Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bài dự thi “Dân Vận Khéo”: Gương sáng người thợ sửa máy Morse (Móoc-xơ)

Anh Hà Quang Hợp hiện là Giám đốc Trung tâm Khai thác Vận chuyển trực thuộc Bưu điện tỉnh Điện Biên. Trước khi trở thành Giám đốc Trung tâm Khai thác và Vận chuyển như hiện nay Anh Hợp đã có trên 10 năm làm thợ sửa chữa máy vô tuyến tại Trung tâm Điện Báo thuộc Bưu điện Lai Châu ngày xưa - nay là Bưu điện tỉnh Điện Biên. Nhắc tới Anh Hà Quang Hợp thì ai cũng biết, đó là một người quản lý giỏi, một công nhân có tay nghề cao, một đoàn viên năng nổ. Anh là một tấm gương sáng trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị và có nhiều thành tích của Bưu điện tỉnh Điện Biên.


Anh sinh ra và lớn lên từ một vùng quê nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng, năm 1982,  người thanh niên Hà Quang Hợp (sinh năm 1960) được nhận về làm công nhân sửa chữa thiết bị vô tuyến điện của Trung tâm Điện Báo thuộc sở Bưu điện tỉnh Lai Châu. Với một người lành lặn làm thợ sửa chữa cơ công đã khó, với Anh lại càng khó hơn trong điều kiện Anh không may bị thọt một bên chân do di chứng của một lần ốm tiêm thuốc bị áp xe. Nhưng với bản tính cần cù và sáng tạo, trải qua nhiều vị trí công tác, với trình độ và tâm huyết với nghề, Anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh khiêm tốn tâm sự - “Việc mình làm được cũng một phần là nhờ sự quan tâm động viên của lãnh đạo các cấp và sự chia sẻ của anh em công nhân”.

Đồng chí Hà Văn Vỹ, Giám đốc Bưu điện tỉnh Điện Biên cho biết thêm: “Mỗi khi có sự cố tại các trạm vô tuyến bị hỏng, Anh Hợp luôn có mặt tại hiện trường kịp thời để cùng anh em công nhân tìm cách sửa chữa, khắc phục, nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin liên lạc phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng; Nhà nước và của người dân”.

Thời điểm ngày đầu gắn bó với nghề, Lai Châu; Điện Biên là tỉnh miền núi vẫn còn nhiều thiếu thốn về vật chất linh kiện máy móc hoạt động nên quá trình đi lại đến các điểm vùng sâu vùng xa của Anh cùng các anh em gặp nhiều khó khăn. Dù ngày mưa, ngày nắng hay khi có sự cố chú đều có mặt kịp thời, phối hợp cùng anh em kỹ thuật nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo máy điện báo 15W thông suốt đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc.

Anh chia sẻ: “Có những thời gian Anh phải đi bộ 7; 8 ngày đường liên tục với đường mòn dân sinh, ngày đi xa nhất 42 cây số mới đến điểm nghỉ dừng chân. Thời điểm này kinh tế khó khăn, nếu không biết tận dụng nhân dân không thể hoàn thành được nhiệm vụ với thời gian đi lại lâu như vậy. Được sự tin yêu của dân bản mà các dụng cụ đồ nghề sửa máy Mooc –Xơ, Máy 15W đồ dùng bản thân đưa vào ba lô di chuyển tới những địa bàn khó khăn, có sự cố máy vô tuyến bị hỏng không liên lạc được để sửa chữa, khắc phục”.

Thời bấy giờ, phương tiện vận chuyển chủ yếu là đi bộ, có những ngày đi hàng trăm cây số mưa nắng gió sương vất vả sức khỏe của Anh ảnh hưởng khá nhiều. Vất vả là thế, Anh tâm sự: “Đã từng có thời điểm Anh muốn chừng bước nhưng rồi chính vợ con, gia đình là động lực để giúp mình tiếp tục vững vàng trên con đường đã chọn và đi tới thành công như ngày hôm nay”.

Công việc của người công nhân sửa chữa máy vô tuyến điện lúc bấy giờ  rất vất vả ví như chăm con nhỏ, bất kể ngày đêm, đặc biệt là những hôm trực sửa chữa điện ngày Lễ, Tết và khắc phục sự cố sau những đợt mưa bão. Anh luôn nhiệt tình bám sát ca trực, thông thuộc địa bàn, nắm chắc các trạm vô tuyến  xung yếu, những khu vực phức tạp. Qua đó đã tham mưu giải quyết kịp thời các tình huống nhạy cảm, xử lý các sự cố  nhanh chóng, kịp thời phục vụ  nhu cầu sử dụng truyền thông tin tín hiệu Móc sơ.

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, được sự giúp đỡ tận tình của Ban Giám đốc và đồng nghiệp, nhất là những người đi trước, Anh đã cùng các đồng nghiệp trong tổ vượt qua mọi khó khăn sửa chữa, khắc phục sự cố nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền và nhu cầu của khách hàng trong thời buổi thông tin còn sơ khai. Mặc dù khối lượng công việc ngày càng nhiều, áp lực ngày càng lớn, nhưng quá trình làm việc Anh luôn hăng hái đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị những ý kiến hay, việc làm hiệu quả; Luôn yêu nghề, cháy hết mình vì công việc, cộng với tay nghề chuyên môn vững vàng, và nhiều năm liền, Anh được cấp trên ghi nhận, khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Dày công rèn luyện, luôn hết mình vì công việc, Anh Hà Quang hợp luôn là tấm gương sáng của công nhân ngành Bưu điện tỉnh Điện Biên . Với nỗ lực ấy Anh đã được cơ quan, đơn vị và cấp trên ghi nhận với 3 Giấy khen của Tổng công ty, 3 Bằng khen Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông, 2 Giấy khen của Bưu điện tỉnh Lai Châu, 2 Giấy khen của ban chấp hành đảng bộ cơ sở Bưu điện tỉnh điện Biên, và nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.   

Anh thực sự là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ của Bưu điện tỉnh Điện Biên noi theo và học tập đức tính kiên trì của Anh để cùng nhau xây dựng tập thể Bưu điện tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển vững mạnh!