Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện tỉnh Phú Thọ: Bước chuyển mình mạnh mẽ trong xu thế hội nhập

Nhiều năm qua, Bưu điện tỉnh Phú Thọ được biết đến là điểm sáng phát triển của ngành Bưu chính Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, với sự gia tăng của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Bưu chính, song bằng điểm tựa truyền thống, cùng sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực vượt bậc, Bưu điện tỉnh Phú Thọ đã chuyển mình mạnh mẽ, đón đầu xu thế hội nhập, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam giao; tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực Bưu chính trên địa bàn tỉnh.


Bưu điện tỉnh nhận Cờ thi đua xuất sắc cả Bộ TT&TT

Năm 2019, Bưu điện tỉnh Phú Thọ có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch được giao, cán mốc phát triển cao nhất trong những năm gần đây. Cụ thể: Tổng doanh thu đạt 347,1 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với năm 2018; thu nhập bình quân người lao động đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng; 100% người lao động được tham gia Bảo hiểm xã hội; chế độ bảo hộ lao động, khám sức khoẻ định kỳ, các chế độ nâng lương, nâng bậc được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Nổi bật trong năm 2019, Bưu điện tỉnh Phú Thọ tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò trong công cuộc cải cách hành chính tại tỉnh nhà. Bưu điện tỉnh tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; nhập dữ liệu Hộ gia đình; tiếp nhận, chuyển phát hồ sơ BHXH; chuyển phát sổ BHXH đến tận tay người lao động; thực hiện tốt việc phát thẻ; chi trả qua thẻ trong công tác chi lương hưu và chế độ BHXH; chi trả chế độ, chính sách BHXH, chi trả một lần, thất nghiệp; dịch vụ chi trả chế độ, chính sách trợ giúp xã hội của Sở Lao động Thương binh và Xã hội; chuyển phát hồ sơ và trả kết quả dịch vụ công đến tận tay công dân; thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích... Thông qua đó, đã giảm thiểu thời gian đi lại cho các doanh nghiệp, công dân, tiến thêm một bước dài trong cải cách thủ tục hành chính. Thành lập Bưu cục hành chính công phục vụ khối sở, ngành đạt hiệu quả. Phối hợp với Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh thực hiện tốt việc phục vụ người dân làm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tham gia tích cực vào các đề án lớn của Chính phủ như thu thập dữ liệu hình ảnh, địa chỉ phát triển “Nền tảng Bản đồ số Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo - iNhandao” trong khuôn khổ đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Phối hợp với Bộ Công an triển khai công tác nhập dữ liệu dân cư tại địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện Điều tra xã hội học xác định chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Phú Thọ năm 2019.


Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh để tiết giảm chi phí, theo xu hướng công nghệ 4.0. Triển khai sắp xếp lại mạng lưới bưu cục, hợp lý hóa thời gian mở cửa các điểm giao dịch, đẩy mạnh kinh doanh tại các điểm Bưu điện - Văn hóa xã (BĐ-VHX); điều chỉnh hành trình đường thư cấp 2, cấp 3 đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 280 điểm phục vụ, đáp ứng được mỗi xã phường 01 điểm phục vụ và đảm bảo tất cả các xã đã có báo đọc trong ngày. Đến năm 2019, Bưu điện tỉnh triển khai kinh doanh tại 204 điểm BĐ-VHX theo mô hình điểm BĐ-VHX kinh doanh đa dịch vụ, 50 BĐ-VHX đăng ký đạt chuẩn cung cấp dịch vụ hành chính công. 100% điểm BĐ-VHX trong toàn tỉnh đã khang trang, có doanh thu tháng sau cao hơn tháng trước. Bưu điện tỉnh thường xuyên điều chỉnh cơ chế, chế độ đãi ngộ và tổ chức đào tạo bồi dưỡng về kỹ năng kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới cho lực lượng lao động BĐ-VHX.

Tiếp tục tham gia hưởng ứng tích cực các chương trình an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, địa ph­ương và ngành Bưu điện, Bưu điện tỉnh đã đóng góp 350 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện cho quỹ vì người nghèo; quỹ trẻ em, các hoạt động xã hội và các chương trình từ thiện khác... Công đoàn Bưu điện tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”, tạo nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn”. Hỗ trợ 2 gia đình CBCNV xây nhà theo chương trình “Mái ấm công đoàn” với số tiền 100 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được trong năm 2019, Bưu điện tỉnh Phú Thọ được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Cờ thi đua xuất sắc; Công đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tặng nhiều giải thưởng cao trong các chương trình thi đua theo đợt, theo quý, năm.