Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bài dự thi “Dân vận khéo”: Nữ nhân viên kinh doanh năng động, đầy nhiệt huyết của Bưu điện huyện miền núi

Bưu điện huyện Na Hang thuộc Bưu điện tỉnh Tuyên Quang là một huyện miền núi, khó khăn của tỉnh Tuyên Quang, thu nhập của người dân còn thấp. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.


Chị Đinh Thị Thủy đến từng nhà để vận động khách hàng tham gia BHXH tự nguyện

Thời gian qua, Bưu điện và Bảo hiểm xã hội huyện Na Hang đã phối hợp  thực hiện việc đổi mới công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân, qua đó đã góp phần thu hút thêm nhiều đối tượng tham gia loại hình bảo hiểm này.

Trước đây, mặc dù chính sách hỗ trợ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được triển khai thực hiện nhưng trên địa bàn huyện Na Hang vẫn chưa thực sự thu hút được nhiều người dân tham gia. Công tác phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong người lao động còn gặp nhiều khó khăn, tính đến 31/12/2018 số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ có 61 người tham gia BHXHTN, thấp nhất trong toàn tỉnh. Khó khăn nhất trong phát triển đối tượng lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện xuất phát từ điều kiện kinh tế. Na Hang  là huyện chiếm hơn 80% đồng bào  dân tộc thiểu số, đời sống của nhân dân trong huyện còn gặp nhiều khó khăn, công việc và thu nhập không ổn định. Hơn nữa, thời gian đóng bảo hiểm kéo dài 20 năm là một nguyên nhân khiến tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp.

Với kế hoạch Bưu điện tỉnh giao năm 2019 phải phát triển 350 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Lãnh đạo Bưu điện huyện đã giao cho đồng chí Đinh Thị Thủy, nhân viên kinh doanh của Bưu điện huyện xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển dịch vụ. Với chức năng, nhiệm vụ được giao đồng chí đã tham mưu cho lãnh đạo Bưu điện huyện phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, đưa chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, đồng thời đồng chí cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể như: Phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh đào tạo và cấp thẻ nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp với người dân qua đó người dân được giải đáp thắc mắc về các chính sách, được hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia và được cấp số BHXH ngay tại Hội nghị.


Đường xá đi lại khó khăn không làm nản lòng nữ nhân viên đầy nhiệt huyết của Bưu điện huyện Na Hang

Cùng với đó, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết thông báo, pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, thư ngỏ; tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, chi hội, qua các đợt bán hàng lưu động, tuyên truyền thông qua các khách hàng đang sử dụng dịch vụ của bưu điện.

Một trong những giải pháp hiệu quả tuyên truyền thời gian qua chính là xác định nhóm đối tượng tiềm năng. Theo đó, đồng chí cùng nhân viên đại lý bưu điện đã tập trung tuyên truyền đối với những nhóm đối tượng tiềm năng như: những người đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc hoặc những người có khả năng về kinh tế, những người buôn bán có thu nhập ổn định; vận động cán bộ công chức, viên chức tham gia BHXH cho những người thân không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Để phát triển được dịch vụ này ở một huyện miền núi quả là quá khó khăn, vất vả. Nhưng với lòng nhiệt huyết, yêu nghề đồng chí đã không quản nắng mưa, đường xá đi lại khó khăn, đã trực tiếp đi đến từng nhà, từng thôn bản để giới thiệu dịch vụ. Đến hết tháng 8/2019 đồng chí đã phát triển được 443 đối tượng đạt 127% kế hoạch Bưu điện tỉnh giao.

Mặc dù là một nhân viên mới nhận công tác từ tháng 9 năm 2018 nhưng đồng chí Đinh Thị Thủy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tấm gương của đồng chí đã chứng minh câu nói của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn.