Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Quảng Nam: Nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện đến từng người dân

Với cách làm mới, nỗ lực tìm gặp và vận động trực tiếp đến từng người dân, số tham gia BHXH tự nguyện tại Quảng Nam đang từng bước tăng lên. Số vận động trong năm nay bằng cả 10 năm trước; hiện đạt 4.674 người, tăng 2.304 người so với cuối năm 2018.

Với sấp tờ rơi trên tay cùng quyển phiếu thu, chị Phan Thị Hoài Thủy (cán bộ đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bước vào một khu chợ. Nhìn quanh một lượt, đang lúc đông người, nhưng thật khó để tìm một người bắt chuyện. Vượt qua những e dè của lần đầu, sau rồi chị cũng mạnh dạn đến gặp một người tiểu thương trong lúc vị này có vẻ rảnh tay thưa khách hàng. Qua những câu hỏi mào đầu thân thiện, câu chuyện rồi cũng trở nên dễ dàng hơn; những thông tin về BHXH tự nguyện được khéo léo đan xen giữa không khí ồn ào của buổi chợ đông người. Cả buổi hôm đó, cố gắng lắm, chị Thủy cũng bắt chuyện được vài chục người; kết quả là tập phiếu thu của chị được ghi dừng lại ở tờ số 24 – tương ứng số người được chị vận động thành công tham gia BHXH tự nguyện hôm đó. Dù còn đôi chút ấp úng, chưa thực sự tự tin trong lúc giao tiếp, nhưng đó vẫn là một kết quả khả quan cho lần đầu tiên thực hiện với cách thức mới, tiếp cận trực tiếp, thuyết phục từng người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trở ngại lớn nhất phải vượt qua là phải làm sao để người dân họ tin tưởng, thấy rõ mình đang vận động họ tham gia một chính sách của Nhà nước, chị Thủy chia sẻ về điều mình rút ra được sau cả buổi lặn lội ngoài chợ. Cũng từ hôm đó, bất kể đi đến đâu, trong cốp xe của chị Thủy luôn có sẵn tập tờ rơi và quyển sổ ghi phiếu thu, luôn sẵn sàng vận động BHXH tự nguyện khi gặp được người “có tiềm năng” tham gia.


Cán bộ Bưu điện Phan Thị Hoài Thủy (trái) vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện Ảnh: Đức Dũng

Với cách làm mới, nỗ lực tìm gặp và vận động trực tiếp đến từng người dân, số tham gia BHXH tự nguyện tại Quảng Nam đang từng bước tăng lên. Tại huyện Đại Lộc – nơi chúng tôi gặp gỡ cán bộ đại lý thu Phan Thị Hoài Thủy, số tham gia BHXH tự nguyện đã đạt 430 người; con số bằng cả 10 năm trước cộng lại; riêng trong tháng 10 từ đợt ra quân với cách làm vận động trực tiếp người dân, số tham gia mới đạt 168 người, trong khi cả năm trước chỉ vận động được chừng 180 người – những con số được Giám đốc BHXH huyện Đại Lộc Nguyễn Quang Thân nêu ra, so sánh, phân tích để giúp chúng tôi có được hình dung bức tranh toàn cảnh. Lãnh đạo BHXH huyện cũng nhấn mạnh: công việc thường xuyên nhiều, nhưng cán bộ cơ quan BHXH luôn phối hợp chặt chẽ với Bưu điện đẩy mạnh công tác truyền thông; đa số phải bố trí cùng cán bộ bưu điện xuống từng xã tổ chức hội nghị vận động người dân buổi tối muộn; cung cấp tài liệu, tập huấn cho cán bộ bưu điện có thể chủ động, tự tin vận động người dân về BHXH tự nguyện. Bên Bưu điện chủ động là một chuyện nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu có người của cơ quan BHXH cùng đi và thuyết phục, độ tin cậy sẽ được nâng lên đáng kể.

Không chỉ riêng huyện Đại Lộc, toàn địa bàn tỉnh Quảng Nam, cơ quan BHXH và bưu điện đang chủ động triển khai đa dạng các hình thức vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Nam Trần Việt Hùng cho biết: trong tháng 10 vừa qua, hai ngành đã cùng ra quân vận động BHXH tự nguyện mạnh mẽ, trong đó chú trọng thuyết phục trực tiếp đến từng hộ gia đình, từng người dân; từ việc ra chợ, gặp trên cánh đồng…  Cách làm này cũng xuất phát từ thực tế tại Quảng Nam: rất khó tổ chức hội nghị để quy tụ người dân đến nghe về BHXH tự nguyện, vì vậy phải tiếp cận trực tiếp. Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, từ việc phối hợp lọc dữ liệu từ phía cơ quan BHXH, xây dựng kịch bản với các tình huống giả định… dự kiến trong các tháng cuối năm, sẽ vận động thêm khoảng 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện, cố gắng sớm đạt chỉ tiêu được giao. Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Danh cho biết: công tác phát triển BHXH tự nguyện tại Quảng Nam đến nay đã đạt kết quả tích cực, số vận động trong năm nay bằng cả 10 năm trước; hiện đạt 4.674 người, tăng 2.304 người so với cuối năm 2018. Bài học kinh nghiệm quan trọng nhất qua thực tiễn đó chính là phải có sự phối kết hợp chặt chẽ, rõ trách nhiệm của ba bên: cơ quan BHXH, Bưu điện và nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương. Bưu điện cần chủ động thực hiện, sự tham gia của cấp ủy chính quyền là sẽ bảo đảm tính thuyết phục, uy tín với người dân; cơ quan BHXH đóng vai trò kết nối thực hiện, lọc và phân nhóm đối tượng, hỗ trợ tối đa về nghiệp vụ chính sách. Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: sẽ tăng cường kết nối chặt chẽ các khâu nghiệp vụ để bảo đảm có thể thực hiện in và cấp sổ BHXH ngay, phát trực tiếp đến người dân.