Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Tháng 6/2020 sẽ hoàn thành việc xây dựng hệ thống mã chi tiết tới từng địa chỉ

Trên cơ sở Bộ mã bưu chính quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng hệ thống mã chi tiết tới địa chỉ, hình thành cơ sở dữ liệu địa chỉ gắn với mã bưu chính quốc gia. Hệ thống mã địa chỉ không chỉ hướng tới việc phục vụ quá trình chuyển phát bưu gửi nhanh chóng, chính xác tới người nhận tại từng địa chỉ mà còn hướng tới việc mang lại nhiều tiện ích cho người dân, tổ chức trong các lĩnh vực kinh tế xã hội khác nhau.


Nhân viên Bưu điện tỉnh Cao Bằng tập hợp cơ sở dữ liệu địa chỉ trên địa bàn tỉnh 

Được giao chủ trì trong việc triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức việt số hóa”, phát huy thế mạnh về năng lực mạng lưới, chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 1 đến tháng 3/2019), Bưu điện Việt Nam đã tổ chức thu thập cơ sở dữ liệu địa chỉ tới hơn 23 triệu địa điểm trong toàn quốc và ra mắt giai đoạn 1 bản đồ số Việt Nam Vmap. Giai đoạn tiếp theo Bưu điện Việt Nam định hướng phát triển một hệ sinh thái các tiện ích và dịch vụ trên nền tảng bản đồ Vmap và hệ thống địa chỉ. Mỗi địa chỉ sẽ có 1 mã tương ứng duy nhất. Mã địa chỉ này sẽ thể hiện kết hợp được các thông tin như thông tin riêng của cá nhân, tổ chức bao gồm cả thông tin về địa bàn quản lý hành chính và vị trí của địa chỉ trên bản đồ Vmap. Hiện Bưu điện Việt Nam đang tiến hành xây dựng hệ thống mã chi tiết đến từng địa chỉ theo các bước: tiêu chuẩn hóa địa chỉ và dữ liệu địa chỉ; xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ; quản lý và làm giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ trên nền tảng bản đồ số.

Hệ thống mã địa chỉ này trong tương lai có thể giúp các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương quản lý được các hộ dân. Còn người dân và các tổ chức, doanh nghiệp cũng có thêm cơ hội để nắm bắt hiểu rõ và khai thác dữ liệu địa chỉ trên thực tế. Qua đó, góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ cho các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát, logistic,thương mại điện tử và khách hàng thông qua việc tăng tỉ lệ phát thành công, giảm tỉ lệ chuyển hoàn; nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo thêm cơ hội phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Ngoài ra với mục tiêu phục vụ cộng đồng, nền tảng bản đồ Vmap sẽ cung cấp cho xã hội nhiều lớp thông tin cụ thể, gần gũi với nhu cầu của người dân như các lớp thông tin về cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc, các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, địa chỉ nhân đạo, cơ sở du lịch, cơ sở lưu trú. Các lớp thông tin về môi trường, nông nghiệp, dinh dưỡng… cũng sẽ tiếp tục được hoàn thiện để đưa lên bản đồ trong năm 2020

Dự kiến, Bưu điện Việt Nam sẽ hoàn thành xây dựng hệ thống mã chi tiết tới từng địa chỉ vật lý trên cả nước vào 01/06/2020. Tại thời điểm đó, Bưu điện Viêt Nam cũng sẽ công bố sản phẩm giai đoạn 2 của hệ sinh thái Bản đồ Vmap - Địa chỉ và sẵn sàng cung cấp dịch vụ bản đồ, địa chỉ cho các tổ chức, cá nhân.