Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Chuyển phát và logistics cho Thương mại điện tử - cơ hội để doanh nghiệp bưu chính phát triển

Theo dự đoán, thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng đạt trên 30%. Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, thời gian tới lĩnh vực bưu chính sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 30-40%, sau 5 năm nữa, doanh thu bưu chính Việt Nam cũng tăng 3 đến 4 lần. Thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm “Thúc đẩy bưu chính phát triển bền vững: Khó khăn, vướng mắc và giải pháp” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào sáng 16/5 tại Hà Nội.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi tòa đàm

Trong hoàn cảnh sản lượng thư truyền thống sụt giảm, công nghệ và dịch vụ thay thế phát triển vô cùng nhanh và đa dạng như hiện nay thì sự trỗi dậy của thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến, đặc biệt là mua sắm xuyên biên giới, tạo ra khối lượng bưu kiện nhỏ khổng lồ. Đây có thể coi là cơ hội đặc biệt cho doanh nghiệp bưu chính vươn lên nắm bắt, tận dụng để phát triển.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, tính đến hết năm 2018, có hơn 400 doanh nghiệp bưu chính được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bưu chính cấp giấy phép bưu chính, Văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính, chưa kể nhiều doanh nghiệp vận tải cũng tận dụng nhân lực, đầu xe và bến bãi hiện có để mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bưu chính. Thị trường bưu chính hiện nay không chỉ được khai thác bởi các công ty bưu chính truyền thống có vốn nhà nước như: Bưu điện Việt Nam, EMS… mà còn có cả các công ty đa quốc gia cũng đã nhanh chóng vào cuộc để chiếm lĩnh thị phần.

Lĩnh vực bưu chính đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu dịch vụ theo hướng gia tăng sản lượng, giá trị các dịch vụ chuyển phát kiện, gói hàng hóa trong chuỗi cung ứng E-Commerce. Sự cạnh tranh tại thị trường bưu chính đang cực kì khốc liệt.


Trung tâm khai thác của Bưu điện Việt Nam được đầu tư hệ thống dây truyền chia chọn tự động có công suất lên đến 18.000 bưu gửi/giờ 

Kịp thời đổi mới phương thức kinh doanh và bắt kịp xu hướng thị trường, các doanh nghiệp  bưu chính có thị phần hàng đầu trong thị trường chuyển phát như Bưu điện Việt Nam tiếp tục tăng cường đầu tư, hiện đại hóa trang thiết bị, đổi mới tổ chức sản xuất, đặc biệt là có những giải pháp toàn diện, dành riêng cho dịch vụ hậu cần logistic và thương mại điện tử. Điển hình như Bưu điện Việt Nam vừa đưa vào vận hành Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực phía Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Hiện Bưu điện Việt Nam cũng đang tiến hành xây dựng 7 trung tâm vận chuyển và kho vận vùng, hình thành 3 trung tâm lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng và tung ra giải pháp toàn diện cho các cửa hàng online, từ quảng cáo, chuyển phát, thu tiền đến hậu mãi.

Lĩnh vực chuyển phát được ví là mắt xích đặc biệt quan trọng, là xương sống của thương mại điện tử. Thị trường thương mại điện tử đang cần một giải pháp tích hợp và có tính kết nối cao hơn, hiệu quả cao hơn.

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp bưu chính phát triển, Bộ Thông tin và truyền thông  đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật; rà soát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo xây dựng mã bưu chính đến từng địa chỉ để các doanh nghiệp bưu chính thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ số vào chia chọn, vận chuyển và phát bưu gửi; cũng như hỗ trợ, tăng cường công tác phổ biến pháp luật nhằm trang bị các kiến thức nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp bưu chính về logistic, thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ trong cung ứng dịch vụ bưu chính như chữ ký số, hóa đơn, chứng từ điện tử…, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bưu chính ở Việt Nam phát huy hơn nữa lợi thế sẵn có để phát triển theo hướng là hạ tầng chuyển phát và logistics cho  toàn lĩnh vực bưu chính đạt mức tăng trưởng 30-40% trong năm 2019.