quản lý sản lượng, doanh thu, tiền tồn đến từng Bưu điện văn hóa xã; Hỗ trợ công tác chăm sóc khách hàng qua Hotline đảm bảo trả lời thông tin dưới 30s.

Nối tiếp thành công đó, năm 2018 anh Thành tiếp tục xây dựng phần mềm “Quản lý sản lượng tồn”, “Quản lý công nợ”, “Tính lương cho đội ngũ bưu tá xã, vận chuyển cấp 3” tích hợp và từ đó, rút ngắn được 1/3 quy trình làm việc, nâng cao năng suất lao động gấp 2 lần so với trước.

Giờ đây, 15 bưu điện tỉnh, thành phố đã ứng dụng phần mềm trên, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trên toàn mạng lưới.


Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Tổng công ty 

Nhận xét về các điển hình tiên tiến được vinh danh  tại Hội nghị biểu dương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết “Phạm Thị Thuân, từ một Điểm Bưu điện Văn hoá xã của tỉnh Quảng Ninh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đã cho chúng ta thấy điều mà không ai có thể nghĩ đến: Bưu chính cũng có thể phát triển thần kỳ như viễn thông, doanh thu 2 năm tăng 3 lần. Và rồi sẽ đến ngày doanh thu bưu chính vượt doanh thu viễn thông. Và không ai có thể nghĩ rằng câu chuyện thương mại điện tử của thời chuyển đổi số lại là câu chuyện của bưu chính, hơn là câu chuyện của viễn thông. Và chắc cũng không ai nghĩ được rằng điểm bưu điện văn hoá xã bây giờ là nơi cung cấp hầu hết các dịch vụ cho bà con, kể cả dịch vụ bảo hiểm. Bưu chính đã từng là doanh nghiệp không ai muốn nhận về, ai cũng muốn bỏ đi. Đi lên từ điểm rơi tận cùng. Vật cùng tắc biến. Cái tốt không tốt mãi. Cái khó không khó mãi. Đó là niềm tin của người bưu chính. Niềm tin này gây cảm hứng cho chúng ta mỗi khi gặp khó khăn.

Nguyễn Văn Thành, một kỹ sư từ một tỉnh xa các trung tâm công nghệ lớn, nhưng lại cho ra một sản phẩm công nghệ như của một Cty chuyên nghiệp tại Hà Nội. Không chỉ có thế, mà phần mềm này có những tính năng đáp ứng tốt nhất, mà không một Cty phần mềm chuyên nghiệp nào có thể mang lại cho giao dịch viên của bưu điện tỉnh. Câu chuyện ở đây là, chỉ có chúng ta mới sinh ra sản phẩm tốt nhất để phục vụ chúng ta. Năng suất lao động nhờ phần mềm của Thành mà tăng gấp đôi. Thời đại công nghệ số là vậy, người sử dụng cũng chính là người sáng tạo sản phẩm. Không cần phải đến Steve Job mới hiểu điều này mà một kỹ sư của một bưu điện tỉnh, của Việt Nam, đã hiểu điều này và hiện thực hoá nó”.

Theo thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, lĩnh vực Bưu chính đang thay đổi mạnh mẽ theo hướng làm nền tảng cho thương mại điện tử và logistics. Lần đầu tiên bộ Mã bưu chính quốc gia được thiết lập làm cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ khai thác, chia chọn tự động. Việt Nam được xếp hạng 50/173 quốc gia đối với Chỉ số phát triển Bưu chính. Đạt được những kết quả đó một phần là nhờ tinh thần trách nhiệm cao, tính chủ động, say mê tìm tòi và sẵn sàng đối đầu với thử thách của người lao động, của CBCNVC trong ngành.

Những phần thưởng cho các tập thể, cá nhân trong buổi Lễ vinh danh sẽ  tạo động lực cho các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự tận tậm, tận tuỵ, năng động, sáng tạo trong công việc.