Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Văn phòng Quốc tế UPU kỷ niệm 145 thành lập UPU và 50 năm ngày Bưu chính Thế giới – 9/10

Ngày 9/10, tại trụ sở Văn phòng Quốc tế Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) ở Béc-nơ, Thụy Sỹ, UPU đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 145 năm thành lập Liên minh và 50 năm Ngày Bưu chính Thế giới với sự hiện diện của đại diện 22 nước thành viên sáng lập, các đoàn ngoại giao các nước có trụ sở tại Béc-nơ, các tổ chức quốc tế và đông đảo nhân viên đang làm việc tại Văn phòng Quốc tế.


Nhân viên Văn phòng Quốc tế UPU kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới

Để có những hoạt động thiết thực ghi lại dấu ấn nhân dịp kỷ niệm 145 năm thành lập UPU và 50 năm ngày Bưu chính Thế giới - ngày 9/10, ngoài việc xây dựng logo sự kiện, mời 22 nước thành viên sáng lập tới trụ sở của UPU ở Bern tham dự lễ kỷ niệm sự kiện và trồng cây lưu niệm, Văn phòng Quốc tế UPU đã phát động và khuyến khích các nước tích cực hưởng ứng phong trào như: Sử dụng logo kỷ niệm 145 năm thành lập UPU và 50 năm ngày Bưu chính Thế giới trên các phương thức tuyên truyền và trên mạng xã hội của mình; Tham gia chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội với chủ đề “145 năm trong 145 ngày – 145 years in 145 days”. Bên cạnh đó, mỗi ngày bắt đầu từ ngày 19/5/2019 và kết thúc ngày 9/10/2019 sử dụng hashtag là *upu145; Cắt các bản tin trên báo và các bức hình kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới của cơ quan mình gửi cho UPU; Gửi ảnh chụp về các hoạt động liên quan tới các sự kiện của UPU được tổ chức tại các nước thành viên; Gửi thông điệp hoặc video clip chúc mừng gửi tới Văn phòng Quốc tế UPU vào 1 tuần trước ngày 9/10; Phát hành tem kỷ niệm dựa trên thiết kế chung của UPU.

Nhân dịp này, UPU công bố Bảng xếp hạng chỉ số tích hợp phát triển bưu chính (2IPD) và trao giải cho 3 nước xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng đó là Thụy Sỹ (Nhất), Hà Lan (Nhì) và Đức (Ba); công bố kết quả Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019); và phát hành cuốn sách ảnh 145 hình thành và phát triển của UPU.

Bảng xếp hạng chỉ số tích hợp phát triển bưu chính (2IPD) lần đầu tiên được UPU công bố là vào năm 2017 là công cụ để đánh giá, xếp hạng chỉ số phát triển bưu chính trên toàn cầu với sự tham gia của 172 nước thành viên UPU. Các nước thuộc top 10 của bảng xếp hạng năm nay đều là các nước phát triển (IC) có trình độ ứng dụng công nghệ cao. Tại lễ trao giải năm nay, UPU còn tôn vinh các nước đang phát triển (DC) đứng đầu theo từng khu vực của mình như Ba Lan (khu vực Đông Âu - xếp thứ 11), Trung Quốc (Khu vực Châu á - xếp thứ 15); Tunisia (khu vực Châu Phi – xếp thứ 47) và Colombia (khu vực Bắc Mỹ - xếp thứ 51). Việt Nam xếp thứ 45 trong bảng xếp hạng và tăng 5 bậc so với năm 2018.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) với chủ đề “hãy viết một bức thư cho người hùng của em” đã được các nước thành viên UPU tích cực tham gia. Tại buổi lễ này, sau khi công bố kết quả UPU đã trao các giải chính thức Nhất, Nhì, Ba cho các nước đoạt giải. Giải Nhất (Giải Vàng) thuộc về em Richemelle Francilia Somissou Koukoui, 14 tuổi đến từ Benin; Giải Nhì (Giải Bạc) thuộc về em Alana Sacarello đến từ Gibraltar và Giải Ba (Giải Đồng) thuộc về em Leyla Dadashova đến từ Azerbaijan.