Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

TPHCM: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện đến người dân

Giữa lúc dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, nhiều ngành nghề đã nỗ lực vượt khó. Trong đó, phải kể đến ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) ở TPHCM. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, BHXH các quận, huyện trên địa bàn đã đưa chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình đến với người dân.


Nhân viên Bưu điện phát tờ rơi tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện đến hộ buôn bán nhỏ ở Nhà Bè. Ảnh: L.T

“Ngày Chủ nhật Vàng” trao niềm tin vàng!

Ngày 15/3 vừa qua, BHXH huyện Nhà Bè phối hợp với Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn và UBND thị trấn Nhà Bè ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện với chủ đề “Ngày Chủ nhật Vàng”. Ngay sau chương trình, đã có 13 người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. 

Ngoài huyện Nhà Bè, ngay trong ngày 15/3, nhiều quận, huyện khác tại TPHCM như quận 5, quận 6, quận 8 cũng đồng loạt vào cuộc phối hợp với Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện nhân “Ngày Chủ nhật Vàng”. Theo ông Tông Hải Âu - Phó Giám đốc BHXH quận 5, hiệu quả rõ nhất trong đợt tuyên truyền này chính là có rất nhiều người nắm rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện.

“Mưa dầm thấm lâu, mình kiên trì thì người dân sẽ hiểu và tham gia vì mục đích cuối cùng của BHXH tự nguyện là mang đến lợi ích cho người dân, để không một ai nằm ngoài lưới an sinh cả” - ông Tông Hải Âu bày tỏ.

Đến từng nhà, giải thích cặn kẽ

“Ngày Chủ nhật Vàng” là hoạt động do BHXH TPHCM mới khởi xướng, nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người dân một cách hiệu quả hơn. Trong đợt dịch COVID-19 này, vì hạn chế tụ tập đông người nên các quận, huyện đã có những cách làm sáng tạo, linh hoạt dù có tốn công sức hơn. Đơn cử, ngay sau lễ phát động tại Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn, đại diện BHXH các quận 5, 6, 8 và Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn đã ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính của 3 quận và chia thành các nhóm nhỏ đến các gia đình, hộ kinh doanh. Đồng thời, đại diện BHXH các quận đồng hành cùng người đi đường phát tờ rơi tuyên truyền về lợi ích của BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị cũng như trực tiếp đến tận nơi cư trú, nơi làm việc của người dân để tuyên truyền, đại diện BHXH huyện Nhà Bè đã hướng dẫn cặn kẽ các quy định về BHXH tự nguyện, quyền lợi cũng như trách nhiệm của các bên khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Lương Thị Mai - Phó Giám đốc BHXH quận 6 - cho rằng, với việc tích cực phối hợp, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, BHXH các quận 5, 6, 8 và Bưu điện Trung tâm Chợ Lớn sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện được giao năm 2020 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đề ra.