Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Hải Phòng: Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà - An toàn, tiện lợi cho người cao tuổi

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hải Phòng, Bưu điện thành phố đang triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 tại nhà cho các đối tượng hưởng chế độ. Đây là cách làm phù hợp, vừa tiết kiệm thời gian đi lại vừa bảo đảm an toàn cho người hưởng trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diến biến phức tạp.


Cán bộ bưu điện TP Hải Phòng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà cho người hưởng

Cùng cán bộ BHXH, cán bộ bưu điện trung tâm 3 đi chi trả lương hưu tại nhà trên địa bàn phường Lạc Viên, có thể thấy rõ niềm vui, phấn khởi và sự ủng hộ lớn của của người hưởng về chủ trương, giải pháp này của trung ương và thành phố. Bà Đỗ Thị Nhuần, ở số 42/81 Đà Nẵng, phường Lạc Viên bày tỏ: “2 vợ chồng tôi đều trên 80 tuổi, ông nhà tôi bị tai nạn gãy chân nên việc lĩnh lương hưu hằng tháng do tôi trực tiếp ra phường lĩnh. Từ khi dịch bệnh bùng phát, tôi hạn chế ra ngoài vì sợ lây nhiễm dịch bệnh, trong khi đang băn khoăn, lo ngại việc tập trung đông người khi lĩnh lương hưu tại phường thì nhận được thông tin chi trả tại nhà. Ngay trong sáng 10/4, vợ chồng tôi nhận được số tiền hơn 14 triệu đồng lương hưu tháng 4 và tháng 5, tôi thấy rất phấn khởi, tiện lợi”. Cùng chung suy nghĩ với bà Nhuần, ông Nguyễn Đăng Khoa, ở số 14/79 Đà Nẵng, phường Lạc Viên rất cảm ơn cán bộ bưu điện và BHXH đến tận nhà chi trả lương hưu. Ông Khoa cho biết: “Cán bộ chi trả đến nhà cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, trước khi chi trả phun khử khuẩn tiền, sát khuẩn tay nên tôi thấy rất yên tâm. Việc chi trả 2 tháng lương hưu rất tiện lợi cho chúng tôi, bởi tình hình dịch bệnh khả năng kéo dài, chúng tôi chủ động được chi tiêu”.

Theo thống kê của BHXH Hải Phòng, trong đợt này có 28.157 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt với tổng số tiền trên 225 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền giám đốc BHXH Hải Phòng cho biết: Để việc chi trả kịp thời đến người hưởng, cơ quan BHXH và Bưu điện thành phố đang tập trung nguồn nhân lực thực hiện công tác chi trả. Việc chi trả tại nhà là hình thức mới và gặp nhiều khó khăn trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Do đó, để tiết kiệm thời gian, cơ quan BHXH, bưu điện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhất là đội ngũ tổ trưởng tổ dân phố, thôn rà soát số lượng, địa chỉ của từng người, chi trả theo hình thức “cuốn chiếu”, làm ở đâu dứt điểm ở đó. Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ chi trả và người thụ hưởng, cán bộ chi trả của BHXH và bưu điện được quán triệt việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Khi chi trả tại nhà, nhân viên chi trả phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khử khuẩn tiền.

Có thể thấy, với cách làm sáng tạo, bài bản trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà khẳng định sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố, vừa bảo đảm an sinh xã hội nhưng cũng phải bảo đảm an toàn cho người hưởng, không để dịch bệnh có cơ hội lây nhiễm, lây lan trong cộng đồng.