Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Giới thiệu bộ tem “Tết Canh Tý”

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tết Nguyên đán là dịp để người Việt đoàn tụ, cùng nhau tưởng nhớ về cội nguồn, tri ân tổ tiên, là dịp để thăm hỏi, cầu chúc nhau, thể hiện tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm thắm thiết.


Mẫu 1


Mẫu 2


Blốc bộ tem

Chủ đề tem Tết là nét văn hóa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về của người Việt Nam nói riêng và của một số nước châu Á theo lịch mặt trăng nói chung.

Đã thành thông lệ, để chào đón năm mới cũng như là lời cầu chúc tân xuân đến với mọi người, vào những ngày đầu của tháng 12 hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông định kỳ phát hành tem Tết. Theo quan niệm xuất phát từ các nước Á Đông, Tý - Chuột là con giáp đứng đầu hàng 12 con giáp. Bộ tem “Tết Canh Tý” gồm 2 mẫu và 01 blốc thể hiện không khí Xuân đầm ấm, sum vầy của gia đình nhà chuột. Hình ảnh hoa đào, hoa mai bên bánh chưng, bánh tét ví như sắc xuân được trải dài từ Bắc đến Nam.

Màu sắc ấm cúng, vui tươi với thủ pháp “cutting layer”, một trào lưu đang được ưa chuộng trên Thế giới và được nhiều quốc gia áp dụng để thiết kế tem Tết.

Mẫu 1 thể hiện chú chuột với gương mặt sáng bừng, ánh mắt cười thể hiện NIỀM VUI và HẠNH PHÚC. Vui khi nhận được món quà, hạnh phúc khi nhận được yêu thương. 

Mẫu 2 thể hiện chú chuột đang ngước ánh mắt lên nhìn cặp bánh tét và cành hoa mai thể hiện ƯỚC MƠ và HY VỌNG. Hy vọng cho một tương lai tươi sáng và gặt hái được nhiều thành công.

Tính hiện đại được thể hiện bằng sự kết hợp đối lập giữa các mảng miếng vuông tròn nhưng hài hòa trên cùng một tổng thể như trời và đất, âm dương hòa hợp. Tác giả sự dụng cặp màu sắc tương phản trong bảng màu là xanh lục và đỏ tươi, chính là sự đối lập giữa gam màu nóng và gam màu lạnh tạo nên hiệu ứng thị giác âm dương rất rõ rệt. Và trên nền màu sắc ấy, chú chuột khoác chiếc áo gấm hoa đào hiện lên thật nổi bật và ấn tượng

Mẫu blốc thể hiện gia đình chuột ĐẦM ẤM, SUM VẦY, ĐOÀN VIÊN trong ngày Xuân.

Thông qua bộ tem người xem cảm nhận được một tương lai tươi sáng, ấm áp và mang đậm chất văn hóa truyền thống của Việt Nam, không khí ngày Xuân, Tết đoàn viên, nhắc nhở những người con xa quê luôn nhớ về gia đình, quê hương, nguồn cội.

Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Quang Vinh thể hiện. Tem in tại Công ty TNHH MTV In Tem Bưu điện. Phương pháp in tràn lề, khuôn khổ tem 37 x 37 mm, khuôn khổ blốc 100x150mm.

Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 08/12/2019 đến ngày 30/6/2021.