Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Vĩnh Phúc: Sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tập trung đông người, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5/2020 vào cùng một kỳ và sẽ chi trả tại nhà cho người hưởng chế độ.


Theo thống kê của Bưu điện tỉnh, toàn tỉnh có trên 42.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với tổng số tiền chi trả tháng 4, tháng 5 hơn 334,4 tỷ đồng, trong đó có 2.200 người nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua ATM. Bên cạnh đó, còn có hơn 19.500 người có công được hưởng trợ cấp với tổng số tiền 2 tháng khoảng 72 tỷ đồng; 36.000 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội với tổng số tiền chi trả khoảng 54 tỷ đồng.

Để bảo đảm an toàn tiền mặt và an toàn cho người dân trong thời gian cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19, Bưu điện tỉnh đã xây dựng các phương án linh hoạt để chi trả. Theo bà Lê Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh: Hai phương án được đưa ra là chi trả tại nhà và chi trả tại điểm bưu cục. Với phương án chi trả tại nhà, Bưu điện tỉnh dự kiến sẽ huy động mọi lực lượng chi trả tập trung trong vòng 1 tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, bảo đảm chi trả nhanh nhất cho người dân. Đơn vị cũng đã ban hành công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp trong việc huy động lực lượng cán bộ xã, phường, tổ dân phố hỗ trợ việc chi trả. Lịch chi trả được xây dựng theo từng địa bàn xã, phường, thời gian từ 16/4/2020 – 30/4/2020. Phương án thứ hai, trường hợp người hưởng muốn lĩnh tiền sớm hơn hoặc không có nhu cầu nhận tại nhà, người hưởng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp, mang thẻ chi trả/giấy tờ tùy thân ra bưu điện để được tư vấn về thời gian và địa điểm nhận tiền phù hợp, tránh tiếp xúc đông người. Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua ATM, Bưu điện tỉnh thực hiện chuyển đầy đủ 2 tháng cùng một đợt vào tài khoản cá nhân của người hưởng. Trường hợp người hưởng phải thực hiện cách ly, đơn vị sẽ chi trả sau khi thời gian cách ly kết thúc.

Để nhận tiền tại nhà, người hưởng thực hiện đăng ký thông tin trên website http://ansinhxahoi.vnpost hoặc liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Bưu điện Việt Nam (1900545481), số điện thoại của bưu điện các huyện để được nhân viên bưu điện hỗ  trợ. Tuy nhiên, theo bà Hương: “Hầu hết các đối tượng thụ hưởng đều tuổi cao hoặc hoàn cảnh đặc thù nên khó tiếp cận trong việc sử dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, chúng tôi sẽ phối hợp với các tổ dân phố, trưởng thôn hỗ trợ trong việc chi trả tại nhà là hợp lý nhất. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên hệ với địa phương, khu vực nào thật ổn định, an toàn sẽ thực hiện chi trả trước.”