Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Giới thiệu bộ Tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)”

Mohandas Karamchand Gandhi (02/10/1869-30/01/1948) là người đã lãnh đạo phong trào độc lập Ấn Độ. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực, thay vào đó ông áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao trong phong cách lãnh đạo của mình. Ông theo và truyền bá nguyên lý chân lý và bất bạo động, cũng thường được gọi là ‘Satya’ và ‘Ahimsa’. Nguyên lý này không chỉ dẫn dắt Ấn Độ giành được độc lập thoát khỏi sự đô hộ của thực dân mà còn truyền cảm hứng cho những phong trào đòi quyền công dân và tự do trên khắp thế giới.


Phong cách sống của ông cũng đã truyền cảm hứng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong chuyến thăm Ấn Độ vào năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Tôi và những người khác có thể là những người cách mạng, nhưng chúng tôi đều là môn đồ của Mahatma Gandhi, dù trực tiếp hay gián tiếp, nhiều hơn hay ít hơn”. Ông là tượng đài vĩ đại ca người dân n Độ, được mọi người tôn kính gi là Mahatma (Linh hn vĩ đại), danh hiu này trở nên phổ biến hơn tên gọi thật của ông Mohandas Karamchand Gandhi. Ngày sinh của ông được Liên hiệp quốc chọn là ngày Quốc tế Bất bạo động.

Sinh nhật của Mahatma Gandhi (02/10) được tổ chức hàng năm với tên gọi Gandhi Jayanti với ý nghĩa tưởng niệm những lý tưởng của ông về hòa bình và phi bạo lực, cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với cuộc đấu tranh tự do của Ấn Độ. Đây là một trong 3 ngày lễ quốc gia chính thức của Ấn Độ, cùng với Ngày Độc lập và Ngày Cộng hòa.

Để tưởng nhớ sự đóng góp vĩ đại của người anh hùng dân tộc Ấn Độ - Mahatma Gandhi, đồng thời tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, ngày 02/10/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi” theo nghi thức đặc biệt, bộ tem gồm 01 mẫu tem với giá mặt 4000đ, có khuôn khổ 43x32(mm).

Với phong cách thiết kế đơn giản sử dụng 2 tông màu vàng nhạt và nâu đậm mang tính hoài cổ, hình ảnh trên tem thể hiện cho tư tưởng bất bạo động của Mahatma Gandhi. Chân dung của ông được làm nổi bật với phong cách chải nét giả khắc thép nhằm toát lên tính cách, tư duy và triết lý của ông.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Du, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem được cung ứng trên mạng lưới Bưu chính công cộng từ ngày 02/10/2019 đến ngày 30/6/2021.