Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Sơ kết việc đặt thùng quỹ nhân đạo và phát động chương trình thi đua “Thanh niên Bưu điện Việt Nam gương mẫu trong công tác thực hiện và duy trì 5S”

Ngày 20/7/2019, Đoàn thanh niên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết triển khai thực hiện việc đặt thùng quỹ nhân đạo tại 63 tỉnh, thành phố và phát động hưởng ứng chương trình thi đua “Thanh niên Bưu điện Việt Nam gương mẫu trong công tác thực hiện và duy trì 5S”.


 Ông Nguyễn Huy Dương, Trưởng ban Tài chính Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 
ghi nhận về việc triển khai thùng quỹ nhân đạo trong thời gian qua

Dự hội nghị có ông Trần Đức Thích, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; ông Nghiêm Tuấn Anh, Phó trưởng ban Tuyên giáo - Truyền thông, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty cùng đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Về tình hình triển khai việc đặt thùng quỹ nhân đạo, sau hơn 2 tháng tổ chức thực hiện, đến thời điểm hiện tại, tất cả 63/63 Bưu điện tỉnh, thành phố hoàn thành việc đặt thùng quỹ nhân đạo tại các Bưu cục cấp 1, cấp 2 với tổng số 696 thùng quỹ. Có 7 Bưu điện tỉnh, thành phố cùng cơ quan Hội Chữ thập đỏ địa phương đã tiến hành mở thùng quỹ ngay ngày khai trương. Tổng số thùng quỹ đã được mở gồm 19 thùng với tổng số tiền thu được gần 97 triệu đồng.

Đại diện Đoàn thanh niên các Bưu điện tỉnh, thành phố dự hội nghị đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ, đóng góp ý kiến, sáng kiến để việc vận động, thu hút cán bộ, người dân tham gia ủng hộ thùng quỹ và công tác quản lý, sử dụng sử dụng nguồn quỹ trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Dương, Trưởng ban Tài chính Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi lời cảm ơn trân trọng đến Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo. Với gần 700 thùng quỹ nhân đạo được đặt rộng khắp ở tất cả các tỉnh, thành trên cả nước, có thể nói đây là một trong những hoạt động thành công nhất mà Trung ương Hội Chữ thập đỏ phối hợp triển khai với các đơn vị. Với kết quả bước đầu rất đáng khích lệ, mô hình này cần được hai bên nỗ lực phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện quản lý hiệu quả để hoạt động đi vào chiều sâu, bền vững, hỗ trợ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Mong rằng trong thời gian tới, Đoàn thanh niên của cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ và Đoàn thanh niên Tổng công ty sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong phong trào từ thiện, xã hội.


Bí thư Đoàn Tổng công ty Nghiêm Tuấn Anh phát động hưởng ứng phong trào
thi đua "Thanh niên Bưu điện Việt Nam gương mẫu trong công tác thực hiện và duy trì 5S"
 chương trình hành động “Chống rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần trong toàn Tổng công ty”

Trong khuôn khổ hội nghị, hưởng ứng chương trình thi đua số 149/BĐVN-HĐTV-CĐTCTBĐ ngày 17/6/2019 của Hội đồng Thành viên và Ban Thường vụ công đoàn Tổng công ty về việc “Thanh niên Bưu điện Việt Nam gương mẫu trong công tác thực hiện và duy trì 5S”, ông Nghiêm Tuấn Anh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty đã chính thức phát động hưởng ứng phong trào thi đua "Thanh niên Bưu điện Việt Nam gương mẫu trong công tác thực hiện và duy trì 5S" tới đoàn viên thanh niên các Bưu điện tỉnh, thành phố với các nhiệm vụ cụ thể: Tổ chức ra quân thực hiện và duy trì công tác 5S tại đơn vị theo những tiêu chí đã đề ra cho các Bưu cục giao dịch đạt tối thiểu 3 bưu cục/quý gắn với chương trình tình nguyện “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Thực hiện việc kiểm tra, chấm điểm, đánh giá và theo dõi việc duy trì 5S tối thiểu 6 bưu cục/quý. Phấn đấu thực hiện mỗi Bưu điện tỉnh có 01 Bưu cục giao dịch đạt danh hiệu thi đua "Bưu cục kiểu mẫu". Tổ chức rà soát việc thực hiện việc duy trì 5S theo các tiêu chí đặt ra, đồng thời đề ra phương hướng khắc phục những tồn tại hạn chế và thực hiện các mục tiêu tiếp theo. Đẩy mạnh truyền thông rộng rãi tới đoàn viên thanh niên, người lao động trên toàn mạng lưới.

Cùng với đó, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty đã phát động chương trình hành động “Chống rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần trong toàn Tổng công ty” nhằm thực hiện chỉ thị số 03/CT-BĐVN của Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc với các nội dung: Trực tiếp tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo hiệu ứng lan tỏa các hoạt động phân loại, thu gom rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần, thay đổi thói quen sử dụng đồ dùng bằng nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. Chủ động xây dựng kế hoạch  và tổ chức các “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tới đoàn viên thanh niên nhằm phát động thu gom rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần, dọn vệ sinh bên cạnh chương trình 5S trên toàn mạng lưới. Phát động đoàn viên, thanh niên các đơn vị tích cực đóng góp, triển khai, nhân rộng các ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường cho đồ dùng bằng nhựa trong sản xuất, đời sống hàng ngày.


Ông Trần Đức Thích, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty phát biểu tổng kết hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Đức Thích, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty đánh giá việc phối hợp triển khai việc đặt thùng quỹ nhân đạo giữa Tổng công ty và Trung ương Hội Chữ thập đỏ trong thời gian qua đã được thực hiện theo quy chế rất chặt chẽ và cụ thể. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng công ty và Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên hai bên cần phối hợp nhiều hơn nữa và là một kênh để thể hiện vai trò của mình. Để mô hình đạt hiệu quả bền vững, lâu dài, đề nghị Đoàn thanh niên tham mưu cho lãnh đạo hai bên xây dựng quy định sử dụng thùng quỹ  thật cụ thể, chi tiết. Hàng quý hoặc 6 tháng, sau khi đánh giá lại nguồn tài chính từ việc mở thùng quỹ phải có kế hoạch hết sức cụ thể trong việc sử dụng để đảm bảo tính bền vững và minh bạch.

Về việc triển khai chương trình 5S, tiếp nối việc triển khai đồng bộ và quyết liệt trong những năm qua, thời gian tới, để đẩy mạnh chương trình này, Công đoàn và Đoàn thanh niên cần phối hợp tăng cường hơn nữa công tác truyền thông rộng khắp trên toàn mạng lưới. Đoàn thanh niên phải là lực lượng đóng vai trò giữ lửa trong phong trào 5S để các bộ phận trên toàn mạng lưới liên tục triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cần tham gia vào công tác kiểm tra,  giám sát, đánh giá và xuống cơ sở hỗ trợ thực hiện cùng các đơn vị. Với việc phát động chương trình hành động “Chống rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần trong toàn Tổng công ty”, Đoàn thanh niên cần thực hiện sao cho hiệu quả, tiết kiệm để trở thành phong trào lớn, có sức lan tỏa.