Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Đại hội Bất thường UPU lần thứ 3

Từ ngày 24/9 - 26/9/2018, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã tổ chức Đại hội Bất thường UPU tại Geneva, Thụy Sỹ. Đây là Đại hội Bất thường lần thứ 3 được UPU tổ chức chỉ 1 năm sau Đại hội Bất thường lần thứ 2 năm 2018 tại Ethiopia.


Đoàn Việt Nam tại Đại hội bất thường UPU lần thứ 3

Mục tiêu của Đại hội nhằm đưa ra quyết định đổi mới về hệ thống thanh toán thù lao đối với bưu phẩm dạng E để giải quyết việc Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi UPU từ ngày 17/10/2019 nếu không có sự đổi mới về hệ thống thanh toán thù lao với bưu phẩm dạng E.

Đại hội đã xem xét các phương án đề xuất của Hội đồng Điều hành (CA), Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) và các nước thành viên UPU gồm Phương án A, B, C và các đề xuất sửa đổi phương án B và C.  

Theo quy chế đã được Đại hội thông qua, các phương án được thảo luận theo thứ tự B, C, A. Phương án B và các đề xuất sửa đổi phương án B được xem xét đầu tiên, nếu Phương án này bị từ chối sẽ xem xét tới Phương án C và các đề xuất sửa đổi phương án C. Tương tự nếu Phương án này bị từ chối sẽ xem xét tới phương án A và Đại hội sẽ biểu quyết để chốt phương án cuối cùng.

Phương án B (nội dung do Mỹ đề xuất) với mục tiêu đổi mới triệt để hệ thống thù lao trên nguyên tắc các nước tự công bố mức thù lao chiều đến bằng 100% chi phí khai thác nội địa. Nếu Phương án B được chấp thuận sẽ thay đổi hoàn toàn hệ thống thù lao mà UPU đã và đang áp dụng từ năm 1969 đến nay và mức thù lao bình quân sẽ tăng 800% so với hiện tại. Do vậy sau khi thảo luận và biểu quyết tại Đại hội Phương án B và các phương án sửa đổi phương án B đã được Đại hội thảo luận và bỏ phiếu kín với kết quả 78 nước không đồng thuận - 57 nước đồng thuận và 9 nước không có ý kiến. Kết quả phương án B bị từ chối.

Trong quá trình xem xét Phương án B, Đại hội đã thảo luận, phân tích các tác động liên quan để tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo củng cố Liên minh và duy trì một mang lưới bưu chính duy nhất, ổn định. Văn phòng Quốc tế UPU đã cùng với 34 nước thành viên tích cực là Chủ tịch, Phó Chủ tịch của các Ủy ban của Hội đồng Điều hành (CA), Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) và các nước khởi xướng các đề xuất như Mỹ, Pháp, Đức, Bỉ, Nga, Kenya, Nam Phi, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia….  ngồi lại để xem xét lại toàn bộ các phương án để đưa ra một phương án tối ưu, hài hòa nhất đảm bảo thỏa mãn yêu cầu của các nước có lưu lượng chiều đi và lưu lượng chiều đến, các nước phát triển và các nước đang phát triển. Tại Đại hội một phương án mới – phương án V đã được Đại hội thảo luận và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của toàn bộ Đại hội. Nội dung cơ bản của phương án V là áp dụng nguyên tắc các nước tự công bố mức thù lao chiều đến bằng 70% chi phí khai thác nội địa và lộ trình 5 năm tăng khoản 119% so với hiện tại. Tuy nhiên, trong phương án này cũng đưa ra các nguyên tắc hỗ trợ cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Trên cơ sở chấp thuận của Đại hội, các sửa đổi, bổ sung đối với Công ước UPU đã được thông qua và ký tại Đại hội.

Tuy là một Đại hội Bất thường nhưng xem xét một vấn đề rất quan trong, mang tính lịch sử của Liên minh nên đã thu hút sự quan tâm của các nước thành viên. Nhiều lãnh đạo cấp cao về bưu chính và đại sứ, trưởng phái đoàn các nước bên cạnh Liên Hợp quốc tại Geneva đã tham dự Đại hội. Theo thông  báo của Văn phòng Quốc tê UPU tham dự Đại hội lần này với gần 800 đại biểu đến từ hơn 150 nước thành viên và quan sát viên của các tổ chức quốc tế trong hệ thống Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ có liên quan.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội lần này do Bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh – Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác có Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng đại diện Ban Dịch Vụ Bưu chính Tổng công ty, Công ty CP Chuyển Phát nhanh Bưu điện Việt Nam.

Đoàn công tác đã chuẩn bị kỹ các nội dung phương án tham gia đóng góp của Việt Nam đối với các nội dung thảo luận tại Đại hội, chủ động gặp gỡ và trao đổi với các nước thành viên UPU và đã phối hợp rất chặt chẽ với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác để có thể xem xét và đưa ra các quyết định trực tiếp tại Đại hội. Đại sứ, Trưởng phái đoàn Dương Chí Dũng đã tham dự Đại hội cùng đoàn và đã thay mặt Việt Nam phát biểu bày tỏ quan điểm ủng hộ của Việt Nam đối với phương án V – phương án đồng thuận của Đại hội và chúc mừng thành công của Đại hội. Trưởng đoàn Việt Nam đã thay mặt Nhà nước và Chính phủ Việt Nam ký các sửa đổi, bổ sung văn kiện tại Đại hội Bất thường UPU lần thứ 3.