Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam đã tham gia sâu vào việc phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đó là đánh giá của ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại buổi giao lưu trực tuyến “Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội” do báo Nhân dân phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chiều ngày 18/10/2019.


Các đại biểu tham gia buổi giao lưu trực tuyến "Những lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội"
do báo Nhân dân phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức

Tham gia buổi giao lưu trực tuyến để giải đáp các thắc mắc của độc giả về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) còn có ông Đinh Duy Hùng, Phó trưởng ban Thu; bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bà Bùi Thị Thanh Sơn, Phó trưởng ban Dịch vụ Tài chính - Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Ông Trần Hải Nam cho biết, việc phối hợp hiệu quả giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thời gian qua được thể hiện qua những con số cụ thể.

Nếu như đến năm 2018, tức là 10 năm kể từ khi chính sách BHXH tự nguyện ra đời, mới chỉ có gần 271.000 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 0,55% lực lược lao động trong độ tuổi thì đến hết tháng năm 2019, con số này lên đến 463.000 người, chiếm 0,9% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện chiếm trên 90%. Qua đó, cho thấy đóng góp của Bưu điện Việt Nam là rất lớn trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng tình với nhận xét trên, ông Đinh Duy Hùng, Phó trưởng ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện tính đến hết tháng 9/2019 là trên 15.200.000 người, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh so với năm 2018, khoảng trên 67%. Để đạt được con số này, bên cạnh các giải pháp đồng bộ, đã thể hiện sự nỗ lực lớn trong việc phối hợp giữa Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam để triển khai chính sách. Có thể nói Bưu điện Việt Nam đã rất tích cực tìm kiếm các giải pháp để tiếp cận, vận động các đối tượng tham gia, đóng góp quan trọng cho việc đạt kết quả trên.


Bà Bùi Thị Thanh Sơn (thứ 2 từ phải sang), Phó Trưởng ban Dịch vụ Tài chính - Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam
giải đáp những câu hỏi của độc giả

Bà Bùi Thị Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ, để đạt được kết quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện như trên, phải kể đến việc Bưu điện Việt Nam đã quyết liệt thực hiện việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân. Theo đó, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng phương án phát triển người tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện bằng hình thức tổ chức hội nghị tuyên truyền. Việc triển khai mô hình này bắt đầu từ giữa tháng 8/2018, thí điểm tại 15 tỉnh, sau đó nhân rộng và đến tháng 12/2018 thì mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc triển khai mô hình phát triển đối tượng BHXH tự nguyện bằng hình thức hội nghị tuyên truyền đã thể hiện sự thành công và mang lại kết quả rất đáng ghi nhận. Sau hơn 1 năm triển khai, đến hết tháng 9/2019, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức được gần 15.000 hội nghị, phát triển 228.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức hơn 12.000 hội nghị tuyên truyền, phát triển mới hơn 180.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Mô hình này đã tạo nên bước phát triển vượt bậc trong việc thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện bước sang năm 2019.

Với kết quả đạt được trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đã thể hiện sự nỗ lực hết mình của Bưu điện Việt Nam. Rõ ràng với sự tham gia sâu của Bưu điện Việt Nam vào việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã góp phần thúc đẩy tốc độ bao phủ BHXH toàn dân. Với đà phát triển này, mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 tại Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đặt ra, đó là đến năm 2021, có khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện là điều hoàn toàn khả thi.