Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

“Trong chiến tranh, nhiệm vụ của họa sỹ chúng tôi là vẽ”: Các họa sĩ Việt Nam tham gia cuộc chiến chống Covid-19

Mặc dù gần với Trung Quốc nhưng Việt Nam hiện vẫn giữ số ca nhiễm bệnh ở mức thấp nhờ nỗ lực cách ly, tìm kiếm người có tiếp xúc, xét nghiệm và tuyên truyền.

Một bức tranh tuyên truyền của họa sỹ Lê Đức Hiệp truyền tải thông điệp: “Ở nhà là yêu nước” để giúp Việt Nam chống lại coronavirus.

Hình ảnh những nhân viên y tế đeo khẩu trang nắm tay vươn cao như những người lính, bên cạnh một thông điệp khẳng định mạnh mẽ “Ở nhà là yêu nước”. Bên dưới là nội dung khuyến cáo người dân khai báo các triệu chứng bệnh hoặc tố cáo người trốn cách ly.

Bức tranh tuyên truyền của họa sĩ Lê Đức Hiệp, chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm nghệ thuật ở Việt Nam - từ bài hát rửa tay đang được lan truyền cho đến con tem quốc gia - phản ánh tinh thần chiến đấu mà nhiều người ở Việt Nam đang kêu gọi trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Với hình thức tuyên truyền nghệ thuật, tinh thần dân tộc và các hình tượng người anh hùng, họa sỹ Lê Đức Hiệp đã chọn một thiết kế mà anh cảm thấy sẽ có sức lan tỏa tới mọi người để tạo ra những thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng, đặc biệt là với những người chưa tuân thủ các quy định một cách nghiêm túc.

“Khi Chính phủ kêu gọi người dân ở nhà để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, tôi thấy trên mạng xã hội hình ảnh nhiều người vẫn tụ tập ngoài quán cà phê và nhà hàng, khiến tôi rất bức xúc. Tôi muốn làm một điều gì đó để tuyên truyền, nâng cao nhận thức và khích lệ mọi người làm điều đúng đắn. Tôi chọn cách tuyên truyền này vì nó quen thuộc với người dân Việt Nam và khơi gợi được lòng yêu nước”, họa sỹ Lê Đức Hiệp chia sẻ.

Họa sỹ Lê Đức Hiệp không phải là người Việt Nam duy nhất khơi dậy tinh thần chiến đấu với đại dịch. Phạm Trung Hà, một họa sĩ “thế hệ vàng” trong lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam cũng đã thiết kế một bộ tem với hai mẫu. Mẫu tem thứ nhất truyền tải thông điệp về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Mẫu tem thứ hai thể hiện hình ảnh các nhân viên y tế đang xét nghiệm virus; sau lưng họ là một nắm đấm chắc chắn, thể hiện tinh thần chiến đấu không lùi bước.

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem này vào ngày 31/3 với mục đích tuyên truyền về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Khi Chính phủ kêu gọi các họa sĩ trên trong cả nước gửi các mẫu tranh thiết kế tuyên truyền, họa sĩ Lưu Yên Thế, dù đang trong quá trình điều trị ung thư, hiện nay đã 73 tuổi, nhưng vẫn nhiệt tình gửi hai bản thiết kế cho Bộ Văn hóa Việt Nam và đã được phê duyệt mẫu. Hiện tác phẩm của chị đang được treo trên nhiều tuyến phố.

“Vẽ tranh tuyên truyền là sở thích của tôi từ những năm 60 và 70 khi Việt Nam đang nỗ lực thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hiện tại, bạn có thể nhìn thấy nhiều bức tranh tuyên truyền cỡ lớn có ở khắp mọi nơi trên đất nước. Dù sức khỏe của tôi hiện tại không tốt nhưng tôi vẫn quyết định tham gia dự án chung tay với mọi người trong cuộc chiến này. Nếu không thể có mặt ở tiền tuyến, tất cả các họa sĩ chúng tôi vẫn có thể là hậu phương theo cách riêng đó là truyền đạt thông điệp qua những bức tranh tuyên truyền”, họa sỹ Lưu Yên Mạc chia sẻ.

Tranh tuyên truyền do họa sỹ Lưu Yên Thế thiết kế, kêu gọi mọi người đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ảnh: được cung cấp.

Những thông điệp như trên cùng với những nỗ lực tìm kiếm người có tiếp xúc để hạn chế lây lan bệnh dịch đã giúp Việt Nam tránh được tình trạng khó khăn như đang diễn ra tại châu Âu và giữ được số ca mắc bệnh ở mức thấp. Ở nhiều quốc gia hiện nay còn hạn chế khả năng xét nghiệm diện rộng, nhưng với 88.000 ca xét nghiệm và chỉ có 245 người được xác nhận dương tính với Covid-19, không có ca tử vong nào được ghi nhận, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly tích cực, bất cứ ai có tiếp xúc với với người mắc bệnh, cũng như những người mới đến Việt Nam đều đã được cách ly với tổng số hơn 67.000 trường hợp. Việt Nam đã thực hiện cách ly xã hội từ ngày 1/4.

Nhiều hình phạt nghiêm khắc đối với những người phát tán thông tin sai lệch hoặc vi phạm các quy định về phát tán thông tin đã được thực hiện thông qua các hệ thống quản lý giám sát của chính phủ để hạn chế các hành động vi phạm, thông điệp này cũng đã được thể hiện trong tranh tuyên truyền của họa sỹ Lê Đức Hiệp. Đăng thông tin giả mạo trên các trang mạng xã hội hoặc đi ra ngoài vì lí do không cần thiết ở thủ đô Hà Nội sẽ bị chế tài xử phạt. Ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều biển báo nhắc nhở người dân đeo khẩu trang là bắt buộc để tránh lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này cho người khác và ai vi phạm có thể phải đối mặt với 12 năm tù giam.

Họa sỹ Huỳnh Kim Liên và Phụng Nguyễn Quang, đã thể hiện hình ảnh các bác sĩ, y tá và sĩ quan quân đội trong bức tranh sơn dầu để gửi lời cảm ơn đến những người hung nơi tiền tuyến với ý nghĩa “vào thời điểm này nghệ thuật là cách duy nhất để gắn kết mọi người”.

Các họa sĩ ở Việt Nam, như Kim Liên, đang lan tỏa thông điệp của mình: “Tại Việt Nam, cả nước đang trong cuộc chiến với đại dịch, vì vậy, là họa sĩ, chúng tôi cũng đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình là: chúng tôi vẽ” họa sỹ Kim Liên nói.