Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Chi trả lương hưu tại nhà tại Hậu Giang: Đảm bảo an toàn, kịp thời đến người thụ hưởng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhân viên bưu điện trên địa bàn tỉnh đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đảm bảo chi trả chế độ hưu trí chu đáo, an toàn, kịp thời đến người hưởng.


Cán bộ hưu trí và gia đình phấn khởi khi được nhân viên bưu điện đến tận nhà cấp tiền.

Theo ông Phan Văn Hanh, Giám đốc Bưu điện tỉnh, thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 510 của Ủy ban nhân dân tỉnh và mới nhất là Công văn 759 của UBND tỉnh, Bưu điện tỉnh đã xây dựng phương án chi trả lương hưu hàng tháng cho người hưởng qua hệ thống bưu điện. Người hưởng cần chủ động lựa chọn thời gian và hình thức phù hợp theo thông báo của cơ quan bưu điện để nhận tiền hàng tháng. “Theo quy định, chi trả lương hưu được thực hiện từ ngày 4 đến ngày 10 mỗi tháng, nhưng hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh và để tránh tập trung đông người theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã phối hợp với BHXH tỉnh chi trả 2 tháng trong cùng 1 kỳ cho người hưởng, tháng 4 và tháng 5 từ ngày 16-4 đến ngày 20-5. Về hình thức chi trả, bưu điện sẽ cử nhân viên đến tận nhà để chi trả. Nếu người nào muốn nhận ở bưu điện, bưu điện cũng bố trí nhân viên cấp phát. Còn những người nhận qua thẻ ATM, thực hiện theo quy định hiện hành”, ông Hanh cho biết.

Để người hưởng đến nhận chế độ đầy đủ, kịp thời, Bưu điện tỉnh đã thông báo đến bưu điện các huyện, thị, thành phố về phương án chi trả trong mùa dịch này. Đồng thời, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân nắm rõ thông tin. Người hưởng lương hưu đăng ký lịch, địa chỉ, số điện thoại và hình thức chi trả, đảm bảo an toàn cho người hưởng.

Được nhân viên bưu điện đến tận nhà cấp tiền lương hưu cho chồng, bà Phạm Thị Ba, ở khu vực 1, phường V, thành phố Vị Thanh, rất phấn khởi. Chồng bà, ông Trần Hoàng Nam, bị bệnh tai biến cách đây 8 năm, còn bà cách đây khoảng 3 tháng bị té gãy xương đùi, từ đó, việc đi đứng vô cùng khó khăn. Biết được hoàn cảnh của bà, nhân viên bưu điện đã đến tận nhà để chi trả. “Trước đây, mỗi tháng tôi đến bưu điện hoặc phường để nhận tiền lương hưu cho chồng, giờ được nhân viên bưu điện đến cấp tiền, tạo thuận lợi cho gia đình rất nhiều”, bà Ba chia sẻ.

Cũng được nhân viên bưu điện đến tận nhà cấp tiền lương hưu, ông Trần Văn Rạng, ở khu vực 5, phường V, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Thời gian qua, gia đình tôi cũng hạn chế ra ngoài, cho nên khi được nhân viên bưu điện đến tận nhà cấp tiền, tôi thấy an tâm hơn”. Theo ông Rạng, việc được chi trả cùng lúc 2 tháng lương hưu giúp ông chủ động hơn trong mua thuốc uống hàng ngày, đồng thời, mua các nhu yếu phẩm trong sinh hoạt hàng ngày. Có một khoản tiền cùng với việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp gia đình ông tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Việc thực hiện chi trả 2 tháng lương hưu trong một kỳ chi trả vừa tiết kiệm thời gian vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với người cao tuổi. Khi được chi trả tại nhà, tất cả các cán bộ hưu trí đều rất phấn khởi. Dù nhân viên bưu điện có vất vả hơn nhưng lại giúp tiết kiệm thời gian đi lại và bảo đảm sức khỏe cho người hưu trí, vì vậy, ai nấy đều vui lòng.

Đối với chi trả tận nhà, khi tiếp nhận danh sách đăng ký của người hưởng lương hưu, ngành bưu điện ngoài việc bố trí cán bộ chi trả đầy đủ, còn phân tuyến chi trả đối với các trường hợp chi tại nhà để tránh chi trả trùng. Căn cứ vào danh sách người hưởng phát tận nhà, bưu điện thực hiện phân chia danh sách theo địa bàn từ xã, phường đến ấp, khu vực, để chi trả tiền đảm bảo nhanh gọn và an toàn nhất.

Thực hiện việc chi trả lương hưu tận nhà sẽ đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông người, hạn chế dịch bệnh. Tuy nhiên, hình thức này cũng có cái khó. Trước đây, nhân viên bưu điện chỉ chi trả tận nhà đối với người hưởng lương hưu từ 80 tuổi trở lên, hoặc những người ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác, người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú, nên chưa biết hết nhà của người hưởng. Ông Cao Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, cho biết: “Để việc chi trả thực hiện thuận lợi, chúng tôi đã chỉ đạo các ấp phối hợp với bưu điện, đảm bảo chi trả kịp thời, đúng đối tượng”.

Để thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu trong mùa dịch, Bưu điện tỉnh cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như nhân viên bưu điện phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn. Đối với người nhận tiền tại bưu điện, cả nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả. Với trường hợp người hưởng không đeo khẩu trang đến điểm chi trả, bưu điện sẽ phát khẩu trang miễn phí cho các trường hợp đó...